Uy nghi Đền anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

TP - Sáng nay, 14/7, tại xã Mỹ Sơn (huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) diễn ra lễ khánh thành đền thờ các anh hùng liệt sĩ khu di tích lịch sử Truông Bồn. Cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Nghệ An, đông đảo cựu TNXP từng tham gia chiến đấu tại Truông Bồn có mặt tại trận địa năm xưa hương khói cho đồng đội.

Uy nghi Đền anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

> Tri ân Truông Bồn
> Cuối đời giông bão của 'thủ lĩnh' Truông Bồn

Truông Bồn có chiều dài hơn 5 km, nằm trên tuyến đường 15A nối hai huyện Đô Lương và Nam Đàn (Nghệ An). Cung đường qua truông địa hình quanh co, núi đồi trùng điệp xen kẽ thung sâu. Từ cầu Om đến đầu truông là dốc U Bò, giữa có khe Vực Chỏng và điểm cuối là dốc Kỳ Lợn.

Huyết mạch giao thông chi viện cho chiến trường miền Nam này là một trong những trọng điểm đánh phá ác liệt của máy bay giặc Mỹ. Trong tổng số 18.936 quả bom và tên lửa kẻ thù ném xuống khu vực này thì phần lớn rơi vào “tọa độ lửa” Truông Bồn.

Địa danh huyền thoại Truông Bồn đã chứng kiến sự hy sinh oanh liệt của quân dân xứ Nghệ, đặc biệt là lực lượng TNXP. Ngày 31/10/1968, loạt bom ném xuống trận địa Truông Bồn đã làm 13 chiến sĩ thuộc đại đội 317 TNXP Nghệ An hy sinh.

Tri ân các anh hùng, liệt sĩ Truông Bồn và gia đình các cựu TNXP, tỉnh Nghệ An, Bộ GTVT, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam và nhiều đơn vị khác đã có nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Năm 2010, UBND tỉnh Nghệ An có quyết định phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình bảo tồn, tôn tạo Khu di tích lịch sử Truông Bồn. Theo qui hoạch, tổng thể khu di tích có 3 khu vực chính: khu vực Tượng đài Chiến thắng, khu vực trung tâm và khu vực bảo tồn, tôn tạo nhà dân xóm 9 nơi các cựu TNXP trú quân nhằm tái hiện lại sinh hoạt, đời sống những năm kháng chiến.

Đền thờ các anh hùng liệt sĩ khánh thành hôm nay là một trong những hạng mục quan trọng có quy mô kiến trúc lớn của Khu di tích lịch sử Truông Bồn, giá trị xây lắp gần 30 tỷ đồng. “UBND tỉnh Nghệ An đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ về vật chất của các đơn vị doanh nghiệp” – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường cho biết.

Ngân hàng Cổ phần Thương mại Công thương Việt Nam (Vietinbank) ủng hộ số tiền 22,9 tỷ đồng. Nhiều đơn vị thuộc ngành GTVT đã đóng góp ủng hộ.

“Khởi công vào cuối năm 2012, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GTVT Nghệ An với vai trò là chủ đầu tư đã ngày đêm bám sát thực địa, đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, kịp hoàn thành công trình nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ 27/7/2013” - GĐ Sở GTVT Nghệ An Nguyễn Hồng Kỳ cho biết. Đây là một công trình văn hóa về đích sớm hơn dự kiến, với thời gian thi công trong vòng 7 tháng.

Nhân dịp lễ khánh thành đền thờ các anh hùng liệt sĩ khu di tích lịch sử Truông Bồn, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dành 26 suất quà tặng 16 gia đình liệt sĩ TNXP và 10 cựu TNXP. Qua giới thiệu và vận động của báo Tiền Phong, 3 đơn vị, doanh nghiệp (Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam, Cty CP Cửa sổ nhựa châu Âu (Eurowindow), Quỹ Thiện Tâm) tặng 30 suất quà, tổng trị giá 60 triệu đồng cho gia đình các liệt sĩ TNXP và cựu TNXP gặp hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Nghệ An.

Trong buổi lễ hôm nay, có sự hiện diện của thân nhân 13 liệt sĩ TNXP đại đội 317, gia đình liệt sĩ Hoàng Kim Giao – anh hùng rà phá bom mìn cũng hi sinh trong khu vực Truông Bồn.

Tại Lễ Khánh thành, sẽ vang lên lời ca tiếng hát của các nghệ sĩ tỉnh Nghệ An, cũng như các nghệ sĩ cựu TNXP thuộc chương trình Vang mãi bài ca cô gái mở đường do Cty Hastech và báo Tiền Phong tổ chức. Chiều nay, tại Đền vừa khánh thành diễn ra Đại lễ cầu siêu anh hùng liệt sĩ với sự tham gia của 1.000 tăng ni, phật tử do các hòa thượng Thích Thanh Đàm, Thích Thanh Nhiễu và thượng tọa Thích Thọ Lạc (Giáo hội Phật giáo Việt Nam) chủ trì.

“Là người từng trực tiếp chiến đấu tại trọng điểm Truông Bồn trong những tháng năm lửa đạn, thay mặt đồng đội là các cựu TNXP đại đội 317, tôi xin cảm ơn báo Tiền Phong và các đơn vị, doanh nghiệp đã quan tâm động viên, hỗ trợ anh chị em chúng tôi!”, bà Lê Thị Hường, cựu đội viên C317, nhân vật trong phóng sự “Ngỡ ngàng thăm nhà cựu TNXP” (Tiền Phong ngày 7/6/2013) xúc động nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá