Hà Nội sau hai tháng tuyên chiến với xả rác ra đường:

Vẫn tắc thở vì rác

TPv - Tất cả 4 thôn của xã Canh Nậu (Thạch Thất - Hà Nội) nhiều năm nay ở trong tình trạng rác chất thành núi.

Canh Nậu nằm chông chênh giữa đồng ruộng bao quanh. Muốn vào xã nhất thiết phải qua 4 con đường dẫn qua 4 thôn của xã khác và đấy đồng thời là các con đường rác.

“Bãi rác này có từ lâu rồi, do xã quy hoạch nên tất cả thôn đều mang ra đây đổ. Mãi cũng thành lớn và theo thời gian nó không chứa nổi nữa. Nhưng cũng phải nói thêm, rác đổ rất bừa bãi. Anh trước không chịu đi vào bên trong mà đổ ập ngay ra bên ngoài. Anh sau thấy thế cũng đổ kế ngay ra đó. Vì thế mới có chuyện rác tràn ra đường kiểu này” - anh Nguyễn Văn Thêm (thôn 2) giải thích.

Nhà anh làm kinh doanh hàng ăn uống lại rất gần với bãi rác hôi thối kia. Có lần rác lấn ra giữa đường, không chịu nổi anh phải thuê máy xúc chuyển rác vào phía trong. Được vài hôm đâu lại vào đó.

Chị Nguyễn Thị Bảy (thôn 3) - nhà gần bãi rác ngao ngán. Trời nắng hanh, động có tí gió là đưa thẳng vào nhà. Ngoài những bãi tập kết rác ngay tại các trục đường chính dẫn vào xã việc xử lý rác thải ở đây vẫn theo kiểu đốt, chôn lấp.

Mòn mỏi chờ dự án

Ông Nguyễn Trung Thắng, Chủ tịch UBND xã Canh Nậu cho biết: “Việc bố trí mỗi thôn có một bãi rác riêng là nhằm tạo thuận lợi cho nhân dân. Không ngờ việc làm đó lại thất bại.

Để giải quyết vấn đề này phải theo từng bước. Trước mắt, chúng tôi sẽ xây dựng một đội thu gom rác trong dân để giải quyết triệt để việc đổ rác bừa bãi. Tiếp theo, sẽ di chuyển các bãi rác đó ra xa khu dân cư và quy hoạch khoảng 1.000 m2 làm dự án tập kết rác thải tập trung ở khu vực đất của thôn 3. Việc này chúng tôi đang trên dự thảo trình lên huyện duyệt”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá