Vì sao nhiều mẹ kế hành hạ dã man con chồng?

TPO - Từ nhỏ, tôi đã bị ám ảnh về dì ghẻ của Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám. Những tưởng chuyện ấy chỉ có trong cổ tích, nhưng thật rùng rợn, ngày nay lại có khá nhiều mẹ kế hành hạ con chồng dã man, khiến dư luận vô cùng căm phẫn.

Dân làng bức xúc, tự dán các 'khẩu hiệu' đòi trừng trị dì ghẻ độc ác Hồ Thị Thảo
Dân làng bức xúc, tự dán các 'khẩu hiệu' đòi trừng trị dì ghẻ độc ác Hồ Thị Thảo

Những vụ việc đau lòng

Quan điểm của bạn đọc về vấn đề này, cũng như tin, bài, ảnh, video cộng tác, xin gửi về địa chỉ email: online@tienphong.vn

Vụ dì ghẻ Ngô Thị Huệ (xã Phạm Mệnh, huyện Kinh Môn, Hải Dương) hành hạ cháu Nguyễn Minh Thương( sinh 2007), con riêng chồng, với những ngón đòn hết sức độc ác, như bóp cổ, đạp vào mặt, dẫm lên lưng và hông, lấy gậy có đinh vụt lên đầu chảy máu, đánh gẫy xương.

Bố đẻ là Nguyễn Doãn Thắng vào hùa vợ kế, nhét con vào bao dìm xuống nước, sau đó chính ông ta chở con ra nghĩa địa vứt.

Nếu không có người quen đi qua đưa về nhà, số phận bé gái 10 tuổi sẽ ra sao?

Vụ khác, chỉ vì nghi cháu Lộc, con riêng của chồng, lấy trộm 20.000 đồng mà dì ghẻ Bùi Thị Hà (1984, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh) cùng chồng hờ là Đỗ Văn Lợi, dùng điếu cày đánh cháu Lộc đến chết.

Vụ dì ghẻ Hồ Thị Thảo (sinh 1983), trú xã Ea M'draoh, huyện Cư M'gar, tỉnh Đăk Lăk, đánh con chồng là cháu Nguyễn Duy Hùng Anh (10 tuổi) vô cùng tàn nhẫn: không cho ăn cơm, đánh bất tỉnh.

Ngày nào, Hùng Anh cũng bị 2 trận đòn, nhiều là 6, 7 trận. Hùng Anh bị tra tấn như thế suốt 3 năm trời. Khi chồng là ông K hỏi "sao đánh ác thế?", thì thị lấy dao lam rạch vào người chồng, khiến ông này phải vào viện khâu 58 mũi.

Những năm trước đây từng có những dì ghẻ vứt con chồng xuống sông Hồng, từng bắt con chồng tự khâu mồm...

Sự tra tấn của của những "mẹ Cám" thời @ thật kinh khủng hơn thời trung cổ. Đó là tội ác!

Những kẻ này có khác gì con quỷ đội lột người! Cũng là người mẹ, cũng có những đứa con, tại sao họ lại ra tay với một đứa trẻ, chưa nói đến nó là máu mủ của người mình lấy làm chồng?

Vì sao?

Tại sao những vụ mẹ kế hành hạ con chồng ngày một gia tăng?

Trước hết là do dân đức đang xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chuẩn mực đạo đức đang méo mó, sai lệch. Trong một số trường hợp, tình người, tình cảm gia đình mai một bởi đồng tiền đang tác oai tác quái.

Bên cạnh đó, những vụ cha mẹ đẻ giết con hay đánh con đến chết không ít. Có những "thiên thần" chào đời được mấy ngày, mấy tháng đã bị chính người sinh ra chúng cướp đi mạng sống, cướp đi quyền làm người thiêng liêng. Thế nên, việc dì ghẻ "khác máu tanh lòng" hành hung con chồng cũng dễ hiểu.

Sở dĩ những mẹ kế tàn độc với con chồng như vậy phải nói đến sự "tiếp tay" trực tiếp, hay gián tiếp của người cha. Có kẻ đồng phạm với vợ hờ như trường hợp tên Lợi, tên Nguyễn Doãn Thắng. Sự nhu nhược của người cha đã gián tiếp làm cho cái ác lộng hành như trường hợp ông K.

Sự thờ ơ của chính quyền địa phương và các đoàn thể cũng là nguyên nhân khiến nạn bạo hành gia đình đang gia tăng.

Một nguyên nhân nữa, nhiều trường hợp, pháp luật còn nương nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Nhưng, nguyên nhân quan trọng chính là sự đổ vỡ gia đình dẫn đến cảnh chồng nọ vợ kia. khiến con trẻ trở thành nạn nhân.

Đồng bộ vào cuộc

Để giảm thiểu những vụ "mẹ Cám" hành hạ con chồng đau lòng, trước hết cần phải có sự vào cuộc đồng bộ của toàn xã hội, trong đó vai trò của các đoàn thể.

Đặc biệt, Hội phụ nữ các cấp cần sát sao, giáo dục hội viên, phát hiện những gia cảnh éo le, ngăn chặn kịp thời những vụ hành hung để nhắc nhở, uốn nắn, xử lý, không để kéo dài đến mức trầm trọng như những trường hợp trên.

Khi phát hiện vụ việc, cơ quan chức năng phải vào cuộc ngay. Nhà trường, nhất là giáo viên chủ nhiệm, cần quan tâm học sinh, nắm bắt diễn biến tâm lý học trò, từ đó giúp các em ngăn chặn bạo lực gia đình.

Và trên hết, những người làm cha mẹ cần vun vén, giữ gìn hạnh phúc để con trẻ được sống trong vòng tay yêu thương của đấng sinh thành.

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, một nhà giáo.

Trịnh Thị Thuận
Quận Hải An, Hải Phòng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá