Xin cô cho cháu được dùng vở màu vàng

TPO - Tôi là người cẩn thận nên tháng 7 đã sắm đầy đủ cho con trai sách giáo khoa và 30 quyển vở Hồng Hà loại tốt nhất tức là 6 sao. Khi mua tôi đã chọn cho cháu màu vàng, xanh da trời và màu xám vì màu hồng thường là màu của bạn nữ.

Các em học sinh một trường Tiểu học tại Hà Nội trong ngày khai giảng năm học 2006-2007. (Ảnh Thanh Thủy)
Hôm nay , chiều tối khi đi làm về ,tôi "ngã ngửa" vì cháu thông báo hết sức lo lắng "phải dùng vở 6 sao, màu xanh lá cây và màu hồng. Cô giáo của con quy định như vậy, ngày mai phải nộp trước hai quyển cho cô thu để kiểm tra". Cả nhà chỉ còn biết kêu "trời".

Thương con vì các cháu bé tiểu học thường tuyệt đối tuân theo lời của cô giáo nên chúng tôi cố gắng giải thích "vở màu gì không quan trọng mà quan trọng là học tốt" và "các bạn nhà nghèo ở nông thôn thì lấy đâu ra vở 6 sao? " rồi thì "vở đã bán tức là để sử dụng cho học tập".

Ăn cơm xong bố cháu chở cả hai mẹ con "lên đường" tìm vở màu xanh lá cây và màu hồng. Chúng tôi tới tất cả 3 cửa hàng bán lẻ và hai siêu thị vào loại lớn ở Hà Nội. "Hỡi ôi" không ở đâu trong 5 điểm trên bán vở màu xanh lá cây và màu hồng. Những người bán hàng ban đầu còn tưởng chúng tôi "quá cầu kỳ" nên giải thích "vở nào chẳng là vở " và "làm sao chỉ có hai loại màu đó được".

Thất vọng tràn trề, tôi đành về nhà lấy mấy tờ giấy gói quà màu hồng và xanh lá cây để bọc lại sau đó lại phải bọc một lớp giấy bọc ny lông ra ngoài . Cũng lại vì cô "quy định phải bọc bằng loại bọc ny lông đó. Không vừa! Do quyển vở đã bị bọc thêm một lớp giấy ra ngoài rồi mới đút vào lớp bọc ny lông nên bị "kích". Quyển vở căng phồng, trông thật thảm hại.

Cả nhà "hội ý" và ra quyết định sẽ lại bóc bỏ lớp giấy bọc màu hồng, màu xanh lá cây. Quyển vở lại "hoá" thành màu vàng như ban đầu. Cháu bé buồn bã thở dài , giọng đầy lo âu " có còn ở đâu bán vở màu xanh lá cây và màu hồng không hả bố?".

Mẹ quyết định làm "ĐƠN XIN SỬ DỤNG VỞ MÀU VÀNG" để con mang đi lớp vào ngày mai. Trong đơn gia đình phải trình bày là đã rất nỗ lực tìm kiếm nhưng chưa mua được mong cô cho phép cháu bé được dùng vở màu khác. Và gia đình xin cam kết sẽ mua vở màu xanh lá cây, màu hồng như cô quy định nếu nhà trường có bán hoặc có địa chỉ nơi bán loại vở đó.

Ngày mai con tôi sẽ tới trường mang theo những quyển vở màu vàng và ĐƠN XIN ĐƯỢC SỬ DỤNG VỞ MÀU VÀNG do mẹ viết. Cầu mong cho lá đơn của con được cô chấp nhận.

Kính mong quý báo đăng tin này như một lời "thỉnh cầu" từ gia đình tôi đến cô giáo để cô hiểu cho nỗi lo của người làm cha mẹ trong những năm 2000 này. Thật là chẳng giống ai.

Quỳnh Trang
Email: toiyeuvietnam999@yahoo.com

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá