Xã mượn đất của dân không trả, còn cưỡng chế

TP - Mới đây, UBND xã Thiện Mỹ (Châu Thành, Sóc Trăng) cưỡng chế gia đình ông Nguyễn Công Khanh ngụ tại ấp An Tập, khi ông Khanh đang ở trên đất của mình.

Xã mượn đất của dân không trả, còn cưỡng chế

Xã mượn đất của dân không trả, còn cưỡng chế - ảnh 1

Ngày 4-2-1990, UBND xã Thiện Mỹ mượn của ông Khanh 7.000 m2 đất để phục vụ việc quy hoạch chợ. Sau đó, xã cam kết “sẽ cấp lại cho ông Khanh 2 nền thổ cư trên đất mượn, cùng 2.000m2 đất ruộng ở nơi gần nhất để ông canh tác”. Việc mượn và cam kết có giấy trắng mực đen, dấu đỏ lưu đến nay (ảnh).

UBND xã không thực hiện lời hứa, trong lúc đất mượn của ông Khanh một phần đem xây chợ, phần khác chia cho cán bộ và phần còn lại thì bỏ hoang. Ông Khanh mất đất sản xuất nên rất khó khăn. Khiếu nại nhiều lần không được, giữa năm 2010, ông Khanh cất nhà lá trên phần đất hoang và nay bị cưỡng chế.

Nhiều người dân địa phương phản đối vụ cưỡng chế. Một số cán bộ huyện cho rằng, xã muốn sử dụng đám đất thì phải đề nghị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thu hồi và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Cản trở việc tuân thủ pháp luật ở đây là đám đất mượn của ông Khanh đã được chia cho nhiều quan chức. Điển hình như ông Trần Văn Đắc, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Thiện Mỹ (nay là Trưởng phòng Tư pháp huyện Châu Thành) có 3 lô trên đất của ông Khanh, vừa bán 1,2 tỷ đồng. Ông Lê Hoàng Nuôi, Chủ tịch UBND xã Thiện Mỹ, cho biết, một lô ông Đắc “mua của xã” lúc còn công tác tại xã, hai lô còn lại mua của người khác, trong đó có một người là em rể của ông Đắc.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc làm báo

Mới - Nóng