Xóa 'trận địa cọc tre' ngăn cát tặc trên sông Bồ

TPO - Sau gần một tháng rưỡi tồn tại trên sông Bồ, “trận địa” cọc tre do người dân dựng lên ngăn “cát tặc”, bảo vệ đê kè ven sông đã được dỡ bỏ.

"Trận địa" cọc tre chống cát tặc do dân dựng lên này đã tồn tại trên sông Bồ một tháng rưỡi
"Trận địa" cọc tre chống cát tặc do dân dựng lên này đã tồn tại trên sông Bồ một tháng rưỡi

Ngày 17/6, ông Châu Văn An, Chủ tịch UND phường Hương Vân (thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế) cho biết, sau một thời gian vận động thuyết phục dân kết hợp xử lý nghiêm hành vi xâm hại tài nguyên đối với doanh nghiệp vi phạm, hàng rào bằng cọc tre kết hợp rọ sắt, đá hộc chắn ngang sông Bồ ngăn chặn “cát tặc” đã được bà con địa phương cùng lực lượng chức năng, đoàn viên thanh niên tiến hành dỡ bỏ.

Xóa 'trận địa cọc tre' ngăn cát tặc trên sông Bồ - ảnh 1 Dân tự nguyện tháo dỡ "trận địa" cọc tre (ảnh Võ Nhân)

Còn theo ông Trần Văn Hoà, Bí thư kiêm tổ trưởng Tổ dân phố (TDP) Lại Bằng 2 thông tin, để tuyên truyền vận động dân, Chi bộ TDP Lại Bằng 1 và 2 đã phân công những người có trách nhiệm, uy tín trong cộng động về từng hộ gia đình gặp gỡ thuyết phục bà con. Qua hai cuộc họp dân gần đây, bà con đã thống nhất đồng ý tháo dỡ hàng rào tre trên sông Bồ.

Việc dỡ bỏ “trận địa” cọc tre của dân địa phương còn nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức, đoàn thể và chính quyền phường Hương Vân. Ngoài huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia, chính quyền còn trích kinh phí hỗ trợ bà con tháo dỡ hàng rào tre này. Trước lo ngại của dân về việc “cát tặc” có thể lộng hành trở lại bằng ghe nhỏ khi hàng rào tre không còn, ông Châu Văn An cho biết, chính quyền đã ra quyết định thành lập 3 tổ tự quản tại các TDP Lại Bằng 1, Lai Thành 1 và Lai Thành 2. Trên sông Bồ không còn mỏ cát nào được cấp phép tại khu vực Hương Vân, nên những hành vi hút, xúc cát đều là khai thác khoáng sản trái phép và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, như tin đã đưa, hơn một tháng trước, “cuộc chiến” chống "cát tặc" của người dân ven sông Bồ thuộc phường Hương Vân (thị xã Hương Trà) diễn ra hết sức căng thẳng, quyết liệt. "Cuộc chiến" khiến hàng trăm người dân bỏ bê công việc đồng áng chính vụ cao điểm gặt hái để cùng nhau góp tiền mua cọc tre, đá hộc, tham gia ngày công tổ chức rào chặn kín một đoạn sông Bồ nhằm ngăn cát tặc tiến vào gần bờ hút trộm cát, cũng như ngăn các thuyền cát của Cty TNHH MTV Xây dựng và Giao thông Tuấn Hải (Cty Tuấn Hải) có dấu hiệu hút cát bất minh qua về.

Từ hành động tự phát ngăn “cát tặc” của dân, theo chỉ đạo của UBND tỉnh TT-Huế, các lực lượng chức năng tỉnh này đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra hoạt động khai thác cát sỏi của Cty Tuấn Hải. Qua đó, phát hiện sai phạm nghiêm trọng của doanh nghiệp này trong tổ chức khai thác cát sạn tại hai mỏ được cấp phép tại vùng thượng nguồn sông Bồ.

Cụ thể, Cty Tuấn Hải đã khai thác vượt quá độ sâu cho phép gấp nhiều lần ở nhiều điểm tại hai mỏ kể trên. Đơn cử, tại 7 lỗ khoan khu vực mỏ bãi bồi Lại Bằng, số liệu đo đạc thể hiện Cty Tuấn Hải khai thác vượt mức cho phép, thấp nhất là 2,28 mét và cao nhất là 7,49 mét.

Được biết, với vi phạm độ sâu nghiêm trọng này, UBND tỉnh TT-Huế đã ra quyết định xử phạt nặng đối với Cty Tuấn Hải, với mức 1,6 tỷ đồng/2 mỏ. Doanh nghiệp còn bị tước giấy phép khai thác, buộc khắc phục môi trường. Chưa hết, cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế hiện đấu tranh, làm rõ hành vi tổ chức khai thác cát ngoài phạm vi được cấp phép của Cty Tuấn Hải.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng