Vụ lấn chiếm trạm biến áp 18 năm: Có dấu hiệu bao che?

TP - Liên quan đến công trình lấn chiếm trạm biến áp (TBA) Hồ Cá 1 (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) 18 năm chưa xử lý xong. UBND quận đã đưa ra những văn bản “bất nhất” của đơn vị quản lý là Cty Điện lực Đống Đa.

Vụ lấn chiếm trạm biến áp 18 năm: Có dấu hiệu bao che?

Tại buổi làm việc với đại diện UBND quận Đống Đa liên quan đến bài viết: “Công trình lấn chiếm TBA: 18 năm xử lý không xong”, phản ánh về việc TBA Hồ Cá 1 (ngõ 56, phố Trần Quang Diệu, phường Ô Chợ Dừa) bị lấn chiếm hành lang an toàn lưới điện, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khó lường nếu xảy ra cháy nổ, ông Hà Anh Tuấn, Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa cho biết, cơ quan chức năng cũng như Cty Điện lực Đống đa đã có nhiều buổi họp liên quan đến nội dung này.

Mới nhất, về phía điện lực có văn bản xác định: Phần đất người dân đang sử dụng không thuộc đất điện lực, không vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp (gọi tắt là HLB). Đại diện UBND quận cho biết, theo phân quyền thì UBND phường phải xác định được chính xác thông tin về nguồn gốc đất, thời gian sử dụng đất… thì mới thống nhất được phương án giải quyết.

Quận cũng đã đôn đốc, cố gắng sẽ có hồ sơ cụ thể trong tháng 4/2018. “Ngoài ra, chưa có thông tin nào về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại đó cả”, ông Tuấn nói.

Đại diện quận cũng đưa ra văn bản do ông Nguyễn Đức Thịnh, Phó Giám đốc Cty Điện lực Đống Đa gửi cơ quan chức năng, trong đó khẳng định: “Trạm Hồ Cá 1 là kiểu trạm xây và không bị vi phạm về khoảng cách an toàn điện theo quy định của Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014”.

Thế nhưng trước đó, ngày 29/2/2012, chính Cty Điện lực Đống Đa đã ra Thông báo về việc vi phạm hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp. Trong đó khẳng định: Công trình xây dựng này đang vi phạm HLB TBA Hồ Cá 1. Yêu cầu bà Vinh (chủ công trình): Dỡ bỏ rào, bạt vây quanh khu vực TBA, khôi phục lại tình trạng ban đầu. Nếu bà Vinh không ngừng ngay vi phạm và khôi phục lại tình trạng ban đầu thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Đến ngày 5/1/2015, Cty Điện lực Đống Đa tiếp tục có văn bản khẳng định: “Gia đình bà Nguyễn Thị Vinh tại địa chỉ... đang xây dựng nhà ở vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm HLB TBA Hồ Cá 1 của Cty Điện lực Đống Đa quản lý”. Cty Điện lực Đống Đa đề nghị Ban Chỉ đạo xử lý vi phạm HLB quận Đống Đa giải tỏa nhà lấn chiếm trái phép trên.

Lý do gì đã khiến Cty Điện lực quận Đống Đa “tiền hậu bất nhất” trong các văn bản là câu hỏi đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Mã Hoài Nam - Giám đốc Cty Điện lực Đống Đa lại cho rằng, không có gì là “bất nhất” ở đây cả.

Bởi nhà này không nằm trong phạm vi quản lý của đơn vị. Thời gian trước, có lúc nhà xây bậc tam cấp lấn lối đi vào trạm, lúc thì lợp mái trùm vào HLB TBA, tất cả đều có văn bản và đã xử lý. Còn công trình thì không nằm trong HLB TBA Hồ Cá 1.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng