Xử lý nhiều lãnh đạo liên quan vụ cây giáng hương 'khủng' biến mất

TPO - Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh cho biết, vụ cây gỗ giáng hương biến mất tại hồ Dầu Tiếng thuộc huyện Tân Châu, sau khi báo Tiền Phong phản ánh, cơ quan chức năng vào cuộc đã tìm thấy cây. Đồng thời, những cán bộ liên quan đã bị xử lý theo quy định.

Xử lý nhiều lãnh đạo liên quan vụ cây giáng hương 'khủng' biến mất

Ngày 17/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Trần Văn Chiến cho biết, vụ cây gỗ giáng hương bị đào trộm xảy ra tại hồ Dầu Tiếng (huyện Tân Châu, Tây Ninh) mà báo Tiền Phong đã phản ánh đến nay cơ quan chức năng đã có kết luận.

Sau khi có kết luận điều tra, UBND tỉnh đã gửi công văn chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý nghiêm cán bộ sai phạm. Theo đó, Sở NN - PTNT tỉnh Tây Ninh đã ra quyết định xử lý đối với ông Nguyễn Văn Quang, Phó Giám đốc Ban quản lý Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng và ông Lê Văn Hải, Phó Hạt trưởng Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng bằng hình thức khiển trách.

Xử lý hàng loạt lãnh đạo liên quan đến cây giáng hương  - ảnh 1 Cây giáng hương được tìm thấy sau khi cơ quan chức năng vào cuộc

Liên quan đến vụ việc, bà Trần Thị Ngân Hà, Giám đốc Ban quản lý Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng và ông Huỳnh Văn Đáng, Hạt trưởng, hạt Kiểm lâm Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng cũng bị nghiêm khắc phê bình do có nhiều sơ hở, thiếu sót trong việc lập, kiểm tra hồ sơ quản lý lâm sản.

Trước đó, báo Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh về việc giữa tháng 9/2018, một cây giáng hương cổ thụ lâu năm bên hồ Dầu Tiếng thuộc huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh bị đào mất. Sau khi báo phản ánh, ông Mang Văn Thới- Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh đã phối hợp với cơ quan quản lý camera an ninh trên địa bàn để phục vụ công tác điều tra, đồng thời cũng đã mời một số người có liên quan lên làm việc. Theo hình ảnh và video clip do người dân cung cấp, có nhiều người cùng thực hiện hành vi đào đất để mang cả thân, gốc và bộ rễ của cây đi nơi khác.

Xử lý hàng loạt lãnh đạo liên quan đến cây giáng hương  - ảnh 2 Liên quan đến cây giang hương biến mất, nhiều lãnh đạo bị xử lý

Không lâu sau đó, ông Nguyễn Thanh Ngọc – Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Tây Ninh khẳng định với báo Tiền Phong sẽ chỉ đạo công an vào cuộc. Sau khi có kết luận điều tra, nếu cán bộ sai phạm dù là ai, ở vị trí, chức vụ nào cũng sẽ bị xử lý nghiêm trên tinh thần không bao che. Trong trường hợp có yếu tố hình sự sẽ khởi tố vụ án.

Xử lý hàng loạt lãnh đạo liên quan đến cây giáng hương  - ảnh 3 Cây giáng hương trước khi bị đào mất
Sau khi vụ việc được chuyển sang Cơ quan CSĐT Công an H.Tân Châu, ngày 26/12/2018 cơ quan này đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự và chuyển hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền.
Theo đó, ông Đỗ Văn Kỷ (57 tuổi, ngụ TT.Dương Minh Châu, H.Dương Minh Châu, Tây Ninh) được xác định là người thuê người đào cây giáng hương nên bị xử phạt 150 triệu đồng về hành vi khai thác rừng trái phép.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá