Vì sao chưa thu hồi đất công để xây nhà văn hóa?

TP - Trong đơn gửi đến Tiền Phong, người dân phường Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội) phản ánh việc đất công tại phường cho mượn đã nhiều năm nhưng chưa thu hồi lại, trong khi tổ dân phố cần đất để làm nhà văn hóa.

Diện tích đất công hiện đang được sử dụng làm nhà trọ    Ảnh: P.V
Diện tích đất công hiện đang được sử dụng làm nhà trọ    Ảnh: P.V

Trước đây, tại khu tập thể Quân đội K95 (do Tổng cục Hậu cần quản lý) có hai gian nhà cấp 4 (nằm ở cuối ngõ 117 phố An Xá, phường Phúc Xá) được gia đình hai cán bộ quân đội ở. Trong các năm 1993 và 1998, khi được phân nhà tại nơi khác, các cán bộ này đã trả lại nhà cũ cho đơn vị chủ quản.

Sau đó, các ông Đặng Văn Tiến và ông Hà Huy Liệu ở cùng khu tập thể Quân đội K95 đã mượn tạm hai căn nhà trên để sử dụng. Năm 2006, khi nhà và đất của Khu tập thể Quân đội K95 được bàn giao lại cho UBND phường Phúc Xá quản lý, ông Tiến và Liệu vẫn tiếp tục sử dụng hai gian nhà trên. Gần đây, hai ông đã cải tạo các gian nhà này thành nơi cho thuê trọ.

Năm 2016, người dân phường Phúc Xá có đơn đề nghị thu hồi diện tích đất công mà ông Tiến và ông Liệu đã mượn để xây dựng nhà văn hóa, khu sinh hoạt cộng đồng. Tháng 1/2017, UBND phường Phúc Xá có văn bản (số 10) trả lời ông Trần Văn Tuấn (một cư dân sống tại phường Phúc Xá) với nội dung: UBND phường đồng tình với kiến nghị của ông Tuấn cũng như đề nghị của nhân dân và hệ thống chính trị địa bàn dân cư số 1 về đề xuất thu hồi diện tích đất công trên để xây dựng nhà văn hóa, khu vui chơi giải trí, khu sinh hoạt cộng đồng. Văn bản số 10 cũng cho biết, tại cuộc làm việc với UBND phường Phúc Xá, ông Tiến và ông Liệu cũng xác nhận diện tích đất nói trên trước đây được các ông mượn của Tổng cục Hậu cần, đồng thời cam kết khi nhà nước thu hồi để thực hiện dự án thì hai gia đình sẽ hoàn trả và không có ý kiến gì khác.

 Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Xá cho biết, diện tích đất ông Tiến mượn khoảng 36 m2, ông Liệu mượn 24 m2; và việc mượn đất công này không có văn bản, xác nhận của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, căn cứ theo Luật Đất đai năm 2013, UBND phường không có thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất công, nên đã đề xuất UBND quận Ba Đình báo cáo UBND thành phố Hà Nội để giải quyết theo thẩm quyền. Nhưng đến nay, UBND phường Phúc Xá chưa có trả lời để xử lý diện tích đất công đã mượn trên.    

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng