Vẫn hành tới số

TP - Tôi đã gần 80 tuổi có chiếc xe máy cúp tôm mua từ năm 1993, giá trị hiện khoảng ba triệu đồng. Tôi cho cháu tôi mang về Nghệ An sử dụng, giấy tờ đầy đủ có cả bằng lái. Nhưng cứ đi ra đường thì công an Nghệ An lại phạt vì xe chưa chuyển vùng.

Bắt buộc tôi phải làm thủ tục. Trước hết phải có giấy cho tặng xe, ra phường thì phường bảo việc này phải ra công chứng. Đến công chứng thì bắt buộc phải có mặt của cả người cho và người nhận mang đầy đủ cả hộ khẩu và chứng minh thư cả hai bên.

Thế là cháu tôi phải mất vài trăm nghìn tàu xe, bỏ công việc vài ngày, ra Hà Nội để làm công chứng.

Tưởng thế là ổn. Hóa ra, muốn đăng ký tại Nghệ An lại phải ra Hà Nội làm chuyển vùng. Đến phòng CSGT để chuyển vùng thì mới biết phải cà số xe số máy để làm hồ sơ. Lại phải từ Nghệ An cà số gửi thư bảo đảm ra Hà Nội. Lại đến CSGT thì hóa ra người đi làm chuyển vùng lại phải là người mua.

Một lần nữa, cháu tôi lại từ Nghệ An ra Hà Nội để làm chuyển vùng. Chỉ một chiếc xe vài ba triệu mà hao tiền tốn của bỏ việc nhiều ngày, liệu có phải thủ tục hành chính không còn hành dân nữa?

Qua sự việc này tôi kiến nghị nhà nước cải cách một số việc sau:

- Không phạt xe ngoại tỉnh như công an Nghệ An đang làm.

- Không cần phải công chứng giấy bán xe hoặc cho xe mà chỉ cần người bán viết giấy và ủy ban phường xác nhận chữ ký và hộ khẩu người bán là giấy bán cho xe hợp pháp. Không bắt buộc người mua hoặc được cho xe phải có mặt.

- Việc chuyển vùng cho xe chỉ cần có giấy bán hoặc cho xe là được, không cần phải cà số xe số máy.

Có thế thì mới dân không bị hành là chính. 

 Đặng Lương Điền
Phương Liệt, Hà Nội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá