DMCA.com Protection Status

Điều tra theo đơn thư bạn đọc:

Vụ thi hành án ly hôn bất thường ở Đông Anh

TP - Trong bản án ly hôn, cả hai cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm xác định nhà của chị Nguyễn Thị Thúy Hoa và chồng có giá trị hơn 1,7 tỷ đồng. Nhưng khi đấu giá để thi hành án, căn nhà được đưa ra giá khởi điểm hơn 580 triệu đồng. Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đang xem xét lại vụ việc.

Chị Hoa và con phải sống tạm trong một nhà quây tôn sau khi bị cưỡng chế
Chị Hoa và con phải sống tạm trong một nhà quây tôn sau khi bị cưỡng chế

Trong đơn gửi Tiền Phong, chị Nguyễn Thị Thúy Hoa, trú tại xã Liên Hà (Đông Anh, Hà Nội) trình bày: Ngày 11/11/2016, TAND thành phố Hà Nội xử phúc thẩm vụ ly hôn giữa chị và anh NXH. Về tải sản chung của vợ chồng chị Hoa, tòa xác định họ có ngôi nhà 3 tầng trên diện tích 60m2 đất tại xã Liên Hà, được UBND huyện Đông Anh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2008, được tòa định giá hơn 1,7 tỷ đồng. Trước đó, trong bản án sơ thẩm (ngày 29/7/2016), TAND huyện Đông Anh cũng xác định căn nhà này có giá trị như trên.

Theo quyết định tại tòa án phúc thẩm, để sở hữu ngôi nhà trên, chị Hoa phải thanh toán cho anh H nửa giá trị căn nhà (hơn 800 triệu đồng). Đến tháng 1/2017, Chi cục Thi hành án Dân sự (THADS) huyện Đông An đã tổ chức thi hành bản án trên. Do chị Hoa không đủ tiền để trả cho chồng cũ, Chi cục THADS huyện Đông Anh đã tiến hành thủ tục để bán đấu giá căn nhà này.

Tiếp đó, do chị Hoa và anh H không thỏa thuận được việc tổ chức bán đấu giá tài sản, Chi cục THADS huyện Đông Anh đã lựa chọn và ký hợp đồng với Cty Đấu giá Hợp danh Tài sản Quốc tế để tổ chức bán đấu giá căn nhà trên. Trong quá trình làm việc này, vì không có người mua nên căn nhà phải đấu giá nhiều lần. Đến khi giá khởi điểm giảm còn hơn 580 triệu đồng, căn nhà bán đấu giá thành công.

Vụ thi hành án ly hôn bất thường ở Đông Anh - ảnh 1 Chị Hoa trình bày sự việc

Trước việc căn nhà được bán chỉ bằng 1/3 mức giá mà tòa án đã định giá trước đây, chị Hoa cho rằng việc đấu giá tài sản trên không thỏa đáng nên đã khiếu nại sự việc và không chịu giao nhà. Nhưng chị Hoa vẫn bị cưỡng chế ra khỏi nhà để thi hành án, nên buộc phải đưa con đi ở nhờ chỗ khác.

Ngày 7/8/2019, Viện KSND thành phố Hà Nội đã làm việc với chị Hoa để giải quyết khiếu nại sự việc trên. “Trong biên bản làm việc, một cán bộ Viện KSND thành phố Hà Nội đã cho tôi biết, tháng 7/2019, cơ quan này đã có báo cáo gửi Viện KSND Tối cao, trong đó đề nghị hủy bỏ toàn bộ quá trình thi hành án vụ việc trên do có những vi phạm trong thi hành án dân sự”- chị Hoa cho biết.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội xác nhận việc cơ quan này đã có báo cáo gửi Viện KSND Tối cao về vụ việc của chị Hoa. “Hiện Viện KSND Tối cao đã rút toàn bộ hồ sơ từ Chi cục THADS huyện Đông Anh để xem xét lại sự việc trên”, đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng