Vụ 'trù dập vợ lính Trường Sa': Hầu hết cán bộ chỉ rút kinh nghiệm

TP - Ngày 2/7, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, UBND huyện Lệ Thủy đã báo cáo kết quả kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến vụ trù dập cô giáo Ðỗ Thị Hồng Huế (vợ lính Trường Sa), chỉ vì đấu tranh chống tiêu cực mà bị cách chức, chuyển trường…

Ông Võ Vĩnh Hào cùng các chuyên viên của Phòng Giáo dục huyện Lệ Thủy trong một lần làm việc với PV Tiền Phong.
Ông Võ Vĩnh Hào cùng các chuyên viên của Phòng Giáo dục huyện Lệ Thủy trong một lần làm việc với PV Tiền Phong.

Cao nhất là khiển trách

Theo đó, bà Võ Thị Thuận Ngàn, Trưởng phòng Nội vụ huyện Lệ Thủy tự nhận hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm, chuyên viên phụ trách lĩnh vực giáo dục của phòng nội vụ cũng kiểm điểm rút kinh nghiệm như bà Ngà. Trong khi đó, nơi cố tình vùi dập nặng nề cô giáo Đỗ Thị Hồng Huế là Phòng Giáo dục huyện Lệ Thủy, ông Võ Vĩnh Hào, trưởng phòng cũng như các chuyên viên tham mưu cũng chỉ dừng lại ở mức rút kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực bà Ninh Thị Hòa cũng rút kinh nghiệm. Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, ông Lê Văn Bảo người ký văn bản cách chức Phó Hiệu trưởng của cô giáo Đỗ Thị Hồng Huế cũng nhận hình thức rút kinh nghiệm.

Riêng bà Hoàng Thị Tươi, Hiệu trưởng Trường tiểu học số 2 Liên Thủy, nơi khởi nguồn việc trù dập cô Huế, bị hình thức kỷ luật khiển trách do liên quan đến các sai phạm trong điều hành tại Trường Tiểu học số 2 Liên Thủy.

Tiếp tục bao che cho những sai phạm?

Bình luận về kết quả kiểm điểm nêu trên, cô giáo Đỗ Thị Hồng Huế cho rằng: Huyện Lệ Thủy tiếp tục bao che cho những sai phạm của mình, vô cảm trước nỗi đau của người bị oan sai. “Họ đâu biết rằng, chỉ vì những việc làm sai trái của họ đã đẩy gia đình tôi đến suy sụp tưởng như không thể gượng dậy. Cả chồng và tôi đều phải nhập viện, nhiều lúc tôi đã nghĩ đến cái chết để nhẹ gánh cuộc đời và để chứng minh mình bị oan sai. Nếu không có UBND tỉnh Quảng Bình vào cuộc kiểm tra, thì huyện Lệ Thủy không bao giờ nhận sai trong vụ việc của tôi” - cô Huế nói.

Theo cô Huế, trong vụ việc này, đáng ra bà Tươi (hiệu trưởng) và ông Hào (trưởng phòng giáo dục) phải bị kỷ luật nặng. Bởi vì, bà Tươi là người trực tiếp bày mưu, tính kế, lôi bè, kéo cánh để hãm hại cô Huế. Còn đối với ông Hào, là lãnh đạo ngành, người biết rất rõ việc này nhưng đã nhắm mắt làm ngơ, thậm chí là lừa cô Huế vào tròng.

Cô Huế kể: “Khi những góp ý chân thành của tôi liên quan đến nhà trường bị bà Tươi bỏ ngoài tai, thậm chí tỏ thái độ không ưa, tôi đành báo cáo lên phòng giáo dục. Nhiều vụ việc tôi báo cáo lên phòng giáo dục, ông Hào đều cho người về kiểm tra, khẳng định tôi đúng. Sau đó, ông Hào gặp riêng tôi nói rằng: Từ nay, ở trường có việc gì cứ trực tiếp báo cáo riêng với ông ấy, ông ấy sẽ xử lí, đừng để lan ra ngoài không hay. Nhiều vụ việc tôi báo cáo trực tiếp với ông Hào, ông ấy đã không hề xử lí, mà còn ém lại đó, chờ thời cơ hùa vào cho rằng tôi làm mất đoàn kết nội bộ”.

Như Tiền Phong đã phản ánh, cô giáo Đỗ Thị Hồng Huế là vợ một người lính Trường Sa, chỉ vì đấu tranh chống tiêu cực trong nhà trường mà liên tục bị chuyển trường vì lí do “làm mất đoàn kết nội bộ”. Sau loạt bài của Tiền Phong, UBND tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc kiểm tra, yêu cầu huyện Lệ Thủy phục chức cho cô giáo Huế, đồng thời buộc các tập thể, cá nhân liên quan phải kiểm điểm nghiêm túc, tuy nhiên tất cả chỉ rút kinh nghiệm.

“Nhiều lúc tôi đã nghĩ đến cái chết để nhẹ gánh cuộc đời và để chứng minh mình bị oan sai”.            

Cô giáo Ðỗ Thị Hồng Huế

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá