Truy thu, xử phạt đơn vị trục lợi tiền hỗ trợ thất nghiệp

TP - Thanh tranh Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LÐTB&XH) truy thu nhiều trường hợp chi sai và phạt tiền trung tâm dạy nghề lập hồ sơ khống để thanh toán tiền hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp tại Bắc Giang.

Nhiều lao động thất nghiệp trong danh sách này không đi học nhưng tiền đào tạo nghề vẫn được duyệt chi
Nhiều lao động thất nghiệp trong danh sách này không đi học nhưng tiền đào tạo nghề vẫn được duyệt chi

Ngày 11/10/2018, báo Tiền Phong đăng tải tuyến bài “Tiền hỗ trợ thất nghiệp đi đâu?”, phản ánh việc nhiều lao động thất nghiệp đi học nghề từ kinh phí của quỹ Bảo hiểm thất nghiệp nhưng không đi học hoặc đi học không đầy đủ vẫn được chi trả tại Bắc Giang và Bắc Ninh. Ngay sau đó, Bảo hiểm xã hội và Sở LĐTB & XH Bắc Ninh kiểm tra và thu hồi số tiền chi trả sai quy định với nhiều trường hợp.

Tại Bắc Giang, Thanh tra Bộ LĐTB&XH quyết định thanh tra đột xuất, làm rõ các thông tin Tiền Phong nêu tại 3 cơ sở đào tạo. Theo kết luận của đoàn thanh tra, có 8 trường hợp người lao động có quyết định hỗ trợ học nghề nhưng không tham gia học nghề hoặc tham gia không đầy đủ nhưng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp vẫn lập hồ sơ đề nghị Bảo hiểm xã hội Bắc Giang thanh toán.

Thanh tra cũng xác định trường hợp lao động NVM mà báo Tiền Phong phản ánh có dấu hiệu bị giả chữ ký là đúng sự thật. Theo đó, qua kiểm tra hồ sơ tại Cty cổ phần Đầu tư và dạy nghề Thành Công cho thấy ông Mạnh có ký xác nhận tham gia học nghề từ tháng 2 đến tháng 8/2017 và được Bảo hiểm xã hội Bắc Giang chi trả tổng số tiền là 6 triệu đồng cho toàn khóa học. Qua xác minh, ông này có đăng ký nhưng không tham gia khóa học.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra Bộ LĐTB&XH quyết định xử phạt 12 triệu đồng đối với Cty cổ phần Đào tạo và dạy nghề Thành Công. Đoàn thanh tra cũng quyết định thu hồi 32 triệu đồng đối với Cty này vì nhận thanh toán với 8 lao động đăng ký nhưng không tham gia khoá học. Thanh tra Bộ này cũng truy thu 1 triệu đồng thanh toán không đúng quy định đối với trường hợp ông ĐVP tại Trung tâm dạy nghề và đào tạo lái xe Đức Trung.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá