Trù dập người tố cáo?

TP - Kiên quyết đấu tranh ngăn chặn hành vi tiêu cực “ăn bớt” công trình đường bê tông nông thôn, nhiều cán bộ ở Quế Phước (Nông Sơn, Quảng Nam) đang có dấu hiệu bị trù dập.

Trù dập người tố cáo?

Lấy sai để sửa sai

Năm 2009, xã Quế Phước được phân bổ 993 triệu đồng, nhân dân tự đóng góp trên 115 triệu đồng để xây dựng 3.420m đường bê tông (gồm hai loại đường rộng 3m và 2,5m). Xã thành lập Ban chỉ đạo, BQL công trình tại các thôn để theo dõi, giám sát việc thực hiện, Cty TNHH Bảo Châu trúng thầu thi công.

Sai phạm đã xảy ra. Cụ thể: tổng chiều dài tuyến đường được quyết toán là 3.420m, nhưng trên thực tế chỉ thi công 3.146m (ăn bớt gần 300m); một số tuyến đường bị cắt xén chiều ngang (đường rộng 3m còn 2,5m).

Hành vi gian lận trên đã bị Tổ giám sát của HĐND xã phát hiện báo cáo lên huyện. Nhưng thay vì lập đoàn thanh tra, Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn Huỳnh Tấn Triều lại giao xã tự xử lý. Xã xử lý bằng cách yêu cầu Cty Bảo Châu thi công thêm số diện tích đường bê tông còn thiếu.

Ông Nguyễn Văn Phượng, Trưởng thôn Phú Gia 2, cho biết: Khi đơn vị thi công đang tiến hành “sửa sai”, thì đầu tháng 6/2012, mọi người lại phát hiện Cty này dùng cát pha nhiều tạp chất để thi công.

Ông Nguyễn Văn Tường, Chủ tịch MTTQ xã cùng các ông Trần Tư, Phó chủ tịch, Nguyễn Văn Phượng, Trưởng thôn, Bùi Hồng Lực, Tổ trưởng tổ dân cư số 4 đến hiện trường lập biên bản tạm đình chỉ thi công.

Ngày 30/10/2012, HĐND, MTTQ cùng đại diện các đoàn thể xã tổ chức họp và thống nhất giao MTTQ làm thủ tục kiến nghị lên cấp trên. Trên cơ sở này, ông Nguyễn Văn Tường, Chủ tịch MTTQ xã cùng ông Lương Văn Bá, Phó Chủ tịch UBND xã ký văn bản kiến nghị gửi các cơ quan chức năng của huyện, yêu cầu rút hồ sơ lên cấp trên để xử lý.

Giấu sai phạm, trù dập tố cáo

Trước sức ép kiến nghị của dân, huyện Nông Sơn cho thành lập đoàn thanh tra. Cuối tháng 4/2013, kết luận thanh tra được công bố, nhưng chỉ nhắc nhở qua loa về sai phạm của Cty Bảo Châu cũng như trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Quế Phước Phạm Quý Viễn.

Còn lại tập trung “bắt lỗi” và yêu cầu kiểm điểm, xử lý toàn bộ lãnh đạo các tổ chức, đoàn thể đã đấu tranh chống tiêu cực. Với những lỗi, như “đơn kiến nghị tố cáo phát hành sai thể thức văn bản. Sử dụng con dấu khi chưa được phép, lập biên bản đình chỉ thi công khi không có thẩm quyền”…

Trước đó, năm 2010, cũng tại xã Quế Phước, sau khi Tiền Phong đăng loạt bài về vụ lãnh đạo xã “chặn” tiền hỗ trợ người nghèo ăn Tết và tiền di dời khỏi vùng lũ lụt, kết quả một số lãnh đạo xã đã bị kỷ luật, thuyên chuyển.

Theo ông Nguyễn Hoàng Chương, Chánh văn phòng UBND huyện Nông Sơn, nội tình của xã Quế Phước “quá phức tạp”. Trong khi đó, ông Nguyễn Đại Bình – Giám đốc Cty TNHH Bảo Châu (đơn vị thi công) lại chính là con trai của ông Chương!

Theo ông Lý Xuân Thanh, Chánh Thanh tra huyện, trưởng đoàn thanh tra: UBND huyện chỉ đạo thanh tra chỉ xem xét 2 nội dung, là việc đình chỉ thi công của MTTQ xã có đúng không? Và kiểm tra đơn kiến nghị do ông Lương Văn Bá, Nguyễn Văn Tường ký có đúng thể thức văn bản không? Do đó, những nội dung cũng như biện pháp khắc phục liên quan đến sai phạm (của đơn vị thi công, trách nhiệm của lãnh đạo xã – PV) không được đoàn thanh tra đề cập đến. Cũng theo ông Thanh, đến thời điểm này, những cá nhân sai phạm chỉ thi công được 6m đường (trong tổng số 274m đường bị bớt xén).

Ông Nguyễn Văn Kiện, Phó Chủ tịch MTTQ huyện Nông Sơn kiêm Phó đoàn thanh tra, khẳng định: Những cán bộ MTTQ xã Quế Phước đã thực hiện đúng chức năng được giao về công tác giám sát, thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư cộng đồng. Chỉ có điều khi phản ánh sai phạm đã không thể hiện đúng thể thức, trình tự ban hành văn bản.

Ông Lương Văn Bá và ông Nguyễn Văn Tường, bức xúc: Thanh tra không chỉ ra được sai phạm, không yêu cầu kỷ luật người gây ra sai lại đi bắt lỗi người tố cáo. Mấy ngày gần đây, Đảng ủy xã yêu cầu tôi viết kiểm điểm nhận sai. Chúng tôi chỉ sai ở chỗ ban hành thể thức văn bản chưa đúng. Những người tố cáo cũng như người dân xã Quế Phước cho hay, họ sẽ tiếp tục viết đơn kiện lên các cấp cao hơn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá