Vụ khai tử bị làm khó: Chủ tịch phường đến nhà nạn nhân nhận hồ sơ

TPO - Sau khi một cán bộ phường Trường An (thành phố Huế) bị dân “tố” làm khó trong việc cấp chứng tử cho một thanh niên tử vong từ nửa tháng trước do tai nạn giao thông, cũng như sự việc trên được đưa lên công luận, Chủ tịch UBND phường này đã trực tiếp về thăm hỏi, chia sẻ mất mát cùng gia đình nạn nhân và trực tiếp tiếp nhận hồ sơ giấy tờ liên quan để xem xét thực hiện thủ tục khai tử.

án bộ công tác tại UBND phường Trường An (Huế) bị "tố" làm khó dân đến làm thủ tục xin cấp giấy chứng tử cho người thân
án bộ công tác tại UBND phường Trường An (Huế) bị "tố" làm khó dân đến làm thủ tục xin cấp giấy chứng tử cho người thân

Sáng 1/4, tin từ UBND phường Trường An (Huế) cho hay, ông Trương Đại Thành, Chủ tịch UBND phường, vừa về tận nhà dân trực tiếp thăm hỏi, tiếp nhận hồ sơ liên quan để xem xét thực hiện thủ tục khai tử cho một nam thanh niên bị tai nạn giao thông tử vong từ giữa tháng 3/2019, sau khi cấp dưới của ông Thành bị phản ánh “làm khó” người đi làm giấy chứng tử.  

Vụ khai tử bị làm khó: Chủ tịch phường đến nhà nạn nhân nhận hồ sơ - ảnh 1 Biên bản giao, nhận tử thi của Công an huyện Phú Lộc ghi rõ anh H.S tử vong vào trưa 11/3, do tai nạn giao thông. Qua đó, đủ cơ sở chứng minh anh này đã tử vong

Cụ thể, sau khi dân bức xúc phản ánh sự việc và báo chí lên tiếng, qua nắm bắt thông tin, ông Trương Đại Thành đã về gặp người thân của anh Hồ Ngọc H.S (sinh năm 1989, thường trú tại phường Trường An - người qua đời vì tai nạn giao thông) để hỏi thăm chia buồn. Tại đây, ông Thành trực tiếp tiếp nhận hồ sơ làm giấy chứng tử cho anh H.S từ người thân nạn nhân này để mang về phường thụ lý giải quyết. 

Trước đó, như tin đã đưa, vào ngày 31/3 vừa qua, người nhà của nạn nhân một vụ tai nạn nghiêm trọng vừa xảy ra tại TT-Huế phản ánh đến các cơ quan chức năng, báo chí về việc họ bị cán bộ UBND phường Trường An (thành phố Huế) gây khó dễ, từ chối cấp giấy chứng tử cho người đã chết trước đó hơn nửa tháng, dù bảo đảm giấy tờ thủ tục hợp lệ theo quy định để chứng minh người này đã chết.

Được biết, vào trưa 11/3, anh Hồ Ngọc H.S (sinh năm 1989, trú tại phường Trường An, Huế) bị tai nạn giao thông tại thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, TT-Huế) dẫn đến tử vong. Sau khi lo hậu sự cho anh H.S xong, người nhà đến UBND phường Trường An xin cấp giấy chứng tử.

Theo ông Nguyễn Đăng H. (anh rể của của nạn nhân Hồ Ngọc H.S), tại UBND phường Trường An, mặc dù người nhà trưng ra “giấy giao, nhận tử thi” có đóng dấu của Công an huyện Phú Lộc, ghi rõ ngày giờ, địa điểm và nguyên nhân khiến anh S. tử vong, nhưng một nữ cán bộ tên H. không chấp nhận, mà đòi phải có đơn xin công an xác nhận anh H.S đã chết thì… mới hợp lệ (!)

Trao đổi với PV, luật sư Võ Công Hạnh, Công ty Luật Công Khánh (Huế) cho biết, căn cứ Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP, việc khai tử, cấp giấy chứng tử trong trường hợp chết do tai nạn thì chỉ cần xác nhận của cơ quan, cá nhân có thẩm quyền. Ở đây, Công an huyện Phú Lộc đã xác định nguyên nhân chết do tai nạn giao thông, ký, đóng dấu treo, có biên bản bàn giao tử thi, xác nhận nguyên nhân chết thì đó là cơ sở, văn bản có giá trị thay thế cho giấy báo tử theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

“Cán bộ tư pháp phường hướng dẫn công dân phải bổ sung văn bản (đơn) có xác nhận của công an mới được xem là hồ sơ hợp lệ là quá máy móc, có thể gây tổn thương và bức xúc cho người dân khi mà họ vừa mới mất đi người thân”, luật sư Khánh chia sẻ.

Mới nhất vụ con bị tai nạn chết, bố đi khai tử 3 lần không được

Thủ tướng vừa chỉ đạo UBND tỉnh Bình Dương kiểm tra xem xét việc lãnh đạo và cán bộ tư pháp UBND phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương cố tình gây khó khăn cho người dân trong việc giải quyết thủ tục đăng ký khai tử.

Không thể khai tử vì cán bộ phường làm khó?

Ngày 31/3, người nhà của nạn nhân một vụ tai nạn nghiêm trọng vừa xảy ra tại TT-Huế phản ánh đến các cơ quan chức năng, báo chí về việc họ bị cán bộ UBND phường Trường An (thành phố Huế) gây khó dễ, từ chối cấp giấy chứng tử cho người đã chết trước đó hơn nửa tháng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng