Xin hướng giải quyết

TP - Tiền Phong số 249 (ngày 6-9) đăng bài báo trên, phản ánh trường hợp ông Hoàng Văn San (xã Cao Xá, Lâm Thao, Phú Thọ) hưởng trợ cấp mất sức lao động (MSLĐ) từ năm 1984 đến tháng 9-1994 thì được thông báo không được hưởng chế độ này.

Ông Hoàng Văn San cầm cuốn sổ Trợ cấp mất sức lao động trước đây của mình
Ông Hoàng Văn San cầm cuốn sổ Trợ cấp mất sức lao động trước đây của mình

> 17 năm chưa được nhận trợ cấp mất sức lao động

Ông Hoàng Văn San cầm cuốn sổ Trợ cấp mất sức lao động trước đây của mình
Ông Hoàng Văn San cầm cuốn sổ Trợ cấp mất sức lao động trước đây của mình.
 

Sau đó, ông San được đi giám định lại và có quyết định tiếp tục được hưởng trợ cấp MSLĐ từ tháng 11-1994 (do mất 81% sức khoẻ), nhưng ông lại không biết mình được hưởng khoản trợ cấp này. Năm 2010, khi thực hiện Quyết định 613TTg và Thông tư 16 (năm 2010 của Bộ LĐ-TB&XH) về trợ cấp hằng tháng cho những người hết thời hạn trợ cấp MSLĐ, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) huyện Lâm Thao mới phát hiện trường hợp của ông San.

Tháng 1-2011, BHXH huyện Lâm Thao có công văn gửi BHXH tỉnh Phú Thọ đề nghị giải quyết đối với trường hợp này. Tuy nhiên, nhiều tháng trôi qua, sự việc của ông San vẫn chưa được giải quyết do thiếu một số giấy tờ trong hồ sơ.

Sau khi báo đăng, qua tìm hiểu được biết, ngày 24-5-2011, BHXH tỉnh Phú Thọ có công văn (số 156) gửi Trung tâm Lưu trữ (BHXH Việt Nam) đề nghị sao lục lại hồ sơ của ông San và 14 trường hợp khác không có hồ sơ tại tỉnh để giải quyết chế độ.

Đáng lưu ý, 14 trường hợp này thuộc diện hết thời hạn được hưởng trợ cấp MSLĐ nên nay được thực hiện theo Quyết định 613 (được hưởng từ 1-5-2010); nhưng trường hợp ông San vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp MSLĐ (mà 17 năm nay không được lĩnh số tiền này) sẽ giải quyết ra sao là điều không đơn giản.

Ngày 12-9-2011, Trung tâm Lưu trữ có văn bản gửi BHXH tỉnh Phú Thọ thông báo rằng đã tìm và sao được hồ sơ của 15 trường hợp nói trên.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Ngọc Chín, Trưởng phòng Chế độ BHXH (BHXH tỉnh Phú Thọ), nói: “Sau khi nhận được sao lục hồ sơ, chúng tôi sẽ báo cáo BHXH Việt Nam về trường hợp ông Hoàng Văn San để xin hướng giải quyết”.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá