"Xin Bộ GD&ĐT cho chúng em câu trả lời"

TPO - Tôi là một sinh viên năm thứ 2 của Trường Đại học sư phạm Hà Nội 2. Ngành tôi đang theo học là cử nhân Hóa Học.

"Xin Bộ GD&ĐT cho chúng em câu trả lời"

Ngày 4/4 vừa qua, khi đọc được tin Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga vừa ký quyết định tạm dừng tổ chức bồi dưỡng, cấp chứng chỉ nghiệp vụ Sư phạm cho những người tốt nghiệp đại học muốn trở thành giáo viên trung học phổ thông trên báo, tôi đã thật sự rất sốc.

Tin, bài, ảnh, video cộng tác của bạn đọc, xin gửi về tòa soạn theo địa chỉ email: online@tienphong.vn

Tôi nghĩ sẽ không chỉ có riêng mình mà còn rất nhiều sinh viên đang theo học ngành cử nhân khác trên toàn quốc cũng sẽ hoang mang khi nghe tin này.

Là sinh viên đang theo học và được học chung với các bạn học sư phạm, tôi thấy chương trình học các môn đều như nhau, không khác chút nào. Thậm chí, cử nhân chúng tôi còn phải học thêm một số môn chuyên sâu hơn sư pham.

Tuy chúng tôi không được học môn tâm lý và giáo dục, nhưng trong chương trình đào tạo bồi dưỡng, cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm vẫn có hai môn đó.

Tức là chúng tôi vẫn được đào tạo nghiệp vụ sư phạm và có kỳ thực tập sư phạm như các bạn học ngành sư pham.

Vậy tại sao lại cấm như vậy, để chúng tôi mất đi một cơ hội việc làm?

Cứ cho là Bộ có quyết định ngừng đào tạo nghiệp vụ là đúng đi chăng nữa, nhưng phải quyết định khi chúng tôi nộp hồ sơ thi đại học, để lựa chọn ngành nghề cho phù hợp.

Trong cuốn sách “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học cao đẳng 2012” - năm tôi thi đại học - ghi rõ rằngn, khi ra trường, chúng tôi có thể đi dạy học, chỉ cần học thêm chứng chỉ sư phạm. Đây là lý do mà không ít người trong chúng tôi quyết định đi học ngành cử nhân.

Bộ GD&ĐT ra quyết định thì phải có nhiệm vụ thông báo từ trước khi chúng tôi làm hồ sơ thi đại học, chứ giờ đã học gần hết năm 2 rồi mới ra quyết định. Như vậy có công bằng với chúng tôi không?

Mong Bộ GD&ĐT xem xét sửa đổi lại quyết định vì việc này rất bất cập. Nó sẽ vô tình khiến không ít sinh viên cử nhân như chúng tôi khi ra trường không biết đi đâu về đâu.

* Bài viết thể hiện cách nhìn nhận và lập luận của tác giả, một sinh viên đang học cử nhân Đại học sư phạm Hà Nội 2. 

Bạn đọc Nguyễn Ngân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng