Vượt hơn 10.000km, về với đồng bào miền Trung

TP - Chưa bao giờ, công tác cứu trợ cho đồng bào miền Trung của cộng đồng người Việt tại nước ngoài, trong đó có kiều bào Nga lại nhanh chóng và hiệu quả đến vậy. Gần 100000 USD gồm 50 tấn gạo, tiền mặt và máy tính đã được đích thân bà con mang về, rồi lặn lội tới các vùng bị lũ lụt để trao.

Những người Việt xa quê dù còn bộn bề kiếm sống và cũng chẳng dư dả gì, nhưng hễ nghe tin đồng bào trong nước bị thiên tai, họ chẳng chút trù trừ, sẵn sàng chia sẻ những đồng tiền ít ỏi của mình. Mặc dù nhiều người Việt tại Nga thời gian gần đây dù còn gặp nhiều khó khăn như giá cho thuê các sạp hàng ở chợ ngày càng tăng, phí hộ khẩu cùng nhiều thứ khác đều tăng, cuộc sống bấp bênh.

Với mong muốn trao gửi tận tay tình cảm của mình với đồng bào miền Trung, cũng như thể hiện sự đồng tâm nhất trí cao của bà con, lần đầu tiên, đoàn công tác cứu trợ đồng bào lũ lụt đã vượt hơn 10 000 km từ nước Nga xa xôi để mang tiền cứu trợ về nước. Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng cho biết, vừa về tới Hà Nội là lên đường đi luôn, nhiều người không kịp về thăm quê. Hơn 50 tấn gạo Nam Định đã đặt từ trước, lên xe thẳng tiến miền Trung.

Đoàn công tác cứu trợ gồm các ông Hoàng Văn Vinh (Chủ tịch Hội người Việt tại Ekaterinburg, trưởng đoàn), Bùi Đức Nghiêm (phó Chủ tịch hội người Việt tại Ekaterinburg), Trần Văn Hiển (Chủ tịch hội đồng hương Nghệ Tĩnh), Thái Bá Long (Phó chủ tịch hội đồng hương Nghệ Tĩnh), Dương Hải An (Chủ tịch Hội người Việt tại Volgagrat), Trần Quốc Triệu (Chủ tịch hội người Việt tại Krasnodar) và nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng. Tất cả anh em đều tự bỏ tiền túi cho chuyến đi, từ tiền vé máy bay tới tiền ăn ở tại các địa phương, quyết không ăn của dân, cũng như không lẹm vào tiền cứu trợ.

Đoàn đã cứu trợ tại Đô Lương (Nghệ An), Hương Khê (Hà Tĩnh), Tuyên Hóa (Quảng Bình).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá