Vụ công chứng giả tràn lan: Xử phạt hơn 80 triệu, kiến nghị xử lý cán bộ

TP - Sở Tư pháp Hà Nội vừa có kết luận thanh tra về nội dung báo Tiền Phong phản ánh về tình trạng công chứng, sao y không cần bản gốc. Theo đó, đoàn thanh tra xử phạt các vi phạm của các văn phòng công chứng và kiến nghị xử lý cán bộ chứng thực các phường làm sai quy định.

Nhân viên của một trung tâm dịch thuật nhận công chứng giấy tờ không cần bản gốc (ảnh cắt từ clip)
Nhân viên của một trung tâm dịch thuật nhận công chứng giấy tờ không cần bản gốc (ảnh cắt từ clip)

Ngày 6/11/2018, báo Tiền Phong đăng tải tuyến bài “Công chứng sai, chứng thực giả tràn lan: Chuyện thật như đùa”, phản ánh tình trạng nhiều văn phòng công chứng nhận chứng thực không cần bản gốc và cán bộ chứng thực ở một số phường tại Hà Nội không trả biên lai, phiếu thu cho người dân. Ngay sau đó, Giám đốc sở Tư pháp Hà Nội thành lập đoàn thanh tra theo nội dung báo nêu.

Bà Tống Thị Thanh Nam, Phó GĐ sở Tư pháp Hà Nội cho biết, đoàn thanh tra đã phát hiện các hành vi phạm hành chính và xử phạt 5 văn phòng công chứng (văn phòng công chứng Dương Hương, Trịnh Như Tố, Trương Thị Nga, Lê Xuân, Chu Cảnh Hưng) với số tiền hơn 80 triệu đồng. Đồng thời, đoàn thanh tra kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra về dấu hiệu vi phạm trong việc lập hóa đơn giá trị gia tăng, thu phí công chứng, chứng thực tại các phòng công chứng.

Đối với phường Phú La, Phú Lãm (quận Hà Đồng) - nơi cán bộ phụ trách không lập và giao biên lai thu phí, lệ phí cho người dân, đoàn thanh tra khẳng định phản ánh đúng. Từ đó, đoàn thanh tra kiến nghị lãnh đạo UBND phường Phú La và Phú Lãm xử lý cán bộ phụ trách theo quy định.

Đoàn thanh tra cũng kết luận, nhiều bản chứng thực trong tuyến bài điều tra được các cá nhân, tổ chức chứng thực bằng con dấu và chữ ký giả. Từ đó, đoàn thanh tra cho biết sẽ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý hành vi làm, sử dụng con dấu và chữ ký giả của lãnh đạo phường Yết Kiêu (quận Hà Đồng), giả mạo chữ ký công chứng viên và sử dụng con dấu giả của các văn phòng công chứng Trương Thị Nga, Chu Cảnh Hưng, Trịnh Như Tố.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng