DMCA.com Protection Status

Vụ nước thải chứa kim loại đổ ra vịnh Hạ Long: Doanh nghiệp đổ lỗi Bộ Tài nguyên

TPO - Mặc dù với cương vị là Giám đốc Công ty Than Hòn Gai có địa chỉ tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh (đơn vị để nước thải nhiễm sắt, kim loại nặng chưa qua xử lý chảy ra môi trường) nhưng ông Bùi Khắc Thất trả lời rất vô cảm với phóng viên và cho rằng đấy là lỗi của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Vụ nước thải chứa kim loại đổ ra vịnh Hạ Long: Doanh nghiệp đổ lỗi Bộ Tài nguyên

Liên quan đến việc dòng suối Lại thuộc phường Hà Khánh, TP Hạ Long (Quảng Ninh) trở nên vàng khè, bốc mùi tanh nồng, chảy từ khu vực khai trường Bắc Bàng Danh của Cty than Hòn Gai - Tập đoàn Than, Khoáng sản Việt Nam, đổ thẳng vào vịnh Hạ Long.

Chủ doanh nghiệp để nước thải nhiễm kim loại đổ ra vịnh Hạ Long nói lỗi Bộ TNMT - ảnh 1 3 ống xả thải chảy trừ khai trường Cty Than Hòn Gai chảy tgawngr ra môi trường không qua xử lý.

Ông Lê Trung Toán, Phó Giám đốc phụ trách lĩnh vực an toàn, vệ sinh môi trường Công ty than Hòn Gai thừa nhận: dòng nước vàng của suối Lại chảy từ khu vực khai trường mỏ than ra môi trường, chưa qua xử lý. Nguồn nước này bị nhiễm chất sắt cùng một số hợp chất kim loại nặng khác, nước nhiễm sắt, khi gặp không khí, chất sắt kết tủa, chuyển thành màu vàng, có mùi tanh.

Cũng theo ông Toán, khu vực này vốn là các hầm lò của các vỉa than V14, V13, thuộc khu mỏ Bắc Bàng Danh – Khu suối Lại. Từ năm 2016, khu vực này đã dừng sản xuất. Tháng 8/2019. Bộ Tài nguyên và Môi trường có quyết định cho đóng cửa mỏ. Cty than Hòn Gai đã thực hiện các biện pháp đóng cửa mỏ, hoàn nguyên môi trường. Trong đó có các hoạt động như xây lắp các cửa lò bằng tường chắn; chèn thủ công đất, lấp đầy vào khoảng trống giữa các bức tường chắn cửa lò. Tuy nhiên, có thể do tường chắn chưa đảm bảo thiết kế, nước từ các cửa lò xuyên vỉa, có chứa chất sắt, kim loại nặng vẫn thoát ra ngoài.

Chủ doanh nghiệp để nước thải nhiễm kim loại đổ ra vịnh Hạ Long nói lỗi Bộ TNMT - ảnh 2 Dòng suối Lại đổi thành màu vàng và có mùi tanh.

Thế nhưng, khi PV Tiền Phong trao đổi với ông Bùi Khắc Thất, Giám đốc Cty than Hòn Gai, câu chuyện lại hoàn toàn khác. "Vừa rồi Bộ Tài nguyên và Môi trường mới ký quyết định đóng cửa mỏ. Sau khi ký thì mới có kinh phí phục hồi môi trường. Bây giờ anh đang cho anh em đổ 2 lớp bê tông dày 1 mét để ngăn việc đấy lại. Vì trước đó anh không lấy đâu ra tiền" - Ông Thất nói.

Chủ doanh nghiệp để nước thải nhiễm kim loại đổ ra vịnh Hạ Long nói lỗi Bộ TNMT - ảnh 3 Khu vực bể chứa nước thải của Cty xuống cấp trầm trọng, nước nhiễm sắt cùng kim loại nặng chảy ra vịnh Hạ Long.

Theo tìm hiểu của PV, khu mỏ này đã dừng sản xuất từ năm 2016, phía Cty than Hòn Gai cũng đã triển khai các biện pháp hoàn nguyên môi trường nhưng do chất lượng của những bức tường chắn không đảm bảo nên đã để xảy ra tình trạng nước nhiễm sắt cùng kim loại nặng chảy ra suối Lại trước khi đổ thẳng vào vịnh Hạ Long.

"Trách nhiệm khi để xảy ra ô nhiễm chính là của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Họ cấp phép cho khai thác thì phải hướng dẫn hoàn nguyên môi trường khi đóng cửa mỏ. Hàng năm bọn anh vẫn phải đóng quỹ môi trường, giờ nhà nước phải bỏ cái tiền đấy ra để bọn anh khắc phục chứ" - Ông Thất khẳng định.

Chủ doanh nghiệp để nước thải nhiễm kim loại đổ ra vịnh Hạ Long nói lỗi Bộ TNMT - ảnh 4 Là người đứng đầu Cty nhưng ông Thất thờ ơ, vô trách nhiệm khi để xảy ra ô nhiễm môi trường.

Khi được PV hỏi về quy trình đóng cửa mỏ và mức độ ảnh hưởng của nước nhiễm sắt cùng kim loại nặng đã chảy ra suối Lại, TP. Hạ Long (Quảng Ninh) nhiều năm ngấm vào đất gây ảnh hưởng như thế nào đến môi trường? ông Bùi Khắc Thất, Giám đốc Cty than Hòn Gai trả lời rất vô cảm: "Đấy là khoa học, mày hỏi thế anh chịu".

Chủ doanh nghiệp để nước thải nhiễm kim loại đổ ra vịnh Hạ Long nói lỗi Bộ TNMT - ảnh 5 Dừng sản xuất từ năm 2016 nhưng đến tháng 8/2019 mới có quyết định đóng cửa mỏ.

Trước đó, ngày 8/10, Tiền Phong có bài phản ánh tình trạng nước suối Lại bị nhiễm sắt và kim loại nặng bắt nguồn từ khai trường của Cty Than Hòn Gai đổ thẳng ra vịnh Hạ Long. Ngay trong ngày 8/10, UBND tỉnh Quảng Ninh giao các ban ngành liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh hiện tượng báo nêu; chỉ đạo triển khai ngay các giải pháp khắc phục, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đảm bảo không để xảy ra hiện tượng ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến môi trường Vịnh Hạ Long và đời sống nhân dân khu vực; báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về UBND tỉnh trước ngày 15/10/2019.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng