Tử nạn ở Malaysia đã 2 năm, chẳng thấy ai giải quyết

TPO - Anh Lê Văn Thi, đi xuất khẩu lao động tại Malaysia, bị xe lu cán chết khi đang làm việc vào năm 2006. Thế nhưng, giấy chứng tử ghi anh Thi bị chết là do bệnh phổi, và cho đến tận bây giờ người thân của anh vẫn đau đáu ngóng chờ mà chẳng thấy ai giải quyết.

>> Những câu hỏi “chết người” dành cho Bộ LĐ-TB-XH

Bố mẹ và vợ con anh Thi đau đớn vì mất người thân. Ảnh : Đỗ Sơn

Báo Tiền phong ra ngày 19/8/2006 đã có bài phản ánh về trường hợp này.

20 giờ ngày 6/6/2006, chị Ngô Thị Khương và các con vẫn nói chuyện qua điện thoại với chồng và chỉ còn ít ngày nữa là anh Lê Văn Thi sẽ trở về sau 3 năm đi xuất khẩu lao động tại Malaysia.

Tối hôm sau gia đình nhận được tin: Anh Thi đã chết! Anh Nguyễn Hữu Toàn - Người lao động ở cùng với anh Thi tại Malaysia - cho biết: Khoảng 18 giờ ngày 7/6 (giờ Việt Nam), anh Toàn và anh Thi đang làm việc tại công trình đường cao tốc thuộc Kuala Kangsa, cạnh nhà máy xi măng thì anh Thi bị xe lu cán trọng thương.

Lúc đó, anh Toàn đã bế anh Thi lên xe đi bệnh viện Kuala Kangsa. Sau đó, anh Thi lại được chuyển đến bệnh viện tuyến trên, nhưng do vết thương quá nặng, anh Thi đã mất vào hồi 21 giờ 3 phút cùng ngày.

Thế nhưng, khi gia đình nhận thi hài anh tại sân bay Nội Bài thì lại thấy giấy chứng tử ghi anh Thi bị chết là do… bệnh phổi (?) Không chỉ có vấn đề trong chuyện xác định nguyên nhân cái chết anh Thi mà Cty Xây dựng và phục vụ việc làm TNXP- Chi nhánh tại TP HCM (đơn vị đưa anh Thi đi làm việc tại Malaysia) còn có thái độ thờ ơ, thiếu trách nhiệm.

Trước khi đưa thi hài anh Thi về Việt Nam, Cty này mới điện báo cho gia đình ra sân bay nhận xác. Người mang theo giấy giới thiệu có tên Phạm Văn Hải- Phó phòng Hành chính của Cty này lại bắt gia đình phải ký nhận vào biên bản là đã nhận tiền hỗ trợ mai táng. Số tiền mà người  tự xưng là Hải đưa cho gia đình là 1 triệu đồng nhưng trong biên bản viết sẵn ấy, phần ghi số tiền lại chỉ là con số 100 được bỏ lửng.

Nhận thấy bất thường, gia đình anh Thi đã thắc mắc và không ký, không nhận tiền. Lúc này, anh ta lại nói rằng, mình không phải là người của Cty mà chỉ đến “để làm phúc” và nếu gia đình không ký nhận thì thôi...

Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Hồng - GĐ Chi nhánh Cty XD và phục vụ việc làm TNXP Đà Nẵng tại TPHCM nói rằng: Sau khi xem xét biên bản vụ việc tôi nhận thấy nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân là do dập phổi chứ không phải bệnh phổi. Vì thế, tôi đã hướng dẫn gia đình nạn nhân và Chi nhánh cũng đã làm công văn gửi Đại sứ quán VN, Ban quản lý lao động VN tại Malaysia yêu cầu giúp đỡ, xem xét lại vụ việc và yêu cầu phía chủ thuê lao động phải bồi hoàn thiệt hại theo đúng qui định. Còn trường hợp tờ biên nhận ghi lơ lửng con số 100 mà anh Phạm Văn Hải đưa cho gia đình nạn nhân, theo tôi, con số này phải là dăm triệu đồng chứ không phải 1 triệu. Có thể vì gấp rút, anh Hải đã ghi nhầm con số(?)

Mặc dù bà Hồng đảm bảo “sẽ đi đến cùng vụ việc” nhưng đến nay đã gần 2 năm trôi qua, vợ con và người thân của anh Thi vẫn đau đáu ngóng chờ mà chẳng thấy ai giải quyết vụ việc.

Hàng ngày, để nuôi con ăn học, chị Khương vẫn gánh vác mọi việc trong gia đình. Làm  ruộng vườn không đủ, chị phải nhận thêm việc may vá đêm ngày mong kiếm thêm đồng rau cháo nuôi con…

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng