Vỉa hè bị chiếm, khách bộ hành hết lối đi

TP - Hiện nay, vỉa hè dành cho người đi bộ ở nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Hà Nội bị lấn chiếm nghiêm trọng, người đi bộ không còn lối, chỉ còn cách tràn xuống lòng đường, đi chung với xe máy, ô tô.


Các tuyến đường trong khu phố cổ bị chiếm dụng nhiều nhất khi người dân thường lấy hết phần vỉa hè trước cửa nhà mình để kinh doanh, buôn bán. Người ta kê ghế, dựng quán bán hàng nước, bày các loại hàng hoá ngợp hết vỉa hè, chỗ nào trống thì dựng xe cộ ngổn ngang.

Các phố như Hàng Bồ, Hàng Buồm, Phùng Hưng, Hàng Mã, Hàng Cót… dường như chẳng còn vỉa hè nữa, vì nó có cũng như không, khi người đi bộ đều phải đi xuống lòng đường, rất nguy hiểm.

Có không ít vụ va quệt giữa xe máy, ô tô với người đi bộ dưới lòng đường đã xảy ra. Người đi bộ thường phải chịu phần thiệt thòi vì chính họ là người làm sai luật khi… đi xuống lòng đường!

Trên một số tuyến phố, vỉa hè bị biến thành đường huyết mạch để xe máy, ô tô, xe đạp và cả người đi bộ cùng lưu thông. Do bị quá tải nên vỉa hè bị bong tróc, xuất hiện “ổ gà” gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Tình trạng vỉa hè bị lấn chiếm, trưng dụng để buôn bán, dựng xe cũng đang diễn ra tại hầu hết các tuyến đường ở các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Tây Hồ…

Trong những ngày giáp tết, chuyện lấn chiếm vỉa hè, lòng đường có chiều hướng ngày càng tăng, vì vậy, các ngành chức năng cần có biện pháp xử lý đối với trường hợp vi phạm, để trả lại phần đường của người đi bộ, tạo sự an tâm cho người dân.

Lê Hương Giang
Khoa Du Lịch, ĐHQG Hà Nội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá