Vụ bê bối mạng xã hội: Lãnh đạo Hà Nội lên tiếng

TP - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu cơ quan chức năng của thành phố khẩn trương kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng của công trình số 10 Hàng Chuối và cán bộ liên quan vụ tung tài liệu công vụ lên Diễn đàn độc giả trẻ…

Công trình số 10 Hàng Chuối hai lần được “hợp lý hóa vi phạm”. Ảnh: Hà Anh.
Công trình số 10 Hàng Chuối hai lần được “hợp lý hóa vi phạm”. Ảnh: Hà Anh.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ký văn bản giao Thanh tra thành phố chủ trì phối hợp Sở Xây dựng, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ, tài liệu, ý kiến của UBND TP tại các văn bản liên quan; căn cứ quy định của pháp luật, hướng dẫn đôn đốc UBND quận Hai Bà Trưng giải quyết dứt điểm vụ việc theo thẩm quyền; trường hợp có vướng mắc, tổng hợp, đề xuất báo cáo UBND thành phố xem xét, giải quyết, hoàn thành trước ngày 25/6/2018.

Về xử lý hành vi ảnh hưởng đến hoạt động báo chí: Thành phố yêu cầu UBND quận Hai Bà Trưng, căn cứ quy định của pháp luật về công chức, báo chí, khẩn trương xem xét, xử lý cán bộ có hành vi không đúng, vượt quá chức trách công vụ được giao làm ảnh hưởng đến hoạt động báo chí, hoàn thành trước ngày 15/6/2018 và thông tin kết quả đến báo Tiền Phong, Thanh tra thành phố; Giao Chánh Thanh tra thành phố kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện; tổng hợp kết quả triển khai, báo cáo UBND thành phố trước ngày 25/6/2018. Thành phố cũng giao Giám đốc Sở Nội vụ tổ chức thanh tra công vụ việc giải quyết vụ việc này; giao Văn phòng UBND thành phố đôn đốc các đơn vị thực hiện…

UBND quận Hai Bà Trưng bao che sai phạm?

Nhằm làm rõ vi phạm trật tự xây dựng tại số 10 Hàng Chuối và những cán bộ liên quan, PV Tiền Phong đã nhiều lần liên hệ với ông Vũ Đại Phong, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng để nắm thông tin sự việc. Tuy nhiên, lần thì ông Phong nói đã biết và đang chỉ đạo xử lý, lần thì ông Phong nói cứ liên hệ với quận để được trả lời.

Thực tế thì ngày 20/3, báo Tiền Phong đã có văn bản số 59 gửi Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng đề nghị làm rõ và trả lời công luận về sự việc nêu trên và cũng có giấy giới thiệu cử hai phóng viên đến làm việc. Nhưng UBND quận Hai Bà Trưng đã không cử cán bộ làm việc với hai phóng viên và mãi cho đến ngày 10/5, sau khi báo đăng loạt bài 5 kỳ về vi phạm trật tự xây dựng tại số 10 Hàng Chuối và việc vu khống bôi nhọ PV Tiền Phong trên Diễn đàn Độc giả trẻ, UBND quận Hai Bà Trưng mới có văn bản trả lời.

Điều đáng nói, tại văn bản số 609 do Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Cáp Sỹ Phong ký trả lời báo Tiền Phong sau 3 tháng xảy ra sự việc nhưng vẫn theo kiểu “đối phó” chỉ dừng lại ở những phần việc hết sức chung chung như đôn đốc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 10 Hàng Chuối; xem xét kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Vũ Minh Cường, cán bộ thanh tra xây dựng…mà không làm rõ được những vi phạm cụ thể của công trình, kết quả xử lý cán bộ, phương án xử lý công trình vi phạm.

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 17/6, ông Dương Tuấn Anh, Chủ tịch UBND phường Phạm Đình Hổ cho biết, ngay sau khi có chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, quận Hai Bà Trưng đã họp với các bên liên quan để thực hiện chỉ đạo của thành phố về xử lý công trình vi phạm và những cán bộ liên quan.

Ông Dương Tuấn Anh cũng cho hay, đến thời điểm hiện tại, thẩm quyền xử lý vi phạm với công trình số 10 Hàng Chuối thuộc UBND quận Hai Bà Trưng. Trước đó, theo UBND phường Phạm Đình Hổ, mặc dù thanh tra xây dựng quận đã 3 lần kiểm tra, lập biên bản công trình số 10 Hàng Chuối, đã bước đầu phát hiện vi phạm (xây vượt chiều cao gần 1m, vi phạm nhiều hạng mục so với giấy phép-PV) nhưng vẫn chưa đủ hồ sơ để xử lý(?) và mới chỉ điều chuyển công tác thanh tra xây dựng Vũ Minh Cường!

Tình trạng chậm trễ, né tránh trong xử lý vụ việc liên quan đến báo Tiền Phong, cùng với hai lần trước đó công trình được “hợp lý hóa” vi phạm đã phần nào cho thấy những dấu hiệu khuất tất trong quản lý trật tự xây dựng tại quận Hai Bà Trưng, nơi từng xảy ra nhiều điểm nóng vi phạm trật tự đô thị kéo dài?

Báo Tiền Phong sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá