Xe cân bằng điện của em nhỏ Hà Nội tự phát nổ

Đang nằm nghỉ trưa, chị Nga ngửi thấy mùi khét rồi sau đó thấy chiếc xe cân bằng điện mua cho con chơi tự bốc khói, nổ lốp bốp.

Chiếc xe điện tự cân bằng chị Nga mua cho con sạm đen hai đầu gần bánh xe sau khi tự phát nổ, bốc cháy. Ảnh: Nguyễn Thanh Nga.
Chiếc xe điện tự cân bằng chị Nga mua cho con sạm đen hai đầu gần bánh xe sau khi tự phát nổ, bốc cháy. Ảnh: Nguyễn Thanh Nga.
Chị Nguyễn Thanh Nga (Linh Đàm, Hà Nội) cho biết, sự việc xảy ra trưa 10/8 vẫn khiến chị vừa sợ vừa thấy may. "Sợ khi thấy xe nổ rồi hai đầu bánh xe bốc lửa cháy, mình phải đi lấy nước dội vào để dập. May vì khi đó con không ở gần hay đang sử dụng xe", chị Nga kể.

Theo lời chị, chiếc xe điện tự cân bằng này gia đình mua tại một cửa hàng lớn hơn 7 tháng trước với giá 2,8 triệu đồng, hiện vẫn còn bảo hành. Cả hai bé nhà chị, một 6 tuổi, một 3 tuổi đều đã sử dụng được và thường xuyên lấy ra chơi. Thời điểm phát nổ, xe để yên một góc, không hề sạc. 

"Mong các bố mẹ cân nhắc trước khi mua các món đồ chơi sử dụng điện cho trẻ, nhất là những loại không biết rõ xuất xứ, vì không thể lường được những gì có thể xảy ra", chị Nga chia sẻ. 

Xe điện tự cân bằng (hoverboard) được giới trẻ nhiều nước yêu thích khoảng 3 năm trước và hiện nay được trẻ em, thiếu niên Việt Nam sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, theo Uỷ ban An toàn về Sản phẩm Tiêu dùng của Mỹ (CPSC), từ năm 2015 đến nay đã ghi nhận 250 trường hợp mất an toàn liên quan đến vấn đề cháy nổ. Nhiều hãng hàng không trên thế giới cũng đã có quy định cấm chuyên chở loại xe này trên máy bay.

Ông Nguyễn Nam Hải, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết, xe điện tự cân bằng sử dụng các gói pin lithium-ion có dung lượng lớn. Nếu sản phẩm không có cơ chế bảo vệ cho phép ngắt sạc điện khi pin đã được sạc đầy hoặc bản thân gói pin và các phụ kiện điện bên trong có chất lượng kém, khi bị chập sẽ sinh quá nhiệt và có nguy cơ gây cháy nổ.

Cũng chính vì những lý do trên nên từ  đầu năm 2018, Tổng cục đã xác định sự cần thiết và đang tổ chức xây dựng Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm gia dụng sử dụng pin lithium sạc lại bao gồm sản phẩm xe điện tự cân bằng. 

"Chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm thông tin về sự cố vừa xảy ra tại Hà Nội. Nếu đúng do chất lượng pin thì càng phải đẩy nhanh quá trình xây dựng và đưa vào áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia để quản lý bắt buộc đối với sản phẩm này, nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng mà chủ yếu là trẻ em", ông Hải nói.

Ngoài ra, cũng theo ông Hải, người sử dụng nên quan tâm, giám sát sản phẩm trong quá trình sạc điện, tránh thói quen cắm sạc pin nói chung trong lúc không có mặt ở nhà để phòng ngừa nguy cơ mất an toàn do cháy nổ.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng