Vắng mặt chủ đất, vẫn cho chứng thực di chúc

TP - Ông Nguyễn Đức Toàn (SN 1936, trú tại 78 phố Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội) có đơn gửi báo Tiền Phong phản ánh việc chính quyền xã Lương Lỗ (Thanh Ba, Phú Thọ) chứng thực bản di chúc sai quy định.

Theo trình bày của ông Toàn, khi vợ ông là bà Lê Thị Luật còn sống, ngày 15-9-2007, vợ chồng ông thống nhất lập bản di chúc cho con cháu tài sản, trong đó có ngôi nhà và đất tại địa chỉ trên.

Tuy nhiên, dù không có mặt nhưng ông Phí Đăng Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Lương Lỗ vẫn thị thực vợ chồng ông đã cho tài sản trên cho người con trai là Nguyễn Văn Tuấn.

Nhận được đơn khiếu nại của ông Toàn, UBND xã Lương Lỗ đã ra quyết định hủy bỏ xác nhận thị thực bản di chúc, lý do “tài sản (nhà và đất tại 78 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội - PV) không thuộc phạm vi thẩm quyền quản lý của UBND xã Lương Lỗ”.

Ông Nguyễn Đức Toàn không đồng ý với quyết định trên nên tiếp tục khiếu nại lên huyện. Theo ông Toàn, “ngoài việc thị thực trái thẩm quyền, UBND xã Lương Lỗ còn thị thực sai sự thật và thị thực chui, không có sổ sách lưu, thị thực không có ngày tháng ghi”.

Trong văn bản trả lời, ông Đinh Phú Hữu - Chủ tịch UBND huyện Thanh Ba, cho rằng: “Việc chứng thực di chúc của UBND xã Lương Lỗ do ông Phí Đăng Minh thực hiện là hoàn toàn đúng thẩm quyền”. “Tuy nhiên, về trình tự thủ tục, UBND xã Lương Lỗ chưa tuân thủ triệt để theo quy định của pháp luật về chứng thực di chúc, có vi phạm do trình độ chuyên môn còn hạn chế”.

Theo ông Toàn, UBND huyện Thanh Ba đã có nhiều sai sót khi trả lời ông. Cụ thể, trong văn bản tố cáo của ông Toàn, người bị tố cáo chỉ là ông Phí Đăng Minh nhưng trong văn bản trả lời của UBND huyện lại… thêm ông Lê Chí Công.

Trong văn bản gửi cấp trên ngày 31-3, ông Đinh Phú Hữu cho biết, sau khi xác định tính chất, mức độ vi phạm của từng cá nhân, UBND huyện đã xử lý, kỷ luật đối với ông Phí Đăng Minh và ông Lê Chí Công theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Tuy nhiên, làm việc với PV ngày 5-4 vừa qua, ông Lê Đức Vinh - Chánh Thanh tra huyện Thanh Ba, cho biết: Huyện mới chỉ giao cho UBND xã xem xét xử lý kỷ luật hoặc đề xuất hình thức kỷ luật, báo cáo UBND huyện trước ngày 15-4, chứ chưa có kỷ luật cụ thể.

Phải chăng UBND huyện Thanh Ba đã báo cáo sai sự thực? Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, sớm xử lý dứt điểm vụ việc, tránh khiếu kiện kéo dài.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá