Xử lý ở Vũng Rô

TP - Ngày 5-6, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Phú Yên kiểm tra các cơ sở nuôi cá trái phép ở vịnh Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa.

> Người Trung Quốc nuôi cá bè: Phát hiện 2009, xử lý 2012!

Đoàn phát hiện các sai phạm về cấp giấy phép, cho thuê mặt nước, sử dụng thuốc thú y thủy sản không có nhãn mác, nguồn gốc sản xuất… Các cơ sở này đều do người Việt Nam đứng tên nhưng thực chất là của người Trung Quốc.

Vũng Rô là vùng nước sâu được quy hoạch mở rộng cảng và phát triển công nghiệp hóa dầu của tỉnh Phú Yên nên không cấp phép nuôi trồng thủy sản.

Thế nhưng, qua kiểm tra bước đầu, đã xác định 100% bè nuôi cá tại Vũng Rô (khoảng 300 bè) không có giấy phép nuôi trồng thủy sản.

Từ năm 2005, tỉnh Phú Yên cấp phép hoạt động cho 10 người Trung Quốc với vai trò chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá mú và cá bóp ở Vũng Rô. Tuy nhiên, những chuyên gia này lại chính là chủ các cơ sở nuôi cá mú và cá bóp với quy mô lớn tại đây.

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên, cho biết: “Có 4 cơ sở nuôi cá trái phép với quy mô lớn ở vịnh Vũng Rô chỉ đóng thuế môn bài, không đóng tiền thuê mặt nước, không đóng thuế, không lo phí môi trường; nhập giống, thức ăn, xuất bán cá… mà không khai báo ngành chức năng địa phương. Trong khi đó, lâu nay việc quản lý của địa phương chưa tốt, còn buông lỏng xử lý vi phạm”.

Thông tin từ đoàn kiểm tra cho biết, có tất cả 5 bè cá nuôi tại bãi Chùa, bãi Hương và bãi Lau do người Trung Quốc làm chủ với mỗi bè từ 100 đến 200 lồng, số lượng 1.000 - 2.000 con cá. Toàn bộ vốn đầu tư ban đầu đến con giống và trả tiền nhân công đều do người Trung Quốc lo liệu.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá