Vì sao một số người dân quanh nhà máy Rạng Đông thờ ơ khám miễn phí ở phường?

TPO - Một số người dân sống quanh nhà máy Rạng Đông cho rằng bác sĩ chỉ thăm khám sơ sài, mang tính hình thức tại trạm y tế phường nên không mấy mặn mà. Khi người dân đề nghị giới thiệu lên tuyến trên khám không được trả lời dứt khoát có được miễn phí hay không?

Người dân sống quanh nhà máy Rạng Đông cho rằng bác sĩ chỉ thăm khám sơ sài mang tính hình thức còn giới thiệu lên khám tuyến trên chưa biết miễn phí hay không?
Người dân sống quanh nhà máy Rạng Đông cho rằng bác sĩ chỉ thăm khám sơ sài mang tính hình thức còn giới thiệu lên khám tuyến trên chưa biết miễn phí hay không?

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, từ sáng 6/9, Sở Y tế tổ chức 2 điểm điểm tư vấn khám sức khỏe miễn phí cho người dân sinh sống, làm việc bán kính 500m vụ cháy ở Trạm y tế phường Hạ Đình và Trạm y tế phường Thanh Xuân Trung. Sở đã huy động các bệnh viện đa khoa hạng 1 Thanh Nhàn, Hà Đông, Đức Giang và SaintPaul để tiếp đón, khám chữa bệnh cho người dân. Mỗi điểm khám có 8 bác sĩ ứng trực. 

Theo bà Chu Thị Cảnh, Bí thư Chi bộ tổ dân phố 24, phường Thanh Xuân Trung cho biết, ngay ngày 6/9, sau khi nhận thông tin được khám sức khỏe miễn phí, rất đông người dân đã đến UBND phường để khám. Tuy nhiên dù chương trình khám miễn phí kéo dài đến ngày 12/9, nhưng nhiều người dân phản ánh chỉ được khám qua không đúng yêu cầu nên không đi nữa.

Vì sao một số người dân quanh nhà máy Rạng Đông thờ ơ khám miễn phí ở phường? - ảnh 1 Trạm Y tế phường Thanh Xuân Trung, một trong hai điểm tư vấn khám sức khỏe miễn phí cho người dân sinh sống, làm việc bán kính 500m vụ cháy vắng người dân đến khám. Ảnh chụp sáng 8/9.

Phản ánh đến báo Tiền Phong, chị Nguyễn Thị Bích Hạnh, cư dân chung cư A2, Khu đô thị 54 Hạ Đình (Thanh Xuân Trung) cho biết: Dù bị ho kéo dài mấy ngày qua nhưng khi đến khám tại Trạm Y tế thì chỉ được đo huyết áp, nhịp tim, thở… rồi bác sỹ thông báo bằng miệng không vấn đề gì, nếu triệu chứng bất thường thì đi kiểm tra lại.

Theo chị Hạnh, khi hỏi bác sỹ cách thức lên tuyến trên khám thế nào, có được miễn phí không? Bác sỹ nói phải mang bảo hiểm, chứng minh thư… còn miễn phí hay không thì không biết. “Nguyện vọng của chúng tôi là có xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu để biết rõ mức độ ảnh hưởng, khám sơ sài sao người dân tin”, chị Hạnh đề nghị.

Vì sao một số người dân quanh nhà máy Rạng Đông thờ ơ khám miễn phí ở phường? - ảnh 2 Chung cư A2 cách đám cháy của nhà máy Rạng Đông chừng 150m thưa vắng hơn nhiều so với trước đây.
Tuy nhiên, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, chủ trương của TP Hà Nội là miễn phí khám chữa bệnh cho người dân quanh khu vực cháy nhà máy Rạng Đông, không thu tiền của khám của bệnh nhân. Qua kiểm tra không có thu phí đối với bất cứ bệnh nhân nào đến khám.
Theo nội dung triển khai của Thành phố và theo khuyến cáo của Bộ TN&MT, Sở Y tế triển khai các kíp trực ở khu vực, tổ chức khám ở hai điểm là Trạm y tế phường Thanh Xuân Trung, phường Hạ Đình. Nếu bệnh nhân được chuyển lên khám, xét nghiệm ở tuyến trên phải có giới thiệu của hai điểm khám miễn phí. Nếu làm các xét nghiệm về thủy ngân phải nằm bệnh viện để theo dõi 24/24h. Mục tiêu là khám để biết trường hợp nào cần xét nghiệm vì làm các xét nghiệm rất mất thời gian, gây tâm lý nặng nề.
Không chỉ riêng khu vực mà người dân vùng lân cận nếu có triệu chứng phải đi khám, cần đi kiểm tra, trường hợp bình thường thì tư vấn để theo dõi bởi xét nghiệm. Trước mắt ưu tiên người dân vùng ảnh hưởng, còn tất cả người dân đi khám là không cần thiết. Nếu muốn lên thẳng tuyến trên là nguyện vọng của người dân. Người dân cần mang bảo hiểm để hỗ trợ và phòng những loại thuốc không có trong danh mục, hoặc hỗ trợ quá trình nằm điều trị của bệnh nhân.

Ngày 8/9, trao đổi với Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính đến hết ngày 7/9, sau 2 ngày đầu tiên triển khai 2 điểm khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người dân trong vùng ảnh hưởng bởi đám cháy tại Công ty Rạng Đông (sống, làm việc trong bán kính 500m tính từ hàng rào của công ty), tổng cộng đã có 582 người dân đến khám.

Hai điểm khám được tổ chức tại Trạm Y tế phường Hạ Đình và Trạm Y tế phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân). Những bệnh nhân qua khám phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ hoặc cần theo dõi chẩn đoán tình trạng ngộ độc thủy ngân sẽ được viết giấy chuyển tuyến đến các bệnh viện đầu ngành của thành phố để xét nghiệm máu, nước tiểu. Qua quá trình tư vấn, khám sức khoẻ cho người dân chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường.

Kết quả, sau 2 ngày đầu tiên, đã có 204 người dân đến khám sức khoẻ được chỉ định chuyển tới bệnh viện xét nghiệm, theo dõi chẩn đoán thủy ngân. Mặc dù có hơn 200 người dân được chỉ định chuyển viện nhưng chỉ có 12 người đến các bệnh viện làm xét nghiệm. Trong đó có 9 người làm xét nghiệm, 3 người khác đề nghị không tiếp tục xét nghiệm.

Trần Hoàng

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng