Vì đâu sữa ngoại 'tung hoành' trong bệnh viện ? 

TPO - Tôi cũng đang công tác tại một bệnh viện, qua bài báo "Phòng y tá trưởng hay quầy sữa ngoại?" tôi nghĩ rằng chả bệnh viện nào mà không bán sữa, bệnh viện càng lớn, càng đông người bệnh thì càng bán được nhiều sữa…

>> Phòng y tá trưởng hay quầy sữa ngoại?
>> Xem Video clip bán sữa trong bệnh viện tại đây
>> Giám đốc BV Nhi T.Ư : Có thể có mà cũng có thể không
>> Y tá bán sữa, Bộ Y tế yêu cầu giải trình

Sổ khám Bệnh viện Nhi Trung ương quảng cáo sữa Dumex ở mặt sau. Ảnh : PV
Đây là một địa điểm tiêu thụ của các công ty lớn đang có mặt tại VN: Abbott, Mead Johnson, Dumex, Dutch Lady… Càng bán nhiều thì lợi nhuận càng nhiều, quỹ của khoa phòng càng nhiều, tha hồ chia nhau những đồng tiền kiếm chác được trên cơ thể đau đớn của người bệnh? Chỉ có người bệnh là chịu hết.

Tôi biết mỗi lon sữa bán ra thì khoa phòng kiếm được vài chục ngàn đồng huê hồng, đây là chiêu bài kích thích của các công ty sữa, chứ vài ngàn thì ai bán chi cho mệt? Ngoài ra khi cần liên hoan, hội nghị, hội thảo hay sơ kết, tổng kết… là các em tiếp thị sữa phải có mặt ngay để đứng ra tài trợ chiêu đãi (nếu không coi chừng mất chỗ đứng… trong làng sữa).

Tiền đâu để mà trích ra chi cho huê hồng và các buổi tiệc nói trên? Chỉ có bệnh nhân là gánh chịu… Sự việc này bây giờ mới được phanh phui là quá muộn vì nó đã diễn ra cách đây gần cả chục năm rồi. Hiện nay các loại sữa đang tung hoành ngang dọc trong bệnh viện: từ khi bà mẹ mang thai đến khi em bé đẻ ra và lớn lên mấy tuổi cũng có, non tháng cũng có, gãy xương cũng có, ỉa chảy cũng có, sau mổ ruột cũng có và cái gì đau cũng có sữa.

Mỗi năm thì các công ty sẽ phát hiện ra một chất để phát triển trí não thông minh (omega, DHA, lung tung đủ thứ…). Ai xác minh hiệu quả của những chất này. Thử hỏi những vị giáo sư hiện nay: cách đây hàng chục năm về trước các cụ đã nuôi các vị bằng cái gì mà nay sao vẫn thành tài ?

Từ khi Nghị định 21/2006/NĐ-CP của Chính phủ ra đời, các công ty tổ chức hội thảo giới thiệu sữa cho Bác sỹ, Điều dưỡng, Nữ hộ sinh ở nhà hàng chứ đâu dám giới thiệu ở bệnh viện nữa. Còn nhân viên bệnh viện thì lén lút dụ dỗ để làm sao bán được hộp sữa. Nằm ở bệnh viện mà không mua... thì kẹt lắm, chỉ khổ thân mình thôi.

Giám đốc bệnh viện có biết không? Biết chứ nhưng có vị đã lỡ cầm huê hồng nên làm lơ hoặc có vị nghĩ rằng không đáng kể nên cho anh em cải thiện thêm chút đỉnh. Trưởng khoa có biết không? Biết nhiều hơn giám đốc vì không có lệnh của trưởng khoa chả ai dám đưa sữa vào khoa để bán.

Bệnh viện là nơi khám chữa bệnh chứ không phải là cái chợ để muốn đem cái gì vào bán là bán (mình thường hay dùng từ là phục vụ), bán giá nào phải mua giá đó có nghĩa là lợi dụng chức quyền để thu lợi bất chính.

Tôi nghĩ rằng các nhà báo nên tập trung vào cuộc về đề tài này để môi trường bệnh viện được trong sạch hơn, nhiều hàm lượng y đức hơn cho dân nhờ.

Phong Tiên
Email: ...tien@gmail.com

Ý kiến của bạn về vấn đề này ? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá