Về bài báo “Xe công trẩy hội Lim”

TP - Báo Tiền phong có đăng bài "Xe công trẩy hội Lim". Một ngày sau, Văn phòng Chính phủ có công văn số 1119, về việc kiểm tra, xử lý xe công đi hội Lim.

>> Xe công trẩy hội Lim
>> Kiểm tra, xử lý nghiêm việc dùng xe công đi hội Lim

Ngày 6/3, báo Tiền phong nhận được công văn số 60 ghi ngày 1/3/2007 của Sở TDTT tỉnh Bắc Ninh cho biết:

Trong danh sách các xe công đi dự hội Lim mà báo Tiền phong nêu có xe của các đại biểu dự hội nghị Cụm thi đua số III gồm 9 tỉnh đồng bằng sông Hồng, trong chương trình Hội nghị có nội dung nghiên cứu bảo tồn và phát triển các môn thể thao dân tộc trong lễ hội truyền thống; Ban tổ chức Hội nghị đã tổ chức đi thực tế khảo sát, nghiên cứu nội dung trên tại hội Lim.

Qua xác minh lại thông tin, chúng tôi nhận thấy:

Thực tế chương trình Hội nghị có nội dung nghiên cứu bảo tồn và phát triển các môn thể thao dân tộc trong lễ hội truyền thống tại hội Lim nhưng việc này lại diễn ra sau khi bế mạc. Mặt khác, tuy nói là nghiên cứu nhưng không hề có trao đổi, rút kinh nghiệm một cách cẩn thận.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Quang Nam - Giám đốc Sở TDTT Bắc Ninh - cũng thừa nhận: Ban tổ chức cũng đã tính đến việc dùng xe lớn để chở các đại biểu đi thực tế tại hội Lim, nhưng do xe của Sở (Sở TDTT Bắc Ninh có xe 24 chỗ chuyên chở vận động viên) bị hỏng, mà thời điểm này lại không thể thuê xe được, nên các đại biểu phải dùng xe 4 chỗ đi thành đoàn (9 chiếc) xuống hội Lim. Điều này khiến dư luận và quần chúng nhân dân hiểu lầm.

Ngày 6/3, báo Tiền phong cũng nhận được văn bản số 241 ghi ngày 2/3/2007 của UBND thành phố Việt Trì (Phú Thọ) cho biết: Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Việt Trì cử đoàn cán bộ dự khai mạc Năm Du lịch Quốc gia Về Thủ đô gió ngàn ngày 27/2 tại Thái Nguyên.

Theo chương trình công tác, ngày 28/2/2007 đoàn làm việc với thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh để trao đổi, học tập kinh nghiệm tổ chức thi hát các làng dân ca quan họ Bắc Ninh để tổ chức các cuộc thi hát xoan, ghẹo tại thành phố Việt Trì.

Ngày 8/3, làm việc với phóng viên báo Tiền phong, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Quốc Liêm cho biết:

“Ngày 28/2, chúng tôi có cuộc trao đổi kinh nghiệm về tổ chức thi hát quan họ với đoàn cán bộ của Thành ủy và UBND TP Việt Trì, theo đề nghị của Thành ủy Việt Trì. Đoàn công tác của Thành uỷ Việt Trì đi 4 ô tô con (loại 4 chỗ) khoảng 9 người, gồm Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Việt Trì, một số trưởng ban Đảng của Thành ủy... Sau khi làm việc, đoàn có đến hội Lim tìm hiểu thực tế”.

Như vậy, có thể khẳng định số xe công đi hội Lim của 9 Sở TDTT khu vực đồng bằng sông Hồng và 4 xe công chở đoàn cán bộ của Thành ủy Việt Trì không phải chỉ đi hội Lim. Báo Tiền phong đính chính, xin lỗi các cơ quan trên và bạn đọc.

Tuy nhiên, việc các cơ quan trên dùng cả đoàn xe công về hội Lim dịp lễ hội dễ gây hiểu lầm và bức xúc trong nhân dân, đồng thời cũng gây lãng phí.

Riêng đoàn cán bộ của Thành ủy Việt Trì đi học tập, trao đổi kinh nghiệm với thành phần chủ yếu là lãnh đạo, lại không hề trao đổi với chính những người trực tiếp tổ chức lễ hội Lim (chính quyền huyện Tiên Du) thì khó có thể nói việc trao đổi, học tập kinh nghiệm đạt hiệu quả cao.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam có công văn số 1102 cho biết:

Xe ô tô biển kiểm soát số 31A-3501 đưa lãnh đạo Tập đoàn, Bộ Công nghiệp đi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh ngày 28/2, triển khai chương trình thực hành tiết kiệm điện.

Qua xác minh, xe ô tô của Tập đoàn Điện lực là đi làm việc, chứ không phải đi hội Lim. Báo Tiền phong đính chính, xin lỗi Tập đoàn Điện lực Việt Nam và bạn đọc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc làm báo

Mới - Nóng