DMCA.com Protection Status

Vụ hàng cây tiền tỷ 'tự mọc': Mất công nhổ, chủ nhân mới đứng ra xin

TPO - Nhiều tháng nay, chính quyền, người dân TP. Cẩm Phả loay hoay truy tìm chủ nhân của hàng cây hoa ban tiền tỷ "tự mọc" trong khuôn viên một dự án sắp quyết toán. Chỉ đến khi có quyết định nhổ bỏ, chủ nhân thực sự của hàng cây mới lộ diện ngỏ ý xin lại.

Vụ hàng cây tiền tỷ 'tự mọc': Mất công nhổ, chủ nhân mới đứng ra xin

Kỳ lạ, hàng cây tiền tỷ không ai nhận

Dọc hai bên tuyến đường vào khu Đồng Mỏ - Bến Ván, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) vừa mới khánh thành là hàng cây hoa ban (gần 100 cây, đường kính hơn 10cm), cao hơn 3 mét "tự mọc" ngay ngắn thẳng hàng cạnh rừng keo của người dân. 

Nhiều người dân sống trong khu vực đã phản đối và cho rằng trồng cây hoa ban sát bìa rừng là lãng phí. Nhiều người còn nghi ngờ đơn vị thi công cố tình trồng cây kiểu "đánh lận con đen" vào tiền quyết toán công trình mặc dù trong thiết kế không hề có hạng mục trồng cây.

Vụ hàng cây tiền tỷ Hàng cây hoa ban được trồng lẫn với rừng keo ven đường.

Ngày 21/11, trao đổi với Tiền Phong, ông Hoàng Tuấn Khanh, Giám đốc Ban Quản lý dự án TP Cẩm Phả khẳng định trong thiết kế của công trình không hề có hạng mục trồng cây và không biết những cây này "mọc" ở đâu ra.

Tại buổi làm việc còn có ông Nguyễn Văn Cường, đại diện Ban Công ích TP. Cẩm Phả (Ban chuyên phụ trách lĩnh vực trồng cây xanh) cũng khẳng định, ban này không hề trồng cây vào đường Đồng Mỏ - Bến Ván.

Để xác thực hơn, ông Khanh còn gọi cho chủ tịch phương Mông Dương, vị chủ tịch phường cũng khẳng định trong điện thoại là phường không trồng và không biết ai trồng. Tiếp đó ông Khanh phân trần: “Ngay cả phía lâm trường cũng khẳng định họ không trồng cây vào đây”.

Vụ hàng cây tiền tỷ Nhiều cây bị chết phần ngọn do không ai đứng ra nhận để chăm sóc.

Ngày 23/11, ngay sau khi Tiền Phong có bài "Kỳ lạ, hàng cây tiền tỷ 'tự mọc' trong khuôn viên dự án ở Quảng Ninh", UBND TP. Cẩm Phả đã phát đi công văn hỏa tốc về việc xử lý hàng cây tiền tỷ vô chủ.

Trong công văn nêu rõ: UBND TP Cẩm Phả quyết định giao phòng Quản lý đô thị phối hợp với Ban quản lý các công trình TP Cẩm Phả và UBND phường Mông Dương kiểm đếm số lượng, kích thước tại khu Đồng Mỏ - Bến Ván, thời gian hoàn thành đến hết ngày 25/11.

Đồng thời, giao Ban quản lý các công trình TP Cẩm Phả di chuyển toàn bộ cây hoa ban về vị trí mới để thay thế những cây bị chết, chậm sinh trưởng trong khu vực nội thị, thời gian hoàn thành trong tháng 11.

Sau khi công văn phát đi, các cơ quan có chức năng TP. Cẩm Phả đã huy động lực lượng, máy móc để tiến hành di dời hàng cây hoa ban về thành phố.

Sao không nhận từ đầu?

Nhưng điều đáng nói, ngay sau khi chính quyền thực hiện việc di dời hàng cây, một đơn vị doanh nghiệp đã đứng ra nhận hàng cây này do chính họ trồng và ngỏ ý muốn xin lại.

Ngày 26/11, UBND TP Cẩm Phả có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Ninh về hàng cây vô chủ. Trong báo cáo nêu rõ: Công ty TNHH xây dựng và Phát triển Thanh Phong là đơn vị trồng hàng cây trên.

Vụ hàng cây tiền tỷ Công ty Thanh Phóng cũng chính là đơn vị thi coing con đường.

Theo nội dung báo cáo, công ty này trước đây trúng thầu dự án trồng cây xanh hai bên QL18A, đoạn qua phường Quang Hanh. Sau khi thực hiện xong dự án, do có một số cây không đúng chủng loại được loại ra và chính UBND phường Mông Dương đã đề nghị công ty Thanh Phong ủng hộ đưa số cây này về trồng tại tuyến đường Đồng Mỏ - Bến Ván.

Nhưng chính Chủ tịch UBND phường Mông Dương trước đó khẳng định với ông Khanh qua điện thoại là phường không trồng và không biết ai trồng.

Điều đáng nói hơn, công ty Thanh Phong cũng chính là đơn vị trúng thầu đảm nhiệm thi công tuyến đường Đồng Mỏ - Bến Ván. Nhưng nhiều tháng trước đó họ không đứng ra nhận đã trồng cây vào khuôn viên của tuyến đường.

Vụ hàng cây tiền tỷ Văn bản UBND TP. Cẩm Phả báo cáo sự việc với UBND tỉnh Quảng Ninh.

Hơn nữa, chính Ban Quản lý dự án TP Cẩm Phả là đơn vị đảm nhiệm gói thầu nhưng để đơn vị thi công "tự ý" trồng cây ngoài hạng mục thiết kế vẫn không hay biết.

Sau khi khảo sát, các đơn vị được giao nhiệm vụ đã thống nhất đề xuất UBND TP. Cẩm Phả trả lại toàn bộ số cây trên cho Công ty Thanh Phong. Ngay sau đó, Ban Quản lý dự án công trình thành phố đã phối hợp với UBND phường Mông Dương và Công ty Thanh Phong di chuyển toàn bộ số cây trả về cho công ty.

Được biết, trước đó, tại Ban Quản lý dự án công trình TP. Cẩm Phả, Công ty Thanh Phong trúng liên tiếp các gói thầu khủng trên địa bàn với tỷ lệ tiết kiệm gói thầu siêu thấp. Sự bất thường này đã khiến dư luận đăt dấu hỏi về “mối quan hệ” giữa nhà thầu và chủ đầu tư.

Vụ hàng cây tiền tỷ 'tự mọc': Cẩm Phả phát đi công văn hỏa tốc

UBND TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) vừa phát đi công văn hỏa tốc đề nghị gấp rút xử lý vụ việc gần trăm cây hoa ban có giá trị lớn về kinh tế 'tự mọc' ven đường dự án.

Kỳ lạ, hàng cây tiền tỷ 'tự mọc' trong khuôn viên dự án ở Quảng Ninh

Các cơ quan chức năng TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) đang ráo riết truy tìm chủ nhân của gần 100 cây hoa ban có đường kính gần 10cm ‘tự mọc’ ngay ngắn dọc hai bên đường bê tông mới khánh thành thuộc khu Đồng Mỏ - Bến Ván, phường Mông Dương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng