Trung tâm thể dục thể thao thành ki ốt đút túi cả tỷ đồng mỗi tháng

TPO - Một khu Trung tâm thể dục, thể thao được đầu tư xây dựng cho người dân nhưng bị chủ đầu tư “biến” thành các kiot, cửa hàng cho thuê. Sai phạm diễn ra cách trụ sở UBND xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) vài bước chân, nhưng lâu nay chính quyền vẫn thờ ơ, mặc nhiên để tiền tỷ đồng thu lợi từ công trình cộng đồng chảy vào túi riêng doanh nghiệp.

Trung tâm thể dục thể thao thành ki ốt đút túi cả tỷ đồng mỗi tháng
Những ngày này, người dân xã Ninh Hiệp đang háo hức chuẩn bị để đón bằng khen nông thôn mới của thành phố Hà Nội. Chỉ ít hôm nữa, tại UBND xã sẽ diễn ra lễ rước bằng long trọng mà người dân ở đây mô tả chưa từng có.

Ông Đ.X.N (một người dân ở đây), đang chăm chút chậu cây cảnh mà ông vừa chuyển từ nhà ra để trang trí sân khấu cho biết: “Mừng lắm, công sức phấn đấu bao lâu nay của người dân trong xã cuối cùng đã được đền đáp”.

Nhưng, chỉ tay về phía Trung tâm thể dục, thể thao - biểu tượng nông thôn mới của xã Ninh Hiệp, ông Đ.X.N tỏ ra ngao ngán: “Chỉ tiếc là cái công trình to nhất, hoành tráng nhất của xã lại bị chủ đầu tư biến thành các ki ốt, cửa hàng buôn bán nháo nhác. Đút tiền tỷ vào túi riêng mà vẫn không bị xử lý”.

Theo đó, Trung tâm thể dục, thể thao xã Ninh Hiệp được UBND TP Hà Nội phê duyệt đầu tư để góp phần đưa xã này đạt tiêu chuẩn nông thôn mới. Nhưng sau 5 năm, khi chỉ còn ít ngày nữa xã này đạt được mục tiêu, Trung tâm thể dục, thể thao vẫn đang bị chủ đầu tư chiếm dụng.

Cụ thể, vào ngày 8/11/2013, UBND TP. Hà Nội có văn bản số 8395 UBND-KH&ĐT về việc chấp thuận cho Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tân Hùng Minh (xóm 7, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội) triển khai nghiên cứu và thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dịch vụ thể dục thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp.

Đến tháng 7/2015, UBND TP Hà Nội tiếp tục ra quyết định đồng ý cho Cty Tân Hùng Minh thuê lại 17.310m2 đất tại xã để xây dựng dự án với mục tiêu tạo nên một khu vui chơi thể thao giải trí đồng bộ, hiện đại nhằm nâng cao đời sống tinh thần, thể chất của người dân, sớm đưa Ninh Hiệp trở thành xã nông thôn mới của thành phố.
Trung tâm thể dục thể thao thành ki ốt đút túi cả tỷ đồng mỗi tháng - ảnh 1 Nếu không nhìn kỹ tấm biển này, không ai có thể biết đây là một Trung tâm thể dục, thể thao

Dự án bao gồm: Khu dịch vụ thể thao đa năng dành cho tập luyện các môn như thể hình, múa, võ thuật, aerobic, bóng bàn, công trình phụ trợ, 1 sân bóng đá, 2 sân quần vợt, đường giao thông nội bộ, sân bãi ngoài trời, cây xanh, bãi đỗ xe…được quy hoạch đồng bộ,  với mục tiêu đáp ứng khoảng 300 lượt người/ngày.

Tuy nhiên, sau khi được triển khai và hoàn thiện, công trình Khu dịch vụ thể dục thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp lại bị Công ty Tân Hùng Minh xây dựng thêm các hạng mục trái phép và “biến” thành các khu ki-ốt, gian hàng để cho thuê kinh doanh buôn bán.

Nói về công trình này, không ít người dân ở xã Ninh Hiệp tỏ ra bức xúc cho biết, mang tiếng là khu thể dục, thể thao nhưng chưa một lần nào, người dân được vào luyện tập. Cả khu chẳng có phòng nào gọi là võ thuật, bóng bàn... hay aerobic gì cả mà chỉ thấy toàn là ki ốt, kho chứa hàng.

Điều đáng nói, khu trung tâm thể dục, thể thao này nằm đối diện với trụ sở UBND xã, nhưng những sai phạm của Cty Tân Hùng Minh ngay từ khi triển khai đến khi hoàn thiện vẫn có thể... trót lọt. Sau hơn 2 năm, từ một trung tâm thể dục, thể thao hoành tráng trở thành một khu buôn bán nhếch nhác.

Theo người dân, nếu không nhìn kỹ những tấm bảng quảng cáo về các môn thể dục, thể thao treo ngay trên đầu kiot thì chẳng ai biết được đây là khu đất được quy hoạch thành một trung tâm thể dục, thể thao hiện đại của xã Ninh Hiệp.

Trục lợi cả trăm tỷ đồng

Trong khi cả chục cơ quan chức năng từ xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm đến sở, ban ngành của UBND TP Hà Nội vẫn đang lặp lại điệp khúc “đang xử lý”, “chờ ý kiến”, thì cứ mỗi ngày trôi qua, doanh nghiệp này lại đút túi riêng với một số tiền khủng lên tới cả trăm triệu đồng.

Trong vai một người thuê cửa hàng, phóng viên được một người đàn ông tên Thành, tự xưng là trưởng ban quản lý khu kiot của Cty Tân Hùng Minh cho biết, nếu thuê kiot ngoài mặt đường, giá sẽ từ 75-100 triệu/tháng tùy vị trí và diện tích. Còn phía bên trong giá sẽ thấp hơn.

“Nói chung, em cứ xác định một năm số tiền thuê dao động trong khoảng 1 - 1,2 tỷ gì đó. Đổi lại, ở ngoài này hàng hóa bán sẽ rất chạy. Muốn thuê thì em phải đặt cọc trước ½ số tiền cho công ty để giữ chỗ”.

Theo "tiết lộ" của người đàn ông này, dãy tầng 1 phía ngoài mặt đường của Trung tâm thể dục, thể thao được xây dựng thành 25 ki ốt với giá cho thuê từ 75 - 100 triệu đồng/tháng, dãy bên trong khoảng 15 ki ốt giá thuê là  60 - 80 triệu đồng/tháng. Ở tầng 2 có khoảng 15 phòng để làm kho chứa hàng với giá 5-6 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, còn có bãi gửi xe với sức chứa hơn 50 chiếc ô tô, giá thuê 1,2 triệu đồng/tháng, chưa kể công ty còn có các dịch vụ bốc, xếp hàng, bảo vệ…
Trung tâm thể dục thể thao thành ki ốt đút túi cả tỷ đồng mỗi tháng - ảnh 2 Trung tâm thể dục, thể thao được Cty Tân Hùng Minh "biến" thành hàng loạt kiot cho thuê để trục lợi
Tính đơn giản, mỗi tháng Cty Tân Hùng Minh có thể thu về hơn 3,5 tỷ đồng. Sau 2,5 năm đưa vào khai thác, doanh nghiệp này có thể đút túi hơn 100 tỷ đồng từ việc “biến” Trung tâm thể dục, thể thao của người dân xã Ninh Hiệp thành khu cho thuê kinh doanh, thương mại riêng của công ty.

Đặc biệt, khi phóng viên hỏi về việc mua luôn cả kiot, người này khẳng định: “Mua luôn cũng được, khoảng 30 tỷ đồng/căn nhưng chỉ trong thời gian 50 năm. Nếu có nhu cầu thì tôi dẫn đến gặp thẳng chủ luôn”, người đàn ông cho hay.
Liên hệ với ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp thì vị này cho biết bận họp. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị làm việc với một lãnh đạo của xã thì UBND xã Ninh Hiệp lại "né" không muốn tiếp xúc với báo chí.

Còn theo ông Hoàng Anh Tú, Chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm, vào tháng 4/2018, UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND huyện Gia Lâm báo cáo về vụ việc liên quan đến Dự án Khu dịch vụ thể dục thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp.

Trên cơ sở đó, Ủy ban Kiểm tra TP Hà Nội cũng làm việc với huyện Gia Lâm. Sau đó, UBND huyện Gia Lâm đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành và chỉ đạo UBND xã Ninh Hiệp lập kế hoạch tổ chức cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Khu dịch vụ Thể dục, thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp theo quy định.

Theo ông Tú, dự án Khu dịch vụ thể dục thể thao liên quan đến trách nhiệm của nhiều đơn vị từ Thanh tra Xây dựng, phòng Kinh tế, phòng Quản lý Đô thị, phòng Tài nguyên môi trường, Chi cục Thuế….

“UBND huyện cũng đang chờ ý kiến từ Sở Công thương Hà Nội liên quan đến quy định lĩnh vực kinh doanh của Cty Tân Hùng Minh, ý kiến của UBKT Hà Nội về các sai phạm của Cty này rồi mới đưa ra hướng xử lý. Bao giờ có kết quả chúng tôi sẽ thông tin đến báo chí”, ông Tú cho hay.
  • Trung tâm thể dục thể thao thành ki ốt đút túi cả tỷ đồng mỗi tháng - ảnh 3  

Trong khi cả chục cơ quan chức năng từ xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm đến sở, ban ngành của UBND TP Hà Nội vẫn đang lặp lại điệp khúc “đang xử lý”, “chờ ý kiến”, thì cứ mỗi tháng doanh nghiệp này tiếp tục thu được số tiền rất lớn từ cho thuê các kiot của khu trung tâm thể dục thể thao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng