Xe muốn qua phải lụy người bán hàng

TP - Ôtô đi vào phố phải van nài các chủ phản thịt, sạp rau nhường đường. Các hộ dân sinh muốn dắt xe máy ra khỏi nhà phải xin phép người họp chợ. Thảm cảnh chợ chiếm phố khiến nhiều người tại thị xã Bắc Kạn khốn khổ.

Ôtô muốn đi trong phố phải chờ xin đường các sạp hàng Ảnh: Thanh Chương
Ôtô muốn đi trong phố phải chờ xin đường các sạp hàng Ảnh: Thanh Chương

Thực trạng trên diễn ra từ 5 năm nay tại khu vực chợ Đức Xuân (phường Đức Xuân, thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn). Từ sáng sớm tới chiều muộn, các loại hàng gà, rau, củ quả, thịt… bày biện kín lòng đường, vỉa hè, bịt lối khu dân cư.

Người chở hàng, người đi làm ca sáng chen nhau giữa một rừng hàng hóa. Thỉnh thoảng, có chiếc ôtô còi inh ỏi vướng phản thịt, mẹt rau bày bán giữa đường. Dù phản thịt nằm ngoài chỉ giới chợ nhưng người bán thịt vẫn quát người đi ô tô: “Đây là chợ, đi vào làm đ. gì?”

Nguyên Phó ban Tổ chức tỉnh uỷ Bắc Kạn Đàm Văn Thảo (ngụ tại phường Đức Xuân) kể: Lúc đầu chuyển nhà về khu phố này tưởng được hưởng chút nhàn nhã tuổi già. Ai ngờ từ năm 2007, khu chợ xuất hiện nên từ 5 giờ sáng đến tối mịt, gia đình ông luôn sống trong cảnh chợ nhếch nhác.

Vợ ông phải chăng dây để những người bán hàng không chiếm hiên nhà, nhưng đành bất lực. Oái ăm, trước nhà ông Thảo có gắn biển “Khu phố văn minh”, trong khi phía dưới là hàng rau, hàng gà, củ quả… chặn đường lưu thông vào nhà.

Bi hài không kém, bà Đồng Thị Tâm liên tục phải cãi vã với những người bán hàng. Lúc đầu, bà kiên quyết không cho bán hàng trước của nhà, nhưng từ khi Ban quản lý chợ Đức Xuân thu tiền (chợ) thì đành bất lực. Do đó, mỗi lần dắt xe máy ra khỏi nhà, bà phải xin phép (thậm chí van nài) những người bán hàng mới có lối đi.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Bắc Kạn Trịnh Đình Sính, công nhận việc chợ Đức Xuân họp tràn ra khu vực dân cư làm ảnh hưởng giao thông, mỹ quan đô thị... Nguyên nhân được xác định: Ngay từ khi hoạt động, chợ Đức Xuân phải tiếp nhận tất cả tiểu thương ở chợ Bắc Kạn đang trong quá trình xây mới.

Cuối năm 2011, chợ Bắc Kạn mới xây xong nên UBND đang lên kế hoạch di chuyển các tiểu thương sang chợ mới hoặc thu gọn vào trong khuôn viên chợ Đức Xuân. Việc ổn định tình hình tại chợ Đức Xuân đã được đưa vào kế hoạch giải tỏa hành lang an toàn giao thông năm 2012 của thị xã, nhằm hưởng ứng năm an toàn giao thông 2012.

Ông Sính cho biết, kế hoạch sẽ được thực hiện trong quý I- 2012, nhưng sẽ phải tính đến thói quen kinh doanh nên khó có thể làm quyết liệt ngay được.

Người dân sống ở khu vực này cho biết, cơ quan chức năng đã giải tỏa vài lần nhưng cuối cùng, tình trạng chợ chiếm đường phố vẫn tiếp diễn. Trong khi đó, thị xã Bắc Kạn đang lập hồ sơ xin nâng cấp đô thị loại 4 lên loại 3.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá