Tuổi già, thương tật làm trụ cột gia đình

TP - Trong đợt trao quà tết (do Tập đoàn Vingroup và báo Tiền Phong phối hợp tổ chức) trước dịp Tết Nguyên đán vừa qua tại huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hóa), có hai hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ.

Bà Thịnh, anh Nhày đến nhận quà tết tại huyện Như Xuân. Ảnh: K.N
Bà Thịnh, anh Nhày đến nhận quà tết tại huyện Như Xuân. Ảnh: K.N
Tuổi già nuôi cháu đơn côi

Bà Hà Thị Thịnh (73 tuổi, trú tại thôn Tân Hiệp, xã Thanh Hòa) là một trong số những người cao tuổi nhất của 200 hộ nghèo được nhận quà trước dịp Tết Nguyên đán vừa qua tại huyện Như Xuân.

Tuy gia cảnh nghèo khó, nhưng do không có con nên cách đây gần mười năm vợ chồng bà Thịnh quyết định nhận một đứa cháu trong họ về làm con nuôi. Lương Thị Quán (tên cháu bé) khi đó mới 6 tháng tuổi, sinh ra do sự lỡ dở của người mẹ. Do buồn tủi, mẹ Quán đã bỏ đi nên bà Thịnh thương tình nhận cháu bé về nuôi. Hằng ngày, đôi vợ chồng già gắng sức làm ruộng để nuôi Quán.

 

Tuổi già, thương tật làm trụ cột gia đình - ảnh 1 Bà Thịnh, anh Nhày đến nhận quà tết tại huyện Như Xuân. Ảnh: K.N

 

Cách đây 2 năm, chồng mất khiến cuộc sống của bà Thịnh thêm phần khó khăn. Căn nhà tre đã xiêu vẹo sau nhiều năm nhưng bà Thịnh không thể sửa chữa. Có những đêm đông gió lùa hun hút, hai bà cháu không thể ngủ vì lạnh, chỉ biết ôm nhau khóc.

Do hoàn cảnh neo đơn, gần đây bà Thịnh được hưởng trợ cấp 180.000 đồng/tháng nhờ chính sách bảo trợ xã hội, nhưng số tiền đó vẫn chỉ đỡ được phần nào cuộc sống của người phụ nữ nghèo này. Nhiều năm nay gia đình bà Thịnh thuộc diện hộ nghèo của xã.

Thương tật chăm sóc vợ dại, con thơ

Năm 2005, anh Lương Văn Nhày (34 tuổi, trú tại thôn Làng Bai, xã Thanh Hoà) bị tai nạn lao động dẫn đến cụt một chân. Người chủ rũ bỏ trách nhiệm khiến anh Nhày không được đền bù gì, dù phải mang thương tật suốt đời. Nhà tuy đông anh em, nhưng ai nấy đều khó khăn nên cũng không giúp được gì nhiều cho Nhày. Thương người con thương tật, nhiều năm nay bố mẹ Nhày vẫn sống cùng anh.

Gần đây, khi bố mẹ đã già yếu, anh Nhày mới có gia đình riêng. Tuy nhiên vợ anh lại mắc bệnh thiểu năng trí tuệ, nên không thể đảm đương nổi công việc chính của gia đình. Do vậy, dù thương tật, hằng ngày anh Nhày vẫn tập tễnh ra đồng làm ruộng. Trước Tết Nguyên đán vừa qua, vợ anh sinh con đầu lòng. Bên cạnh niềm vui, anh Nhày càng vất vả hơn với vai trò trụ cột gia đình của mình.

Mong những tấm lòng hảo tâm của bạn đọc gần xa giúp đỡ gia đình bà Thịnh, anh Nhày.

Bạn đọc có thể chuyển tiền giúp gia đình bà Thịnh, anh Nhày vào tài khoản: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam .

Tên tài khoản: BÁO TIỀN PHONG .

Số tài khoản: 1231 0000 062175 .

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam- Chi nhánh Quang Trung. Hà Nội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá