Xe dù lộng hành, bến cóc nở rộ

TPO - Không khó để bắt gặp hàng loạt xe dù "lúc nhúc" khắp các trạm bus, khu vực trung tâm hay các tuyến có lượng di chuyển nhiều trong tỉnh Khánh Hoà.

Xe dù lộng hành, bến cóc nở rộ

 Tài xế Lương Văn H. điều khiển chiếc 4 chỗ BKS 79A- xxx.25 (38 tuổi) tiết lộ, riêng xe đi tuyến Vạn Giã (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà) - Nha Trang đã có đến gần 100 chiếc xe dù với giá 30.000 đồng/ người. "Tất cả đều tự phát thôi. Xe đều là xe tư nhân của gia đình. Như xe tôi đang chạy là của vợ". Chính điều này đã "hợp pháp hoá" hoạt động chở khách không hợp đồng, trái phép của các tài xế xe dù. 

Xe dù lộng hành, bến cóc nở rộ - ảnh 1 Xe dù vô tư hoạt động trong thành phố Nha Trang

Các xe từ 4 đến 16 chỗ tập trung chủ yếu ở trạm xe bus như khu vực Tháp Bà, vòng xoay Yersin- Quang Trung, điểm dừng xe buýt trên đường Thái Nguyên,... Khi thấy hành khách, các xe này lập tức tiến đến mời chào với giá vé thấp nhất là 30.000đ tuỳ chặng.

Các tài xế chạy rà quanh khu vực trung tâm, xe đậu bừa bãi đặc biệt ở khu vực Hòn Chồng khiến tình trạng giao thông tại thành phố Nha Trang càng thêm ách tắc. 

Các xe hoạt động theo thoả thuận. Những người dân xung quanh cho biết, cứ mỗi một lượt xe bus, tài xế xe dù lại thay phiên nhau đón khách. Sau đó tiếp tục di chuyển địa bàn hoạt động sang trạm bus tiếp theo. Xe dù tại Khánh Hoà hoạt động chia làm 2 nhánh. Nhánh bắc là các điểm dừng xe bus tại Ninh Hòa, Vạn Ninh, Tu Bông; nhánh nam là huyện Cam Lâm và TP. Cam Ranh

"Mấy xe này dành hết khách của xe bus khiến chúng tôi mỗi lần đến trạm, không còn khách nào"- anh Nguyễn Công T. (42 tuổi) một tài xế xe bus, bức xúc.

Ông Nguyễn Thái Thanh – Giám đốc công ty TNHH Quyết Thắng Nha Trang, đơn vị khai thác tuyến buýt Nha Trang – Ninh Hòa, Nha Trang – Vạn Giã cho biết, việc xe khách trá hình, xe dù, bến cóc hoạt động đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động vận tải khách công cộng của đơn vị. Đặc biệt, có tình trạng một số đối tượng các xe này có hành vi giành giật khách, đe dọa nhân viên. Thậm chí mới đây, có trường hợp xe dù chạy thẳng vào sân đỗ xe của công ty, giành giật khách. Khi các tài xế và bảo vệ cản lại thì những người này gọi côn đồ đến gây gổ.

“Những xe này thường xuyên chạy trước, hoặc tạt đầu xe buýt để tranh giành khách, đe dọa nếu nhân viên nếu có ý kiến. Chúng tôi cũng mất lượng khách lớn, ảnh hưởng hoạt động của xe buýt”, ông Thanh cho biết.

Theo Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa, các loại xe dù hoạt động thường có 2 loại là xe chạy dưới dạng hợp đồng và xe chạy đón trả khách theo tuyến cố định, nhưng cố tình tranh giành khách nên vi phạm. Có trường hợp xe mang biển số tỉnh Khánh Hòa nhưng phù hiệu lại do cơ quan chức năng của TP. Hồ Chí Minh cấp, gây khó khăn trong công tác quản lý.

Tuy nhiên, lực lượng TTGT (Sở GTVT) luôn tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm. Chỉ tính riêng chuyên đề “xe dù, bến cóc”, từ đầu năm đến nay lực lượng chức năng đã ra quyết định xử phạt hơn 260 trường hợp với tổng số tiền gần 380 triệu đồng. Đồng thời tước 18 GPLX, 9 phù hiệu, tạm giữ 2 xe. Riêng trong tháng 5 đã xử phạt gần 100 vụ với số tiền hơn 100 triệu đồng với các lỗi như: đậu đỗ, thành lập điểm giao dịch trái phép, không có phù hiệu, không có hợp đồng vận chuyển.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng