DMCA.com Protection Status

Vì sao chủ 1 khu đô thị ở Đắk Lắk bị phạt hơn 20 tỷ đồng tiền thuế?

TPO - Do chậm nộp tiền sử dụng đất, một công ty phát triển đô thị ở Đắk Lắk bị cơ quan chức năng xử phạt hơn 20 tỷ đồng.

Khu đô thị Ân Phú trên đường Hà Huy Tập
Khu đô thị Ân Phú trên đường Hà Huy Tập

Ngày 7/12, ông Huỳnh Quang Trí, Phó giám đốc, kiêm Trưởng ban Điều hành dự án Cty Ân Phú cho biết, đã nộp phạt hơn 20 tỷ đồng tiền thuế tại tại dự án khu đô thị (KĐT) Ân Phú do chậm nộp tiền sử dụng đất. "Chúng tôi phải cầm cố nhà cửa vay hơn 20 tỷ đồng nộp phạt để cho kịp có sổ đỏ tại dự án”, ông Trí nói. 

Vị này cho biết thêm, trong số tiền thuế đất phải nộp hơn 300 tỷ đồng tại dự án khu đô thị (KĐT) Ân Phú (đường Hà Huy Tập, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), ngân hàng cho vay 70%, còn lại vốn tự có của công ty.

Trước thông tin, Cty Ân Phú đang rao bán đất nền (đã bán được hơn 150 lô đất nền) khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép, ông Trí cho biết thêm: Đây là hình thức góp vốn, chứ không phải bán. Trong đó, có người đã góp vốn từ  4 đến 5 lô. Theo vị này, một số dự án khác cũng làm như vậy. 

Đến nay, tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa cho phép Cty Ân Phú bán nền

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk giao 19,5 ha đất để Cty Ân Phú thực hiện KĐT thương mại (năm 2019). Trong đó, hơn 10,9 ha không thu tiền sử dụng đất, gồm: xây dựng công trình công cộng; hơn 8,6 ha còn lại có thu tiền sử dụng. Theo quyết định giao đất, chủ đầu tư chỉ được chuyển nhượng nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Tiếp đó, UBND tỉnh Đắk Lắk làm văn bản trình Bộ Xây dựng, khi được phép, doanh nghiệp mới được bán nền cho người dân tự xây dựng nhà ở (tại KĐT Ân Phú).

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, có mặt tại văn phòng ngay tại dự án, nhân viên công ty này nhiệt tình chào bán các lô đất bên trong dự án. Gặp PV Tiền Phong trong vai nhà đầu tư, nhân viên tại KĐT Ân Phú khẳng định, dự án đã được bán nền đất. Các nhân viên thông tin: Trong số 360 lô được phép bán nền, công ty đã bán được hơn 150 lô. Giá một lô (100m2) hơn 1,8 tỷ đồng (tùy thuộc vị trí) và không ràng buộc về thời gian xây dựng nhà ở.

Một lãnh đạo Sở Xây dựng Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh đã đồng ý việc cho Cty Ân Phú bán đất nền, nhưng còn phải chờ thông qua HĐND tỉnh quyết. "Sau dự án của Cty Ân Phú, dự án khu đô thị Eco City Premia Km 7 (TP Buôn Ma Thuột) cùng đề nghị xin bán đất nền cho người dân tự dựng nhà", vị này nói.

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội: Sau 13 năm khiếu nại, nông dân mất ruộng có cơ hội nhận đất ở

Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ Tài nguyên và môi trường) vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội liên quan đến khiếu nại kéo dài của các hộ nông dân mất đất cho dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội.

Gần Tết, Hà Nội nở rộ dựng rạp đám cưới giữa lòng đường

Vào mùa cưới, tại các khu vực ngoại thành Hà Nội, nhiều hộ dân dựng rạp tràn ra mặt đường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, an toàn cháy nổ. Vi phạm công khai nhưng lực lượng chức năng không xử lý khiến người dân bức xúc.

Hàng loạt sai phạm tại dự án khách sạn 160 tỷ đồng 'nằm trên giấy'

Một dự án tổ hợp khách sạn, thương mại và dịch vụ với nguồn vốn đầu tư hơn 160 tỷ đồng ở Hà Tĩnh từng kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu mua sắm, nghỉ dưỡng của người dân….nhưng sau hơn 3 năm được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhiều hạng mục vẫn nằm “trên giấy”. Đặc biệt, ngành chức năng đã kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng