Về miền đất địa linh nhân kiệt

TPO - Chuyến bay chỉ một giờ đồng hồ từ Hà Nội, chúng tôi có mặt tại sân bay Phù Cát để hoà mình với Quy Nhơn, thành phố biển thơ mộng của tỉnh Bình Định.

Về miền đất địa linh nhân kiệt

>Về Bình Định xem đấu võ đỉnh cao
>Khám phá Cù Lao Xanh - đảo đẹp mà nghèo
>Tình quê Bình Định qua ảnh Hoàng Tuấn

Nằm ở khu vực Nam Trung bộ, Bình Định mang trong mình lợi thế du lịch biển với rất nhiều bãi biển đẹp cùng giá trị văn hoá, lịch sử của đất võ anh hùng.

Nhằm giới thiệu những điểm du lịch mới, hấp dẫn, Cty du lịch Vietravel, Hãng Hàng không VietNam Airlines, Sở VHTT&DL Bình Định vừa tổ chức chương trình Presstrip Quy Nhơn “Về với miền đất địa linh nhân kiệt”.

Trong chương trình quảng bá du lịch của tỉnh, Bình Định lấy truyền thống đất võ, nơi sinh ra và lớn lên của anh em vị vua Quang Trung Nguyễn Huệ làm gốc: “Về với miền đất địa linh nhân kiệt”.

Điểm đến đầu tiên của hành trình, nơi mà bất cứ du khách nào đặt chân tới Bình Định là được tham quan và thắp nén hương tại Đàn Tế trời đất nằm trên núi Ấn, nơi người dân thể hiện lòng tôn kính và tưởng nhớ công lao to lớn của nghĩa quân Tây Sơn đã anh dũng một thời mở mang bờ cõi, xây dựng đất nước.

Tới thăm bảo tàng Quang Trung, viếng điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt, du khách vô cùng xúc động khi biết rằng khu di tích được xây dựng trên chính nền ngôi nhà thân sinh ra anh em vua Quang Trung từng sinh sống cách đây hơn 300 năm.

Chúng tôi thoả sức tưởng tượng cuộc sống dân dã của những vị vua thủa thiếu thời khi đứng dưới tán cây me hơn 300 tuổi, múc từng gàu nước mát từ giếng nước cổ xây bằng loạt đá ong đặc biệt mà nhà Quang Trung xưa đã từng sử dụng trong cuộc sống thường nhật từ giếng nước ấy...

Bãi biển Quy Nhơn
Bãi biển Quy Nhơn.

Vì là điểm đến còn khá mới nên các bãi biển ở đây còn giữ nguyên nét hoang sơ, thơ mộng và sạch trong khiến du khách ngỡ ngàng. Đó là khu du lịch Ghềnh ráng Tiên Sa, bãi tắm Hoàng Hậu, bãi tắm đẹp kiêu sa, đài các như tên gọi cùng cảm giác tuyệt vời khi giẫm bàn chân trần lên những viên đá tròn, nhẵn như trứng chim khổng lồ, nằm sếp lên nhau trên bãi biển xanh biếc.

Hàng loạt những điểm đến nổi tiếng khác được du khách lựa chọn như Tháp Đôi, di tích văn hoá Chăm độc đáo ở thành phố Quy Nhơn, đi dọc đồi thi nhân thơ mộng để đến thăm mộ của thi sĩ Hàn Mặc Tử; tham quan và thưởng thức những giọt rượu nóng mới ra lò ở làng rượu Bàu Đá được phong danh “đệ nhất tửu” ở xã Nhơn Lộc (An Nhơn); Thưởng thức những bài quyền, đao và nghe giảng về nguồn gốc võ Tây Sơn ở võ đường Phan Thọ; Khám phá non nước hữu tình khi chèo thuyền du ngoạn trên dòng sông Kút thơ mộng ở khu du lịch Hầm Hô, dạo mát trong Lâm viên hoang dã...

Đàn tế trời đất, nơi tưởng nhớ nghĩa quân Tây Sơn
Đàn tế trời đất, nơi tưởng nhớ nghĩa quân Tây Sơn.

Chèo thuyền trên dòng sông Kút
Chèo thuyền trên dòng sông Kút.
Tháp đôi, di tích văn hoá Chăm
Tháp đôi, di tích văn hoá Chăm.
Biểu diễn võ thuật tại võ đường Phan Thọ
Biểu diễn võ thuật tại võ đường Phan Thọ.
Du khách được dùng nước tại Giếng cổ hơn 300 năm của gia đình Tây Sơn tam kiệt
Du khách được dùng nước tại Giếng cổ hơn 300 năm của gia đình Tây Sơn tam kiệt.
Du khách thoả thích chụp ảnh tại bãi đá trứng chim khổng lồ tại bãi tắm Hoàng Hậu (Quy Nhơn)
Du khách thoả thích chụp ảnh tại bãi đá trứng chim khổng lồ tại bãi tắm Hoàng Hậu (Quy Nhơn).

Hà Thanh
Ảnh: Minh Mẫn - Duy Chí

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá