Văn hóa kẹo cao su

TP - Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chúng ta đã khá quen thuộc với hình ảnh nhiều người nhai kẹo cao su ở mọi lúc mọi nơi. Người ta nhai kẹo cao su với đủ lý do, người thì nhai để cho thơm miệng, trắng răng, người thì nhai để giảm stress hay đơn giản hơn là để giết thời gian.

Thói quen có thể nói là khá phổ biến này sẽ không có gì đáng nói nếu nó chỉ đơn thuần giúp người ta giải quyết những chuyện như nêu ở trên. Và người viết cũng không có ý định nêu cái lợi cái hại của việc nhai kẹo đối với sức khỏe.

Ở đây, chỉ xin đề cập đến những hành vi không đẹp mà người nhai kẹo cao su vô tình hay cố ý gây ra cho cộng đồng, môi trường và cảnh quan.

Điều đầu tiên có lẽ không ít người gặp phải là bã kẹo cao su không bỏ đúng nơi đúng chỗ mà bạ đâu vứt đó. Thậm chí, tại một số công sở, rạp chiếu phim, nơi công cộng, người ta dán bã kẹo lên thành ghế, chỗ ngồi, nền nhà.

Chuyện nữa là người ta vừa nhồm nhoàm, chóp chép kẹo cao su trong miệng, vừa trao đổi công việc với người đối diện về những nội dung nghiêm túc, ở những nơi đòi hỏi phải nghiêm như công sở, giảng đường.

Chẳng hạn cán bộ, công chức vừa nhai kẹo, vừa tiếp xúc với công dân hay đối tác làm ăn tại nơi làm việc.

Người viết đã chứng kiến hiệu phó một trường đại học ở Đà Nẵng miệng nhai kẹo cao su trong khi đang ngồi trên sân khấu, trên dãy bàn dành cho lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng, trước hàng ngàn phụ huynh và học sinh trong một buổi tư vấn tuyển sinh đại học.

Khi giới thiệu đến tên của vị cán bộ này, miệng ông vẫn chưa chịu nhả bã trầu ra. Tại một lớp học, tôi thấy một số học sinh vô tư nhai kẹo cao su khi giáo viên đang miệt mài giảng bài.

Còn có chuyện một diễn viên nghiệp dư trong một tốp ca nữ tại một buổi công diễn văn nghệ trước đông đảo khán giả tại trung tâm thành phố Đà Nẵng, thản nhiên nhai kẹo khi đang hát.

Đơn giản là vì tốp ca này đang hát playback (hát nhép), nên diễn viên đó vừa nhép, vừa nhóp trong khi loa vẫn vang lên điệu nhạc tiếng hát của ca khúc.

Nhai kẹo cao su không đơn giản chỉ là chuyện thưởng thức, mà còn thể hiện ý thức, nhận thức, văn hoá của người sử dụng nó.

Ở Singapore, người ta phạt rất nặng những ai vứt bã kẹo cao su bừa bãi. Có thời gian, đến 12 năm, nước này cấm hẳn việc nhai kẹo cao su. Còn ở ta, có chăng chỉ là chuyện giáo viên nhắc nhở hoặc buộc làm kiểm điểm đối với học sinh nhai kẹo cao su trong giờ học.

Thiết nghĩ, cuối cùng vẫn là ý thức, nhận thức của mỗi người, là sự tôn trọng đối với cộng đồng và và môi trường, một mục tiêu mà xã hội ta đang hướng đến.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá