Vụ đại gia Huế 'chiếm' đất công: Chính quyền kết luận thế nào?

TPO - Văn phòng UBND thị xã Hương Thủy vừa thông tin đến PV Tiền Phong kết luận việc quản lý sử dụng đất liên quan vi phạm xây dựng của ông Lê Ngọc Thiện - chủ Cty TNHH Thanh Danh Ngọc Thiện tại khu resort nhà vườn Hoàng Mai thuộc thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế.

Theo kết luận của UBND thị xã Hương Thủy, việc xây dựng khu resort nhà vườn Hoàng Mai của ông Lê Ngọc Thiện đã gây ra nhiều vi phạm về xây dựng, chiếm dụng đất công, bồi lấp khe suối
Theo kết luận của UBND thị xã Hương Thủy, việc xây dựng khu resort nhà vườn Hoàng Mai của ông Lê Ngọc Thiện đã gây ra nhiều vi phạm về xây dựng, chiếm dụng đất công, bồi lấp khe suối

Theo Kết luận số 71 ngày 25/6/2019 của Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy Nguyễn Đắc Tập tại phiên làm việc với ông Lê Ngọc Thiện liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất đai tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy: Ngày 22 tháng 6 năm 2019, UBND thị xã tổ chức phiên làm việc với hộ ông Lê Ngọc Thiện, trú tại đường Bùi Thị Xuân, thành phố Huế liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất của ông tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng. Đồng chí Nguyễn Đắc Tập - Phó Chủ tịch UBND thị xã, chủ trì phiên làm việc. Tham dự có các đồng chí: Võ Thanh Bình - Trưởng Phòng TNMT; Tôn Thất Anh Phú - Chánh Thanh tra thị xã; Nguyễn Đình Cường - Đội trưởng Đội quy tắc đô thị; Dương Đoàn Chinh Hằng - Phó Phòng QLĐT thị xã; Nguyễn Đình Tuấn - Phó GĐ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã; Lê Văn Thìn - Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng và ông Lê Ngọc Thiện.

Vụ đại gia Huế 'chiếm' đất công: Chính quyền kết luận thế nào? - ảnh 1 Công trình nhà cửa thuộc khu resort nhà vườn Hoàng Mai của ông Lê Ngọc Thiện xây trái phép trên đất công (đất giao thông) do nhà nước quản lý

Đặt vấn đề cho phiên làm việc, đồng chí Nguyễn Đắc Tập - Phó Chủ tịch UBND thị xã nêu rõ: Trong thời gian qua, việc quản lý sử dụng đất, xây dựng các công trình trên đất của Nhà hàng Hoàng Mai tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng (do ông Lê Ngọc Thiện đứng tên chủ sử dụng đất) được báo chí phản ảnh khá nhiều và UBND tỉnh đã có văn bản (Công văn số 2161/UBND–ĐC ngày 12/4/2019) yêu cầu UBND thị xã kiểm tra, có các biện pháp xử lý để báo cáo UBND tỉnh.

UBND thị xã đã giao cho Thanh tra thị xã chủ trì, cùng các phòng: TNMT, QLĐT, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã, UBND xã Thủy Bằng tiến hành kiểm tra cụ thể trên thực địa tại các thửa đất của ông Lê Ngọc Thiện đã được cấp Giấy CNQSD đất. Đến nay đã có kết quả, UBND thị xã tổ chức phiên làm việc để thông báo kết quả kiểm tra và hướng xử lý các công trình vi phạm nói trên.

Đập bỏ công trình của 'đại gia' Huế chiếm dụng đất công

Tại buổi làm việc mới đây với chính quyền thị xã Hương Thủy (TT-Huế), ông Lê Ngọc Thiện - chủ Cty TNHH Thanh Danh Ngọc Thiện thừa nhận những sai phạm như báo chí đã phát hiện và phản ánh, qua đó, xin tự nguyện đập bỏ công trình xây dựng trái phép liên quan khu resort nhà vườn Hoàng Mai.
Sau khi nghe ý kiến phát biểu của Chi nhánh VP đăng ký đất đai về kết quả kiểm tra, ý kiến phát biểu của các ngành, UBND xã Thủy Bằng; ông Lê Ngọc Thiện thừa nhận việc xây dựng một số công trình là có vi phạm, đồng thời nêu một số kiến nghị đề xuất với UBND thị xã,  đồng chí Nguyễn Đắc Tập - Phó Chủ tịch UBND thị xã kết luận phiên làm việc với các nội dung cụ thể như sau:

1. Đối với Bảng hiệu, tảng đá và đoạn tường rào nằm ngoài Giấy CNQSD đất đã cấp và trong lộ giới giao thông đường đi lăng Khải Định (Bảng hiệu dài 2,43m x cao 1,73m; Tường rào vi phạm 21m): Yêu cầu ông Lê Ngọc Thiện di chuyển, tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu.

2. Đối với đoạn tường rào 6,7m bít lối đi vào đường quy hoạch: Yêu cầu ông Lê Ngọc Thiện tự tháo dỡ. Tuy nhiên, theo đề xuất của ông Thiện do phía trong chưa có tường rào bảo vệ tài sản, nên sau khi tháo dỡ phần tường rào đã xây thì tạm thời cho phép ông Thiện rào lại (bằng thép B40) để giữ bảo vệ tài sản đến khi nhà nước mở đường thì phải tự tháo dỡ.

3. Đối với Nhà vệ sinh vi phạm (có một phần diện tích (khoảng 88m²) nằm trên đường quy hoạch: Do tuyến đường quy hoạch hiện nay Nhà nước chưa thực hiện nên tạm thời cho tồn tại, tuy nhiên Chủ sử dụng đất phải có đơn gửi UBND xã Thủy Bằng cam kết tháo dỡ không đền bù khi Nhà nước mở đường;

4. Việc nắn chỉnh mương thoát nước: Ông Lê Ngọc Thiện đã vi phạm khi tự ý chuyển đổi hiện trạng sử dụng đất mà chưa có sự cho phép của cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, vấn đề này tương đối phức tạp nên giao cho phòng TNMT chủ trì cùng phòng QLĐT, phòng Kinh tế, UBND xã Thủy Bằng nghiên cứu đánh giá lại hiện trạng sử dụng, tác động của việc nắn chỉnh đến dòng chảy, đến dân sinh, môi trường…để báo cáo UBND thị xã và đề xuất hướng xử lý cho phù hợp.

5. Việc khôi phục mốc giới các thửa đất: Do thời gian bàn giao đất là khá lâu, một số mốc phía sau các thửa đất đã bị người dân tháo dỡ. Giao cho UBND xã Thủy Bằng chủ trì, cùng với các ngành của thị xã và ông Lê Ngọc Thiện căn cứ vào hồ sơ địa chính để khôi phục. Sau khi cắm lại mốc giới trên thực địa thì lập biên bản bàn giao cho ông Lê Ngọc Thiện để có trách nhiệm bảo quản sử dụng đúng theo quy định. Hoàn thành trước 11h 30 ngày 27/ 6/ 2019.

Vụ đại gia Huế 'chiếm' đất công: Chính quyền kết luận thế nào? - ảnh 2 Công trình xây dựng trái phép như thế này phải được tháo dỡ trước ngày 2/7/2019

* Thời gian tháo dỡ các công trình vi phạm: Sau khi bàn giao xong các mốc giới được khôi phục (11h30 ngày 27/6/ 2019). Giao UBND xã Thủy Bằng giám sát, kiểm tra việc tháo dỡ của ông Lê Ngọc Thiện, nếu đến hết ngày 02/7/2019 ông Lê Ngọc Thiện không thực hiện tháo dỡ, di chuyển thì UBND xã Thủy Bằng tổ chức tháo dỡ các công trình vi phạm như đã nêu trên và UBND thị xã sẽ không xem xét các đề nghị của ông Lê Ngọc Thiện về việc tồn tại của một số công trình (xây dựng hàng rào tạm B40, nhà vệ sinh) mà sẽ có kế hoạch cụ thể để tiếp tục xử lý.

6. Liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch khu dân cư Kim Sơn: Việc xây dựng con đường theo quy hoạch 8m từ đường Tỉnh lộ vào lô đất T04 thì phải xây dựng 01 cây cầu qua mương thoát nước với kinh phí lớn, không hiệu quả. Giao cho phòng QLĐT chủ trì kiểm tra, đề xuất theo hướng khôi phục tuyến đường dọc phía sau Biệt Phủ Thảo Nhi đến lô T04, báo cáo UBND thị xã xem xét điều chỉnh cho phù hợp.

Chính quyền nói gì vụ 'đại gia' Huế chiếm dụng đất công?

Trước các vấn đề PV đặt ra về việc tại sao chậm cưỡng chế sai phạm của “đại gia” Lê Ngọc Thiện về chiếm dụng đất công, bít đường giao thông tại buổi họp cung cấp thông tin báo chí mỗi cuối tuần (tuần thứ 23), bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế, khẳng định chính quyền tỉnh và các cấp có thẩm quyền không "chống lưng" cho sai phạm này.

'Đại gia' Huế chiếm đất tiếp tục bít đường giao thông, 'cấm cửa' đoàn kiểm tra

Mặc dù được lãnh đạo UBND thị xã Hương Thủy (tỉnh TT-Huế) thông báo sẽ tổ chức đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra vấn đề lấn chiếm đất của ông Lê Ngọc Thiện (ngụ thành phố Huế) liên quan xây dựng khu resort Hoàng Mai tại thôn Kim Sơn (xã Thủy Bằng, Hương Thủy), nhưng trong ngày 5/6, “đại gia” này đã “cấm cửa” đoàn công tác khi đến kiểm tra hiện trường lấn chiếm đất công.

'Đại gia' Huế chiếm dụng đất công, chính quyền bất lực?

Ông Lê Ngọc Thiện - một “đại gia” có tiếng trong giới bất động sản xứ Huế ngang nhiên chiếm dụng khe suối, chiếm đất giao thông do chính quyền quản lý để xây công trình thuộc khu resort, tùy tiện đổ thải trái phép... Hành vi trái pháp luật này khiến dư luận bất bình, nhưng chưa được cấp có thẩm quyền xử lý dứt điểm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng