Trưởng phòng thăng tiến lùm xùm quay lại Tổng cục Hải quan

TPO - Ông Đỗ Hoàng Anh Khoa (con trai Thứ trưởng Tài Chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn) từ hàm Trưởng phòng chuyên trách công tác chuyên môn tại Cơ quan thường trực Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN đã được điều động giữ chức Trưởng phòng Kiểm soát rủi ro người và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh (Cục Quản lý rủi ro, Tổng cục Hải quan).

Trụ sở Tổng cục Hải Quan
Trụ sở Tổng cục Hải Quan

Tổng cục Hải quan vừa xác nhận, việc bổ nhiệm ông Đỗ Hoàng Anh Khoa như trên đã được quyết định vào ngày 27/9/2018. Trường hợp bổ nhiệm ông Khoa đến nay chưa được thông tin rộng rãi nhưng đáng chú ý vì ông Khoa là con trai Thứ trưởng Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn và đường thăng tiến của ông Khoa được một số cơ quan báo chí trước đó thông tin là nhanh chóng, thần tốc.

Trưởng phòng thăng tiến lùm xùm quay lại Tổng cục Hải quan - ảnh 1 Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Đỗ Hoàng Anh Khoa

Trước đó, vào tháng 6/2017, sau khi báo chí thông tin về việc thăng tiến nhanh chóng của ông Đồ Hoàng Anh Khoa, Ban Cán sự đảng Bộ Tài chính khẳng định việc tuyển dụng, bổ nhiệm, điều động cán bộ đối với ông Khoa, công tác tại Tổng cục Hải quan được thực hiện đúng quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, tiếp thu ý kiến phản ánh của các cơ quan báo chí, tránh tạo dư luận không tốt về công tác cán bộ, Tổng cục Hải quan đã điều chuyển ông Ðỗ Hoàng Anh Khoa không còn giữ chức vụ Trưởng phòng Thu thập, xử lý thông tin nghiệp vụ kiểm soát hải quan (Cục Ðiều tra Chống buôn lậu) về công tác tại Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan; nhận nhiệm vụ hàm trưởng phòng, chuyên trách công tác chuyên môn tại Cơ quan thường trực Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, không giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Tuy nhiên, mới đây, khi ông Khoa được điều động từ Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN về lại Tổng cục Hải quan đã tiếp tục này sinh các ý kiến thắc mắc, khiếu nại, trong đó có cán bộ của Tổng cục Hải Quan khiếu nại đến Tiền Phong.

Trong văn bản trả lời phóng viên Tiền Phong về việc điều động ông Khoa từ Cơ quan thường trực Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN về giữ chức Trưởng phòng Kiểm soát rủi ro người và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh (Cục Quản lý rủi ro – Tổng cục Hải quan), Tổng cục Hải quan cho biết: Việc điều động công tác với ông Đỗ Hoàng Anh Khoa nằm trong kế hoạch tổng thể về nhân sự triển khai nhiệm vụ của Cơ quan thường trực và thảo luận, đánh giá thống nhất trong tập thể Lãnh đạo Tổng cục Hải Quan.

Cũng theo Tổng cục Hải Quan, trong thời gian điều động, việc duy trì “hàm” Trưởng Phòng đối với ông Đỗ Hoàng Anh Khoa do đặc thù của vị trí công việc và được thực hiện nhằm đảm bảo chế độ, chính sách đối với cán bộ lãnh đạo được điều động thực hiện nhiệm vụ tại Cơ quan thường trực - Ủy ban chỉ đạo quốc gia. Tháng 9/2018, xét đề nghị của Cục Quản lý rủi ro về việc tiếp nhận ông Đỗ Hoàng Anh Khoa, để kiện toàn đội ngũ lãnh đạo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tại đơn vị, Tổng cục Hải quan đã tiến hành quy trình, thủ tục điều động cán bộ và có Quyết định điều động ông Khoa nhận nhiệm vụ Trưởng phòng Kiểm soát rủi ro người và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh (Cục Quản lý rủi ro) từ ngày 1/10.

Tổng cục Hải quan cho rằng, quá trình xem xét, quyết định điều động ông Đỗ Hoàng Anh Khoa được thực hiện trên căn cứ: Nhu cầu công tác của đơn vị; kết quả nhận xét, đánh giá cán bộ và tuân thủ đúng trình tự các bước xem xét, quyết định điều động cán bộ lãnh đạo được quy định tại Quy chế luân chuyển, luân phiên, điều động và định kỳ chuyển đổi vị trí công tác với công chức Bộ Tài chính. 

Ông Đỗ Hoàng Anh Khoa thi tuyển công chức năm 2012 tại Tổng cục Hải quan. Đến tháng 3/2013, được tuyển dụng vào Cục Hải quan TP.HCM. Ngày 1/3/2014, ông Khoa được công nhận hết thời gian tập sự. Đến năm 2015, ông Đỗ Hoàng Anh Khoa được lên 1 bậc lương và đến giữa năm 2015 thì chuyển về Văn phòng Tổng cục Hải quan. Tháng 10/2015, ông Khoa được bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng phòng một phòng quan trọng, đặc thù của ngành Hải quan. Đến năm 2016, ông Khoa là quyền trưởng phòng và đến tháng 1/2017 được bổ nhiệm Trưởng phòng tại Tổng cục Hải quan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng