Xong Tết ,chủ vườn đào ở Hà Nội đã vào vụ mới

TP - Từ mùng 6 Tết, khi dân công sở bắt đầu trở lại làm việc cũng là lúc đội quân chuyên vận chuyển, thu gom đào tỏa đi khắp các con phố, ngõ nhỏ ở Hà Nội để gom đào.

Mỗi ngày những người gom đào thuê kiếm tiền triệu ảnh: Đức Anh
Mỗi ngày những người gom đào thuê kiếm tiền triệu ảnh: Đức Anh

Họ là những lao động tự do, lái xe ôm, sống nhờ vào các vườn đào Nhật Tân, Tứ Liên (Tây Hồ) cả trước và sau Tết. Họ cần mẫn mang vác, chuyên chở, mỗi người thu nhập hàng chục triệu đồng/vụ.

Anh Tuấn quê ở Sông Lô (Vĩnh Phúc) là lao động tự do, từ mùng 6 Tết đã có mặt ở khu trồng đào Nhật Tân để bắt đầu công việc thu gom đào. Từ trước Tết, anh đã trang bị một giá chở hàng sau xe máy để nhận nhiệm vụ giao các cây đào nhỏ khắp thành phố. Nay, anh quay lại để đưa đào về vườn phục vụ cho năm sau. Trung bình mỗi ngày, anh chở được 4 -6 chuyến, mỗi chuyến được chủ vườn trả 200.000 đồng - 300.000 đồng (tùy vào quãng đường). Vì chọn những điểm có cây nhỏ, vừa tầm một mình anh bê, chở nên anh kiếm trên 1 triệu đồng/ngày.

Anh Thông, người làng Nhật Tân, có một vườn đào cành nhỏ nhưng cũng trang bị cho mình một xe kéo gắn với xe máy đi gom đào để kiếm thêm thu nhập. Những gốc đào lớn nhiều người khênh nhưng mình anh với xe kéo chở đi “ngon lành”. Mỗi chuyến như thế anh lấy công 400.000 - 600.000 đồng, mỗi ngày anh đi được 3 -4 chuyến.

Ở Nhật Tân, các chủ vườn đào không thu mua lại những cây đào bỏ đi hoặc đào không có nguồn gốc. Theo giải thích của các chủ vườn, hiện nay, đa số người mê đào đều thuê đào để chơi Tết. Số ít còn lại mua đứt nhưng những chủ vườn đào đều có địa chỉ liên lạc để sau Tết, chủ vườn lại đi gom về chăm sóc.

Ông Nguyên (người làng Nhật Tân) cho hay, gia đình có khoảng 1 mẫu đất trồng đào, trừ chi phí, năm nay lãi khoảng 300 triệu đồng. Sau Tết, ông chỉ gom lại những gốc đào của gia đình đã bán trước Tết. Giá mỗi gốc được gom về trung bình 600.000 - 1 triệu đồng. Ông không thu mua lại những gốc đào không có xuất xứ.

Theo ông Nguyên, những gốc đào đã bán, cho thuê khi thu mua về để chăm sóc chỉ sống khoảng 50%. Chính vì thế, từ tháng 10 ông và các chủ vườn khác ở đây đã mua gốc đào rừng từ Sơn La, Lạng Sơn về để ghép sẵn bù vào phần hụt từ năm trước. Giá của những gốc đào rừng này trung bình 600.000 - 1 triệu đồng.

Ông Nguyên cho biết, việc mua như vậy cũng mang tính may rủi bởi đến tháng 4 -5 năm sau mới biết gốc đào của mình mua có sống hay không. Năm nay, ông mua khoảng 50 gốc đào rừng để bù vào phần gốc đào hao hụt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá