Voi chết, dự án bảo tồn giậm chân tại chỗ

TP - Chỉ trong khoảng một tháng, trên địa bàn huyện Ea Súp, Đắk Lắk đã có 3 con voi rừng bị chết chưa rõ nguyên nhân. Trong khi voi chết liên tục, dự án bảo tồn voi vẫn chưa được triển khai.

Voi chết, dự án bảo tồn giậm chân tại chỗ

>Dự án khẩn cấp vì voi, thực hiện như rùa
>Phát hiện xác voi rừng mất sọ ngà đuôi

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp, vào ngày 26-3, tại khoảnh 4, tiểu khu 289 do Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư M’Lanh quản lý có một con voi rừng bị chết.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định con voi bị chết chừng 4-5 tháng tuổi, trọng lượng khoảng 120kg, bị chết cách đó khoảng 3 ngày. Nguyên nhân được phỏng đoán là voi con xuống vũng lầy uống nước, trượt ngã, bị voi mẹ lỡ dẫm nát vòi khi xuống cứu con.

Cũng tại khu vực này, cách đó khoảng 30m, ngày 31-3 tiếp tục phát hiện thêm một con voi đực chừng 3-4 năm tuổi trọng lượng khoảng nửa tấn đã chết, xác đang phân hủy.

Cùng ngày, tại khoảnh 12, tiểu khu 238 người ta phát hiện thêm xác một con voi đực trưởng thành có trọng lượng khoảng 1,5-2 tấn, cao 2,4m, dài 4,3m bị chết cách đó khoảng một tháng. Một số bộ phận như răng, ngà, vòi, đuôi, đế chân của con voi đã bị lấy đi.

Theo ông Lê Văn Trọng, phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Ea Súp thì con voi này có thể bị thợ săn bắn chết. Trước đó, tại huyện Ea Súp vào cuối năm 2010 và trong năm 2011 cũng đã có 3 con voi rừng bị chết, trong đó một con đã bị lấy đi nhiều bộ phận.

Là tỉnh có đàn voi nhà, voi rừng nhiều nhất nước ta nhưng tại Đắk Lắk công tác bảo tồn voi triển khai chậm và kém hiệu quả. Cuối năm 2010, UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt dự án bảo tồn voi, trong đó kinh phí bảo tồn dự toán 61 tỷ đồng nhằm quản lý bền vững quần thể voi hoang dã, phát triển đàn voi nhà, bảo tồn bản sắc văn hoá bản địa, tuyên truyền giáo dục về môi trường sinh thái.

Nhưng ì ạch mãi đến tháng 8-2011, Trung tâm bảo tồn Voi (trực thuộc Sở NN&PTNT), một phần của dự án mới được thành lập nhằm hỗ trợ chăm sóc voi nhà, giám sát theo dõi đàn voi hoang dã với bộ khung 6 người. Để đi vào vận hành trôi chảy, ngay cả những người trong cuộc cũng thừa nhận còn mất nhiều thời gian.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng