Vụ số 10 Hàng Chuối: Chây ỳ và bê bối

TP - Mới đó đã hơn một năm. Vào ngày 9/2 năm ngoái, hai phóng viên đến UBND phường Phạm Đình Hổ mang theo công văn của báo “đề nghị giải thích vụ việc phóng viên Tiền Phong bị vu khống bôi nhọ trong bối cảnh làm việc tại phường”.

Công trình vi phạm trên phố Hàng Chuối
Công trình vi phạm trên phố Hàng Chuối
Khi thừa nhận mình chính là người sao chụp trái phép giấy tờ công vụ, thẻ nhà báo của chúng tôi để gửi cho đối tượng vi phạm trật tự xây dựng, và rồi nó bị tung lên Diễn đàn Độc giả Trẻ với mục đích vu khống bôi nhọ, thanh tra xây dựng Vũ Minh Cường nghẹn giọng xin lỗi, nhưng lại giải thích rằng mình chẳng qua nhầm lẫn, định gửi cho ông đội trưởng Nguyễn Vinh Quang (để báo cáo) nhưng lại gửi nhầm Quang khác- Ngô Minh Quang (chủ công trình vi phạm trật tự xây dựng)! 
Đến báo Tiền Phong buổi chiều cùng ngày, ông thanh tra cuối cùng cũng thừa nhận sự thật là đã cố tình gửi đúng “Quang kia” (người vi phạm), và còn khóc thành tiếng! Ông phó chủ tịch phụ trách xây dựng phường cũng thế, khóc nói “tôi không xấu như các anh chị nghĩ”. Ông chủ tịch phường- Dương Tuấn Anh cũng tỏ ra cầu thị: “Tôi vốn làm doanh nghiệp, đảm nhận chức vụ này chưa lâu. Vụ việc kiểu này tôi chưa gặp bao giờ, quá bực bội. Tôi sẽ đề nghị kỷ luật nghiêm khắc cán bộ vi phạm, còn bản thân tôi có phần trách nhiệm nên nếu cấp trên có kỷ luật thì cũng phải chịu”.
Nhưng sau đó là gì? Là cố tình “để lâu cứt trâu hóa bùn”, là đến công văn hồi đáp cũng lờ tịt, và nếu bị thúc thì hứa hẹn qua quít rồi bơ phéng! Vẻ cầu thị kia thực chất là “diễn sâu”? Ông phó chủ tịch phụ trách xây dựng phường- Hoàng Anh Tuấn chưa giải quyết xong vụ việc đúng chức trách của mình, mà ông liên tục thanh minh rằng mình vô can, thì đã kịp chuyển sang địa bàn khác để làm chủ tịch phường.
Năm ngoái trong một buổi quận Hai Bà Trưng và phường Phạm Đình Hổ phối hợp đo đạc, thẩm định lại công trình vi phạm ở mặt đường số 10 Hàng Chuối, chúng tôi đến thị sát và chụp được biên bản chỉ ra sai phạm ở đây, không hề ít, trong đó riêng chiều cao đã xây vượt gần 1m.
Thế rồi họ làm như xử lý đến nơi, vả lại sự vi phạm hiển nhiên này đang được dân chúng và báo chí chứng kiến giám sát. Chưa kể từ sự vi phạm trật tự xây dựng lại dẫn đến bê bối mạng xã hội mà như ông chủ tịch phường nhận định là “chưa từng có”, là phải kỷ luật đích đáng cán bộ vi phạm. Nhưng rồi vẫn là chây ỳ, lờ tăng tít, đối phó kiểu à uôm, ù xọe. Giơ cao đánh khẽ cán bộ vi phạm Luật Công chức, vi phạm đạo đức nghề nghiệp, có dấu hiệu bảo kê. Mong vụ bê bối (nhiều mặt) này chìm xuồng như bao vụ khác, mong báo chí chán nản mà bỏ cuộc? 
Mới nhất, tháng 5 này, họ lại hứa sẽ cưỡng chế công trình vi phạm. Để rồi xem! Hay chỉ là “sẽ”?
Phóng viên có lần gọi điện cho chủ tịch quận Hai Bà Trưng để hỏi tình hình xử lý các loại vi phạm, đến đâu rồi. Ông chủ tịch mời sang ngay để ông giải đáp, nhưng khi phóng viên cầm giấy giới thiệu sang đến nơi thì tịnh không một ai tiếp. Để giấy giới thiệu lại cũng không một hồi âm. 
Một công trình không quá lớn, sai phạm sờ sờ, thế mà được các cấp tìm mọi cách hợp lý hóa cho tồn tại. Dân làm đơn thưa thì tìm cách dập đi. Thử hỏi với những vi phạm khác tinh vi hơn, giá trị vật chất lớn hơn nhiều, sẽ thế nào?
Nhân thể đề cập một chút về đối tượng liên can trong vụ này: mạng xã hội. Năm ngoái trong một tọa đàm về ứng xử trên mạng do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức, có vị phát biểu về những nhà báo tham gia mạng xã hội như một thế lực mới đáng ngờ trên mạng. Người khác bức xúc tham luận về tính hoang dã cần được khắc chế khi lên mạng, của người Việt. Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc thì phàn nàn về thực trạng: nhiều người có tật “không nói tục không xong” khi viết mạng. “Tục lắm”!
Trớ trêu là ngay sau đó, có một vị làm ở tạp chí nọ, vốn hội đủ những điều đáng phàn nàn trên, lại đăng đàn dạy dỗ về ứng xử trên mạng xã hội! Anh này không ai khác chính là một trong số quản trị viên phát biểu vô trách nhiệm về vụ Diễn đàn Độc báo Trẻ đã vu khống bôi nhọ phóng viên Tiền Phong, rằng: “Đến nguyên thủ quốc gia bị chửi còn phải điếc, chấp nhận đau thương nữa là. Giới mạng, chơi mạng nó thế. Điên mà đi kiện! Có giỏi thì kiện thằng Facebook ấy!”. 
Tự nhận mình là người nổi tiếng trên mạng, anh bộc lộ nhiều quan điểm “mạnh mẽ” kiểu “admin chả có vai trò gì, ai làm chẳng được, và không việc gì phải chịu trách nhiệm về những gì đăng trên diễn đàn”. Vân vân. Anh cho biết mình quản trị mấy chục diễn đàn một lúc nhưng chưa là gì so với có người quản trị 3.000 diễn đàn! 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng