DMCA.com Protection Status

Vượt đèo đưa Tết sớm đến miền tây Thanh Hóa

TP - Từ ngày 15-16/1, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) phối hợp với báo Tiền Phong, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa trao 1.000 suất quà Tết cho các hộ nghèo trên địa bàn các huyện Quan Sơn, Thường Xuân, Thạch Thành, Hậu Lộc, Hoằng Hóa và Thọ Xuân.

Đi, đẩy xe máy đưa quà vào bản

Tại huyện biên giới Quan Sơn, đoàn công tác đến các bản Son, Ché Lầu (xã Na Mèo), Mùa Xuân, Xía Nọi, Khà (xã Sơn Thuỷ) trao 255 suất quà cho đồng bào các dân tộc là các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Chiều 15/1, với mong muốn tặng quà Tết sớm nhất và đến tận tay bà con, khi không đi được bằng ô tô, đoàn di chuyển bằng xe máy vượt qua gần 10 km đường đèo, dốc đất đá lởm chởm đến bản Son, trao 24 suất quà cho các hộ nghèo.

Vượt đèo đưa Tết sớm đến miền tây Thanh Hóa - ảnh 1 Từ sáng sớm đồng bào dân tộc Thái thuộc bản Son đã đến để chờ nhận quà của chương trình.

Anh Vi Văn Mừng, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng bản Son cho biết, mọi năm, thời điểm này, người dân vào rừng khai thác tre, luồng, dược liệu kiếm tiền tiêu Tết. Năm nay, đường giao thông đang làm, việc vận tre, luồng gặp khó khăn. Trong khi đó, trận lũ quét năm 2019 tràn qua bản khiến nhiều diện tích lúa nước chưa thể trồng trở lại. Vì vậy, quà Tết của chương trình trao tận tay cho người dân nghèo trong dịp này có ý nghĩa quan trọng, không chỉ động viên tinh thần, vật chất mà thể hiện sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân đối với người nghèo.

Đoàn tiếp tục di chuyển tới bản Ché Lầu (xã Na Mèo) trao tiếp 58 suất quà cho các hộ nghèo. Đường vào Ché Lầu phải vượt qua nhiều đồi núi, cũng chỉ đi được bằng xe máy. Nhiều đoạn dốc cao, đá hộc lớn, đoàn phải đi bộ, dắt, đẩy xe. Chiều muộn cùng ngày, cả bản Ché Lầu xúc động, tập trung về nhà văn hoá bản để nhận quà của chương trình. Tiếng loa thông báo, hướng dẫn người dân bằng tiếng của người Mông đến ký nhận quà của Trưởng bản Ché Lầu, Thao Văn Lâu vang cả cánh rừng. Trẻ nhỏ cũng vui mừng, phấn khởi đi theo bố, mẹ đến nhận quà Tết.

Ông Thao Văn Di (SN 1952, bản Ché Lầu, xã Na Mèo) xúc động nói: “Cảm ơn các đơn vị đã về tận bản để trao quà Tết cho người dân nghèo. Món quà ý nghĩa này là động lực để chúng tôi luôn phấn đấu vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Cảm ơn chương trình đã giúp chúng tôi được đón Tết sớm, ấp áp hơn”. Thời tiết ở Quan Sơn dưới 10 độ C, đêm đến lạnh cắt da cắt thịt, nhưng câu chuyện mọi người đoàn kết, cùng vượt khó của người dân được cán bộ xã, bản chia sẻ bên bếp lửa trong đêm khiến hành trình trao quà Tết càng thêm ý nghĩa.

Sớm 16/1, từ Ché Lầu, đoàn tiếp tục di chuyển bằng xe máy hơn 2h đồng hồ để vào bản Mùa Xuân (xã Sơn Thuỷ) trao 173 suất quà cho các hộ nghèo ở bản Mùa Xuân, Xía Nọi, Khà của xã Sơn Thuỷ. Hà Văn Quỳnh, cán bộ Đoàn xã Sơn Thuỷ cho biết: Ba bản Mùa Xuân, Xía Nọi, Khà là những bản vùng khó khăn của xã Sơn Thủy, chủ yếu là người Mông, đường sá đi lại khó khăn, mưa là chia cắt, chỉ có thể đi bộ. “Rất may hôm nay tạnh ráo, bà con tập trung được để nhận quà Tết”. Sương mù dày đặc, xa vài chục mét đã không nhìn thấy nếp nhà nào từ nhà văn hoá của bản Mùa Xuân. Trong tiếng cười vui của trẻ nhỏ theo bố, mẹ, ông, bà đến nhận quà Tết, bằng tiếng của người Mông, anh Hà Văn Quỳnh và trưởng bản Mùa Xuân là Thao Văn Dia đọc tên từng người lên nhận quà Tết. “Đúng là Tết đã về với chúng tôi rồi, cảm ơn Quỹ Thiện Tâm, Báo Tiền Phong, Tỉnh Đoàn Thanh Hoá và huyện Đoàn Quan Sơn để mang niềm vui đến với dân bản” – anh Hà Văn Quỳnh nói.

Đại diện đoàn công tác đến Quan Sơn, nhà báo Phạm Tuấn Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên báo Tiền Phong cho biết: “Chúng tôi hi vọng, mỗi suất quà của chương trình được trao trực tiếp cho người dân sẽ phần nào giảm bớt được khó khăn, góp niềm vui nhỏ cho đồng bào nơi đây trong dịp Tết này”.

Vượt đèo đưa Tết sớm đến miền tây Thanh Hóa - ảnh 2 Đoàn công tác trao quà cho các hộ nghèo tại bản Son, huyện Quan Sơn

Trẻ có tấm áo mới, Tết ấm áp hơn

Dẫn đầu đoàn đi trao quà Tết tại huyện Thường Xuân, Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Vũ Tiến cho biết, mỗi dịp Tết đến báo Tiền Phong luôn trăn trở làm thế nào để huy động nguồn lực để mang những món quà đến tận tay người nghèo. Hy vọng những món quà nhỏ này góp phần chia sẻ bớt những khó khăn với các hộ nghèo trong dịp Xuân đến.

Có mặt tại điểm trao quà từ sớm, ông Cầm Bá Hoàng 87 tuổi, trú tại thôn Quẻ, xã Xuân Lộc cho biết, năm nay gia đình có nuôi ít lợn nhưng bị dịch chết hết, chưa biết trông vào đâu. “Đây là những món quà rất ý nghĩa đến với gia đình, năm nay cháu tôi sẽ được may áo mới, xin cảm ơn những tấm lòng hảo tâm”- ông Hoàng nói.

Trong buổi trao 250 suất quà cho các hộ nghèo tại xã Thành Công và Thành Minh, huyện Thạch Thành, Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn nói, bên cạnh việc làm nội dung, hằng năm, báo Tiền Phong còn tổ chức vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tặng quà cho đồng bào khó khăn, đối tượng chính sách.

“Năm 2020, báo huy động các nhà hảo tâm trao tặng, hỗ trợ trong đợt dịch Covid-19, bão lũ được hơn 35 tỷ đồng. Dịp Tết, báo vận động một số đơn vị  thăm hỏi bà con tặng quà và thăm 10 trung tâm điều dưỡng thương binh, cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn. Tại địa bàn Thanh Hóa, báo Tiền Phong và Quỹ Thiện Tâm tổ chức 3 đoàn công tác trao quà tại 5 huyện. Những món quà nhỏ này như lời động viên và hy vọng bà con đón một cái Tết thật ấm áp”, nhà báo Lê Xuân Sơn nói. n

“Dân bản vui mừng lắm. Tiền được tặng này, tôi sẽ mua sắm những thứ cần thiết cho ngày Tết, cố gằng mua cho mấy đứa trẻ bộ quần áo mới”, bà Sung Thị Dính (67 tuổi) bản Mùa Xuân, xã Sơn Thủy, Quan Sơn nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng