Xóm nghèo mong điện nước

TP - Sáu ngôi nhà lá rách nát sát vách nhau thành một dãy, cô lập sau vườn cây ăn trái ở tổ 4, ấp Đông Hoà 1, xã Đông Thành (Bình Minh, Vĩnh Long). Ở đây hầu hết chỉ có phụ nữ sống trong cảnh tăm tối không điện và không nước sạch.

Xóm nghèo mong điện nước

Bà Nguyễn Thị Óc, 57 tuổi, ở ngôi nhà đầu tiên, đang nằm bẹp trên giường vì bệnh nặng. Khách đến, bà cũng không thể ngồi dậy, mà nằm kể phều phào: Chồng chết đã hơn 20 năm, lấy chồng khác thì ông này bỏ mẹ con bà đi mất, hiện bà sống với đứa con trai 15 tuổi đã bỏ học để làm mướn. Bà bị nhiều chứng bệnh, huyết áp thấp, viêm khớp, hở van tim 2 lá. Trước đây, bà làm mướn nhưng năm nay nằm một chỗ.

Nhà bên cạnh của bà Nguyễn Thị Bảnh, 63 tuổi. Nghe tiếng người lạ, con gái bà Bảnh là chị Trần Thị Út, 28 tuổi, chui xuống gầm giường. Bà Bảnh cho biết, 5 năm trước, Út là cô gái trắng trẻo xinh đẹp, đi bán tạp hoá bên Cần Thơ rồi phát bệnh tâm thần. Bà Bảnh nghẹn ngào, “nghèo quá nên không chữa bệnh được cho con”, chồng bà chết 16 năm trước, hằng ngày bà làm mướn hay mò ốc mò cua để sinh sống.

Bà Nguyễn Thị Tiến, 61 tuổi, có tiền chế độ của vợ liệt sỹ nhưng vẫn đói rách vì phải nuôi và giữ 8 đứa cháu nội ngoại, 5-13 tuổi, do các con của bà đi tứ xứ làm mướn, để con cho bà nuôi.

Trong nhà chị Đinh Thị Liễu, 37 tuổi, tài sản quí giá nhất là đứa con gái bốn tuổi. Chị Liễu cũng bệnh tật nên ở nhà trông con, chồng đi làm mướn. Cuối dãy là nhà của vợ chồng anh Trần Văn Em cũng rách nát tứ tung.

Sáu gia đình, gần 20 nhân khẩu, một nửa là trẻ con nheo nhóc. Không điện thắp sáng, sống trong cảnh tù mù và sinh hoạt với nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng dưới con mương đầy cây cỏ rác.

Những người nghèo này ao ước có điện thắp sáng và có cây nước để sử dụng. Chủ tịch UBND xã Đông Thành Nguyễn Văn Vẹn cho biết, “địa phương chúng tôi đã làm hết khả năng như hỗ trợ cất nhà đại đoàn kết, hỗ trợ lu chứa nước sạch. Về điện, do họ sống cô lập sâu trong vườn, không nằm trong khu vực thực hiện hỗ trợ của nhà nước. Muốn có điện họ phải đóng tiền mà tiền thì họ cũng không có”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá