Việc nhỏ, sao Hà Nội không làm được như TPHCM?

TP - Tôi tên là Lê Điềm, thương binh thời chống Pháp, hiện đang ở số nhà 393/15 Hai Bà Trưng, TPHCM.

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, tôi xin thay mặt một số bạn bè là thương binh gửi lời biết ơn sâu sắc tới Đảng và Chính phủ trong suốt 60 năm qua đã liên tục có những chính sách ưu tiên ưu đãi cho các thương binh và gia đình liệt sĩ.

Ngay từ năm 1954, giải phóng Thủ đô, tuy sự việc nhỏ nhưng đã để lại trong tâm tư chúng tôi những cảm xúc khó quên là: Đi tàu điện không mất tiền, đi các phương tiện giao thông khác được miễn giảm...

Gần đây ở TPHCM thương binh ở bất cứ nơi nào chỉ cần đưa thẻ thương binh ra là được lên xe buýt miễn phí và được đối xử trân trọng.

Khi ra Hà Nội, chúng tôi cũng đưa thẻ thương binh nhưng không được miễn phí vì ở đây chỉ phát thẻ miễn phí cho thương binh ở diện KT1 nghĩa là chỉ thương binh có hộ khẩu ở Hà Nội mới được miễn.

Muốn có thẻ miễn phí này, thương binh ở Hà Nội phải nộp cho phường nơi mình ở 2 ảnh 3x4, phường sẽ đưa lên Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông Hà Nội để làm thẻ. Thẻ này chỉ có hạn đến hết ngày 15/11/2007 nghĩa là khoảng 1 năm thì sẽ đổi thẻ mới.

Qua đây chúng tôi nhận thấy việc làm này có nhiều chỗ chưa hợp lý: Đã là thương binh thì ở đâu cũng được ưu tiên và được hưởng chế độ như nhau.

Làm như TPHCM là rất đơn giản và chính xác vì mỗi lần lên xe buýt chỉ cần đưa tấm thẻ thương binh cho người soát vé xem là đủ vì trong thẻ đã có ảnh và có dấu chìm khó mà làm giả được.

Như vậy không phải thay đổi mỗi năm 1 lần qua nhiều thủ tục hành chính không cần thiết, hơn nữa Nhà nước phải tốn kém một số tiền đáng kể để làm thủ tục mới, tuy thẻ này thương binh không phải trả tiền.

Sự việc tuy không lớn nhưng thấy cách đối xử với thương binh không được bình đẳng - chả lẽ chỉ thương binh ở Hà Nội mới được ưu tiên còn ở nơi khác thì sao?

Nhân dịp này chúng tôi xin kiến nghị với UBND TP Hà Nội nên có một chế độ ưu đãi thống nhất cho thương binh toàn quốc về đi xe buýt ở Hà Nội cũng như ở TPHCM đã thực hiện. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá