Tiếp bài “Trăm hộ dân mỏi mắt chờ sổ đỏ”:

Trở thành “điểm nóng” về thuế

TP - Những năm gần đây, việc thu thuế đất của nhiều hộ dân tại Khu tập thể Cty Vận tải ô tô số 3 (phường Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chưa thực hiện được khiến nơi đây trở thành “điểm nóng” về thuế.

Sau nhiều năm chờ làm sổ đỏ, một phần đất của các hộ dân KTT Vận tải được xác định là đất lấn chiếm. Ảnh: K.N.
Sau nhiều năm chờ làm sổ đỏ, một phần đất của các hộ dân KTT Vận tải được xác định là đất lấn chiếm. Ảnh: K.N.
Tiền Phong số 202 (ngày 21/7/2018) đăng bài báo trên, phản ánh sự việc: Năm 2012, Thanh tra Chính phủ có Kết luận xác định phần lớn các hộ dân Khu Tập thể Cty Vận tải ô tô số 3 (nay thuộc tổ dân phố Viên 7, phường Cổ Nhuế 2) đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Sau đó, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành các bước để làm sổ đỏ cho các hộ dân, nhưng đến nay chưa giải quyết xong.
Một trong những tiêu chí quan trọng để làm sổ đỏ cho các hộ dân nói trên là xác định nguồn gốc đất. Sau khi báo đăng, gần đây Cục Thuế Hà Nội đã có văn bản gửi Tiền Phong, cho biết: Do có những khó khăn, phức tạp về xác định nguồn gốc đất của các hộ dân thuộc Tổ dân phố Viên 7, nên từ năm 2016, Cục Thuế Hà Nội đã chuyển hồ sơ kê khai thuế của các hộ dân về UBND phường Cổ Nhuế 2 để rà soát lại nguồn gốc đất. Theo đó, việc thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp tại đây tạm dừng từ năm 2016.
Theo xác định của UBND phường Cổ Nhuế 2, diện tích nhà đất của 135 hộ dân thuộc Khu Tập thể Cty Vận tải ô tô số 3 hiện đang sử dụng bao gồm cả phần đất được phân và lấn chiếm. Qua đó, từ ngày 13/4/2017 đến 13/5/2017, UBND phường Cổ Nhuế 2 đã niêm yết công khai dự thảo xác nhận thông tin địa chính và số thuế phải nộp của 135 hộ dân. Hết hạn niêm yết, Chi cục Thuế quận Bắc Từ Liêm đã lập sổ bộ và ban hành thông báo thu thuế chuyển về UBND phường Cổ Nhuế 2 để gửi tới từng người nộp thuế. Đối với diện tích đất được phân, các hộ dân sẽ đóng thuế suất 0,03%, phần đất không có giấy tờ chứng minh được xác định là đất lấn chiếm phải nộp thuế suất 0,2%.
Tuy giải quyết như trên, nhưng không ít hộ dân Khu Tập thể Cty Vận tải ô tô số 3 chưa nhất trí về việc xác định nguồn gốc đất của các cơ quan chức năng. Người dân cho rằng nhà đất của họ được phân từ năm 1973 và ở ổn định từ đó đến nay nên là đất hợp pháp. Do việc chậm làm sổ đỏ khiến nảy sinh những phức tạp về thuế, mà qua đó lại xác định một phần đất là lấn chiếm nên họ chưa nộp thuế.
Cục Thuế Hà Nội cho biết: Để giải quyết tình trạng trên, UBND phường Cổ Nhuế 2 và Chi cục Thuế quận Bắc Từ Liêm đang phối hợp để đôn đốc, vận động các hộ dân của địa phương nộp thuế năm 2018 và những năm trước chưa thu.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá