Tù mù 26 lô đất ven biển Quảng Thái

TP - Ngày 9/8, ông Nguyễn Văn Chính - Bí thư Huyện ủy Quảng Xương (Thanh Hóa) đã chỉ đạo ngành chức năng làm rõ việc giao, cấp 26 lô đất trong quy hoạch vùng ven biển cho các hộ đều là cán bộ ở xã Quảng Thái và người thân lãnh đạo huyện,vượt quá hạn mức quy định.

Một trong 26 lô đất được xây tường quây lại.
Một trong 26 lô đất được xây tường quây lại.

Nhiều người có tên quyết định giao đất nhưng không có đất

Vụ việc diễn ra từ năm 2010. Theo hồ sơ, sau khi có đơn đề nghị của UBND xã Quảng Thái và xét đề nghị của Trưởng phòng TN-MT huyện, ngày 23/12/2010, ông Trần Văn Công, Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Xương (hiện nay đang là chủ tịch UBND huyện Quảng Xương) đã ký quyết định số 2635/QĐ-UBND về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái với tổng diện tích 5.025m2, mặt bằng quy hoạch số 11/UB-TNMT ngày 9/8/2010. Mỗi suất đất được cấp tối thiểu là 175m2 và tối đa là 225m2.

Trong số danh sách 26 hộ, cá nhân thì có những người cùng một hộ gia đình (là vợ, chồng),  có gia đình cả vợ chồng được giao tới 4 lô đất, vượt quá hạn mức đất ở nhiều lần được UBND tỉnh Thanh Hóa quy định tại Quyết định 2413/2005/QĐ-UBND ngày 1/9/2005 (quyết định có hiệu lực đến ngày 12/12/2014).

 Cụ thể, em trai ông Công là Trần Văn Mai (người xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương) và vợ ông Mai được cấp 4 lô đất có diện tích mỗi lô là 225m2; ông Trần Phú Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Thái (thời điểm đó làm Xã đội trưởng) và vợ được cấp 4 lô; ông Phạm Trung Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã (thời điểm cấp đất là Bí thư đoàn xã) và vợ cũng được cấp 4 lô; ông Tô Văn Thục, Phó chủ tịch UBND xã, ông Lê Hùng Sơn, Trưởng công an xã, ông Tô Huy Thạo, Phó trưởng công an xã mỗi người được cấp 2 lô; đặc biệt bà Lê Thị Dục, Phó chủ tịch HĐND xã và chồng cùng vợ chồng em gái Lê Thị Minh đứng tên tới 8 lô đất.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Phú Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Thái cho biết: Thời điểm đó lâu lắm rồi, tôi cũng không nhớ rõ, chỉ nhớ lúc đó các bác lãnh đạo xã nói có nhu cầu đất ở không rồi tôi đăng ký và họ lên danh sách. Sau đó tôi không đủ tiền lấy đất nên đã nhượng lại cho người khác. Nhượng cho ai giờ tôi cũng không nhớ.

Ngoài ông Dũng ra, nhiều cán bộ xã Quảng Thái thừa nhận mình và người thân có tên trong danh sách được giao đất. Tuy nhiên, có người chỉ đứng tên hộ, có người không biết mình có tên trong danh sách nhận đất. Như trường hợp ông Tô Văn Thục, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Thái cho biết: Tôi khẳng định gia đình không làm đơn xin cấp đất và tôi cũng không có 1 mảnh đất nào ở khu đất đó cả. Tôi không hiểu vì sao lại có tên trong đó. Diện tích đất đó ở chỗ nào, ra sao tôi cũng không được biết. Còn ông Lê Hùng Sơn và ông Tô Huy Thạo, Trưởng và Phó trưởng công an xã Quảng Thái, khẳng định không sở hữu 1 mảnh đất nào. “Hồi đó tôi không được giao đất, không được mua và mình cũng không có nhu cầu về đất ở nên không có đất chuyển nhượng cho ai cả. Còn diện tích tôi đứng tên là của ai tôi cũng chịu. Hồ sơ tôi có ký, thời đó các anh ấy đưa ký cái gì đó thì tôi ký thôi, vì lãnh đạo bảo ký thì ký, chứ có biết liên quan đến đất đai đâu”- ông Thạo cho biết.

Khẳng định toàn bộ những người đứng tên trong danh sách 26 lô đất được UBND huyện Quảng Xương giao là cán bộ xã Quảng Thái, người nhà cán bộ xã và em trai ông Trần Văn Công. Tuy nhiên, ông Phạm Phú Dũng từ chối việc cung cấp hồ sơ đất đai để làm rõ chủ nhân thực sự của 26 lô đất hiện nay, với lý do mới vừa lên chức vụ chủ tịch nên không nắm rõ, còn cán bộ địa chính thì đi vắng.

Ưu ái cho người thân?

Trong số danh sách những người được cấp đất, có ông Trần Văn Mai (em trai của ông Trần Văn Công - Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương) còn được cấp diện tích mỗi lô đất vượt quá quy định. Cụ thể, trong cùng 1 ngày ông Trần Văn Công ký 2 quyết định giao đất trùng số 2635/QĐ-UBND ngày 23/12/2010 để giao đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái. Về cơ bản, 2 quyết định có nội dung giống hệt nhau. Tuy nhiên, tại điều 1 của 2 quyết định có sự khác nhau, đó là trong quyết định có chữ ký nháy của lãnh đạo Phòng TN-MT và chữ ký của ông Trần Văn Công thì tổng diện tích đất cấp cho 26 hộ gia đình, cá nhân là 5.025m2. Còn quyết định không có chữ ký nháy của Phòng TN-MT thì tổng diện tích tăng lên thành 5.133m2. Diện tích tăng thêm trên rơi vào 4 lô đất đứng tên vợ chồng ông Trần Văn Mai. Cụ thể, diện tích tăng từ 198m2 lên thành 225m2. Theo Quyết định 2413/2005/QĐ-UBND ngày 1/9/2005 về hạn mức cấp đất thì đất ở đồng bằng khu vực nông thôn được cấp tối đa không quá 200m2/hộ.

Về việc này, ông Mã Văn Thanh, Trưởng phòng TN-MT huyện Quảng Xương cho biết, sự việc diễn ra đã lâu, mà tôi lại mới chuyển sang trưởng phòng từ 2015 nên phải cho anh em kiểm tra lại và trả lời báo chí sau. Còn ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương thừa nhận trong danh sách những người được nhận 26 suất đất do ông ký có tên vợ chồng em trai ông là Trần Văn Mai và Trần Thị Hòa. Cũng theo ông Công thì việc này cần phải chỉ đạo các ngành chuyên môn kiểm tra lại hồ sơ xem cụ thể thế nào, đối tượng được cấp là ai, quá trình xét duyệt như thế nào vì lâu rồi không nhớ hết.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Chính - bí thư huyện ủy Quảng Xương cho biết đã chỉ đạo văn phòng có văn bản gửi UBND huyện yêu cầu kiểm tra, báo cáo sự việc. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, báo cáo, nếu có sai phạm mới xem xét xử lý cá nhân, đơn vị theo quy định.

Khẳng định toàn bộ những người đứng tên trong danh sách 26 lô đất được UBND huyện Quảng Xương giao là cán bộ xã Quảng Thái, người nhà cán bộ xã và em trai ông Trần Văn Công. Tuy nhiên, ông Phạm Phú Dũng từ chối việc cung cấp hồ sơ đất đai để làm rõ chủ nhân thực sự của 26 lô đất hiện nay, với lý do mới vừa lên chức vụ chủ tịch nên không nắm rõ, còn cán bộ địa chính thì đi vắng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng