​Xe quá tải đại náo: Lực lượng chức năng làm ngơ?

TP - Thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) là nơi tập trung nhiều mỏ đá, nhà máy xay bột đá. Mỗi ngày có hàng ngàn lượt xe chở vật liệu từ mỏ đá khiến con đường nơi đây bị phá nát và gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Thanh tra viên Võ Kỳ Văn khoát tay ra hiệu đoàn xe ben lùi trở vào khi thấy phóng viên chụp ảnh
Thanh tra viên Võ Kỳ Văn khoát tay ra hiệu đoàn xe ben lùi trở vào khi thấy phóng viên chụp ảnh

Đáng nói là lực lượng thanh tra giao thông luôn tuần tra và túc trực  tại đây, nhưng từng đoàn xe ben chở vật liệu quá tải vẫn dọc ngang.

Bất an với xe ben

Hàng trăm hộ dân ở phường Tân Phước (thị xã Phú Mỹ) đã viết đơn  gửi đến cơ quan chức năng kêu cứu về tình trạng xe ben chở đất đá, vật liệu xây dựng từ các mỏ đá, các Cty sản xuất đá trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường. Theo người dân, mỗi ngày hàng ngàn lượt xe ben chở vật liệu đá từ các nhà máy  ra QL51 mang bùn đất, rơi vãi bột đá ra đường gây bụi bao trùm cả khu phố và rình rập tai nạn giao thông.  

Nối với QL51 là con đường Phước Hòa dẫn vào khu vực các mỏ đá trên núi ông Trịnh. Đây là đường đất thỉnh thoảng có được xe tưới nước hạn chế bụi  nhưng việc này lại làm mặt đường nhão nhoét. Các xe ben chở đá lại mang bùn đất ra dây bẩn QL51. Chỉ sau một thời gian ngắn tưới nước, mặt đường trở lại khô ráo, bụi lại bao trùm nhà dân 2 bên đường.

Ông Bùi Chí Lãm, Chủ tịch UBND  phường Tân Phước cho biết: “Mỏ đá khu vực núi ông Trịnh có các cơ sở khai thác lớn như: Thanh Tâm, Hùng Vương, Phước Hòa… đều sản xuất bột đá, xay đá từ núi để làm cát nhân tạo trong hoạt động xây dựng, rồi vận chuyển ra các cảng. Chúng tôi sẽ mời các đơn vị khai thác đá ra để làm việc, vì xe tải ben đều là của các doanh nghiệp”.

Nói về việc  QL51 đoạn qua thị xã Phú Mỹ luôn trong tình trạng bụi bặm, mất an toàn đất đá rơi vãi, ông Đinh Hồng Hà, Tổng giám đốc Cty CP đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (BVEC), đơn vị quản lý tuyến QL51  cho biết: “Chúng tôi thường xuyên vệ sinh mặt đường khu vực này nhưng không xuể”. BVEC cũng đã có nhiều văn bản gửi Ban ATGT và các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương kiến nghị xử lý tình trạng xe chở vật liệu xây dựng trên QL51 gây ô nhiễm môi trường, hư hỏng mặt đường và mất ATGT. Theo BVEC do xe chở quá tải diễn ra khá phổ biến khiến cho mặt đường QL51, đặc biệt ở các nút giao vào khu vực mỏ vật liệu xây dựng, vào cảng Cái Mép, Long Sơn bị hư hỏng nặng khiến đơn vị này sửa chữa không kịp với các phát sinh từ xe quá tải gây ra. BVEC kiến nghị các đơn vị chức năng như thanh tra giao thông, CSGT tăng cường xử lý vi phạm một cách toàn diện và lâu dài để đảm bảo ATGT trên QL51.

Xe vi phạm trước mặt Thanh tra giao thông

Theo quan sát của Tiền Phong, hàng ngày dọc QL51 qua thị xã Phú Mỹ và đường vào mỏ đá luôn có lực lượng Thanh tra giao thông tuần tra và chốt chặn. Trước phản ánh của người dân, chúng tôi đã chứng kiến trên tuyến đường Phước Hòa các đoàn xe ben chở quá tải liên tục chở vật liệu ra QL51, dù có một tổ Thanh tra giao thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chốt trên tuyến đường này. Tuy nhiên 2 thanh tra làm nhiệm vụ lại ngồi trong xe ô tô chuyên dụng làm trạm cân di động đóng kín cửa.

Bên ngoài, hàng đoàn xe ben tải trọng hàng chục tấn nối đuôi nhau phóng ào ào qua chốt, bụi bao trùm cả xe của Thanh tra giao thông. Chỉ đến khi thấy phóng viên chụp ảnh, 2 thanh tra viên mới mở cửa xe bước ra ngoài. Đến lúc này thanh tra viên Võ Kỳ Văn bước lại hỏi phóng viên: “Xe cộ chạy có gì mà chụp ảnh?”.  Nói rồi thanh tra viên này dùng tay ra hiệu, ngay lập tức chiếc  xe ben chở đầy đá từ xa dừng lại và chạy lùi. Hàng loạt xe ben phía sau ngừng lại không còn xe nào chạy qua chốt thanh tra.

Theo ông Trần Thanh Danh - Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, kiểm tra các phương tiện vận tải vi phạm trên địa bàn thị xã Phú Mỹ có đến 4 lực lượng là CSGT tỉnh, thị xã, Thanh tra giao thông Cục 4 và Thanh tra giao thông của Sở GTVT.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng