Xây chợ mới 20 tỷ đồng, tiểu thương ế ẩm

TP - Hàng trăm tiểu thương chợ An Hải Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) kinh doanh khó khăn do chợ mới không bãi đỗ xe, cách bố trí ki ốt, quầy hàng bất cập, trong khi hàng rong bủa vây quanh chợ...

Xây chợ mới 20 tỷ đồng, tiểu thương ế ẩm

> Nâng cấp chợ, xa dân
> Bãi thị phản đối chuyển đổi chợ

Chợ An Hải Đông.
            Ảnh: NGUYỄN HUY
Chợ An Hải Đông. Ảnh: NGUYỄN HUY.

Gần chục ngày chính thức có chợ mới An Hải Đông, tiểu thương chưa kịp mừng đã đối mặt với cảnh kinh doanh thất bát, ế ẩm. Chị Thanh Hương, chủ quầy thịt tại chợ, cho biết lượng thịt tiêu thụ giảm gần một nửa đến 1/3 so với chợ cũ và chợ tạm. Nguyên nhân là quy hoạch, bố trí cổng ra vào, sắp xếp các quầy hàng chợ chưa phù hợp.

Trong khi đó, nhiều quầy hàng thịt, cá tự phát, hàng rong bên ngoài đã “hút” hết khách hàng. “Chúng tôi chấp hành quy định về thuế má, kiểm định thực phẩm. Hàng bên ngoài trôi nổi, khó kiểm soát nguồn gốc thực phẩm. Nhưng người dân tiện đâu mua đấy. Lối ra vào cổng chợ mới quá gò bó, đường nhỏ, chợ không có bãi giữ xe nên người dân ngại vào. Ngồi cả ngày mới có mấy người khách”, chị Hương than thở.

Theo chị Nguyễn Thị Mai bán thịt chợ An Hải Đông, đình thịt có gần 50 hộ tiểu thương nhưng hiện chỉ có trên 30 hộ bày bán vì kinh doanh khó khăn.

Chợ mới An Hải Đông được xây mới với tổng mức đầu tư gần 20 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn từ Ngân hàng Thế giới hơn 15,5 tỷ đồng, còn lại vốn đóng góp của các tiểu thương.

Đặc biệt, khu vực quầy hàng tôm cá, rau, bố trí không tập trung. Gần chục hàng tôm tập trung dọc lối lên xuống, chảy nước đông lạnh, ô nhiễm môi trường. Khu vực quầy hàng gia vị đẩy vào sâu nhà chính, khiến tiểu thương than trời.

Gần nửa tiếng đồng hồ đứng ở khu vực này nhưng chỉ đếm lác đác vài khách “dạo chợ”. “Họ dạt ra chợ tự phát 2 bên đường hết. Ngành chức năng hứa khi nào chợ mới hoạt động sẽ dẹp chợ tự phát, hàng rong nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm”, chị Chung, tiểu thương đình gia vị nói.

Bà Nguyễn Thị Bích Thu, tiểu thương quầy hoa quả cho rằng Ban quản lý (BQL) chợ bố trí lô thực tế khác so với bản vẽ. Thay vì giáp lối đi rộng 1,3m, 4 lô bà Thu tiếp giáp hàng rào cổng chợ, đi lại khó khăn.

Bà Phan Thị Tâm, Trưởng BQL Chợ loại II quận Sơn Trà cho hay: Các phương án bố trí lô, ki ốt, quầy hàng trước khi quyết định đã phải họp đến cả trăm lần để lấy ý kiến điều chỉnh.

Việc chợ không bãi giữ xe do thiếu diện tích. Toàn chợ có gần 400 tiểu thương, trong đó gần 100 quầy hàng thịt, cá, thực phẩm. Tiểu thương kinh doanh khó khăn vì còn tồn tại chợ tự phát bên ngoài do “lịch sử để lại” và thói quen mua sắm của người dân.

“Chúng tôi kiến nghị biện pháp phạt nặng những người dân hai bên kiệt 54 và 38 Lê Hữu Trác cho thuê không phép, tịch thu những hàng thực phẩm bán ngoài trời trái quy định và đánh thuế thật cao những hộ cho thuê mặt bằng đường kiệt này nhưng khó giải quyết dứt điểm”, bà Tâm nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá