Vụ thu phí vịt 'nhặt thóc': Chính quyền vào cuộc

Ngày 5/5, ông Hoàng Phi Long, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân (Bình Định) cho biết, UBND huyện này đã chỉ đạo ngành chức năng tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc thu phí vịt chạy đồng để xử lý

Vụ thu phí vịt 'nhặt thóc': Chính quyền vào cuộc

Ông Long cho biết, lãnh đạo UBND huyện Hoài Ân đã tiếp nhận thông tin mà báo chí phản ánh về việc, UBND xã Ân Phong thu phí "công đồng lạc túc" của nông dân nuôi vịt trên địa bàn. "Huyện đã chỉ đạo cho Phòng Tài chính và các phòng chức năng kiểm tra, xác minh thông tin báo nêu. Huyện không có chủ trương thu phí người nuôi vịt thả đồng. Sau khi ngành chức năng, nếu sự thật có việc xã Ân Phong thu phí vịt thì chúng tôi sẽ lập tức chấn chỉnh, bởi không thể để tình trạng này xảy ra”, ông Long nói.

Trước đó, ông Hồ Văn Đương - quyền Chủ tịch UBND xã Ân Phong xác nhận việc UBND xã này thu phí “công đồng lạc túc”, nghĩa là phí chăn thả vịt ngoài đồng sau mỗi mùa vụ và cho biết thêm, khoản phí này đã tồn tại từ lâu đời với nhiều hình thức khác nhau.

Mục đích của việc thu phí là để dể quản lý, tránh chồng chéo, chen lấn, tranh giành lẫn nhau giữa các hộ chăn nuôi. Xã này có hơn 500ha đất lúa sản xuất, sau khi nông dân gặt xong vụ, chính quyền xã giao khoán thuê mặt ruộng cho các hộ nuôi vịt thả đồng. Mỗi năm, xã thu về 14 triệu đồng nộp vào ngân sách để phục vụ công tác chung. Đặc biệt, việc thu phí thực hiện theo hướng dẫn tài chính của UBND huyện Hoài Ân và nghị quyết HĐND xã, thu theo quy định nguồn thu khác của địa phương.

Trước đó, Báo Giao thông đã đưa tin, mỗi năm người nuôi vịt chạy đồng trên địa bàn xã Ân Phong (Hoài Ân, Bình Định) phải đóng cho chính quyền xã này khoản phí 25.000đ/ha diện tích mặt ruộng đã thu hoạch xong thì mới được thả vịt ăn mót lúa rụng trên đồng, khoản phí này đã khiến người dân bức xúc.

Theo Báo Giao thông

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá